Tranh vẽ về đề tài ngôi trường mơ ước của em là một đề tài dễ gặp trong các đề kiểm tra mỹ thuật hay các cuộc thi ươm mầm tài năng hội hoạ cho trẻ. Đây là một chủ đề gần gũi với các bạn nhỏ đồng thời có thể kích thích sự sáng tạo, bộc lộ được mong ước của các bạn nhỏ  giúp các bạn thể hiện tài năng của mình.

Vậy Vẽ tranh về đề tài mơ ước của em được đánh giá trên những tiêu chí nào? Cần phát triển ý tưởng vẽ tranh này theo hướng đi nào? Thầy cô và các bậc phụ huynh cần giúp các em nhận định được các vấn đề chính quan trọng và sau đó hướng dẫn các em phát triển chúng theo hơi hướng mà các em mong muốn để tránh khỏi tình trạng lạc đề.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em

Một công cụ không thể thiếu để vẽ tranh chính là những dụng cụ để vẽ. Với đề tài vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em, tùy thuộc vào độ lớn và độ rộng của bức tranh các bạn nhỏ muốn vẽ, bạn có thể lựa chọn các khổ giấy như giấy A4 hay A3. Cùng với đó là bộ dụng cụ để vẽ như bút chì, bút sáp màu hay bột màu nước,… Các bạn cũng đừng quên chuẩn bị cho trẻ cả những cục gôm tẩy chì hay chiếc thước kẻ nhé. 

Tranh vẽ về ngôi trường mơ ước của em - Hướng dẫn cách vẽ

Bên cạnh những dụng cụ cần thiết trên, bạn cũng nên chuẩn bị cho các bạn nhỏ vị trí ngồi vẽ tranh được thoải mái để các bạn có thể thoải mái sáng tạo những ý tưởng cho bức tranh.

Tìm và chọn nội dung chính của đề tài

Trong bước chuẩn bị, việc chọn nội dung chính cho đề tài là việc làm quan trọng nhất. Bước này có thể chỉ ra rõ bạn có đang đi đúng hướng cho bức tranh hay không. Bức tranh bạn chuẩn bị vẽ cũng cần có những ý tưởng phác thảo, bố cục và trọng chính để dễ dàng biểu đạt hơn khi vẽ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +12 Bài Văn Phân Tích Khổ 1 Đây Thôn Vĩ Dạ Ngắn Gọn Hay Nhất

Vẽ tranh Ngôi trường mơ ước của em - Tranh vẽ về ngôi trường mơ ước của em

Đối với đề tài Vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em thì trọng tâm chính thường được xác định đến chính là hình ảnh ngôi trường. Những ngôi trường truyền thống ở Việt Nam thường được khoác bên ngoài với lớp sơn có gam màu ấm cùng với tường được sơn màu vàng kết hợp với những mái ngói màu đỏ hay đỏ nâu. Với nét chủ đạo như vậy, phụ huynh có thể định hướng cho bé, qua đó các bé sẽ thể hiện mong muốn liệu rằng mình có thích sự phối hợp các màu như vậy hay không? Đây là cách mà các bé thường thể hiện được suy nghĩ về màu sắc yêu thích của mình.

Cuộc thi vẽ tranh VTV "Em vẽ trường học hạnh phúc 2021"

Ngoài hình ảnh ngôi trường làm điểm nhấn cho bức tranh, các bậc phụ huynh cũng có thể chia sẻ và gợi ý thêm những khung cảnh xung quanh có thể xuất hiện trong bức tranh của các bạn nhỏ làm cho bức tranh thêm sống động và chân thực hơn như: hàng cây hay vườn hoa trong sân trường, cột chào cờ ngay trước sảnh, cảnh vui đùa giờ ra chơi của các bạn hoặc các bạn cùng nhau học tập, vui đùa cùng nhau dưới gốc cây phượng đỏ… Các bậc phụ huynh cũng đừng quyên gợi ý cho các bé thêm những điểm xuyến khác như hình ảnh chim bồ câu cùng với cầu vồng ở trên bầu trời. Chúng sẽ làm cho bức tranh chân thật hơn rất nhiều.

Tranh vẽ ngôi trường của em đẹp

Một số gợi ý và nội dung chính của bức tranh:

Đề tài chính của bức tranh là vẽ về ngôi trường mơ ước, chính vì vậy, ngôi trường trong trí tưởng tượng của các bé có thể là hình ảnh ngôi trường là các bé mong đợi được học. 

Với hình ảnh của một ngôi trường hiện đại, các bé có thể vẽ theo hướng ngôi trường lớn có nhiều phòng học và các phòng thư viện rộng rãi, phòng tập hát, phòng chơi thể dục trong nhà,…

Cuộc thi vẽ tranh VTV "Em vẽ trường học hạnh phúc 2021"

Với hình ảnh ngôi trường ở trên vùng núi cao, ngoài ngôi trường là điểm nhấn thì những đặc trưng của núi rừng như hoa ban đỏ, những đồi núi trập trùng phía sau trường hay những bộ trang phục thổ cẩm sặc sỡ của các bạn nhỏ. Ngoài ra, hình ảnh ruộng bậc thang nằm gần với ngôi trường cũng là một hình ảnh đặc sắc của ngôi trường miền núi này. 

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +17 Bài Văn Phân Tích Cảnh Cho Chữ Trong Chữ Người Tử Tù

Vẽ vườn trường mơ ước của em đẹp nhất

Tuy nhiên, ngoài hai mô típ trên, các bé cũng có thể vẽ tranh về ngôi trường với những hoạt động cụ thể dưới mái trường như bạn bè cùng nhau học bài, cùng nhau đá cầu, chơi thể thao, chơi các trò chơi dân gian, hoặc các khu vui chơi trong sân trường. 

Gợi ý các bước vẽ tranh vẽ đề tài ngôi trường mơ ước của em

Để có được bức tranh với đề tài ngôi trường mơ ước được hoàn chỉnh nhất, các bạn nhỏ nên làm theo các bước dưới đây để có được bức tranh đẹp nhất về ngôi trường nhé

Bước 1: Phân bố cục cho bức tranh cần vẽ

Sau khi xác định được ý tưởng vẽ tranh thì các bạn cần tìm bố cục và chia bảng cho bức tranh. Phân bổ những hoạ tiết và nội dung phù hợp cho từng mảng đã phân. Với khổ giấy có sẵn, các bạn cần chia một khoảng lớn hơn đặt vị trí của ngôi trường. Nó có thể nằm ở chính giữa bức tranh hay nằm nghiêng về phía góc tranh. Tiếp theo là những mảng nhỏ hơn để vẽ các hoạt động hay cảnh cây cối, chim chóc trong vườn trường.

Tô màu cho bé

Bước 2: Phác thảo các phần trong bức tranh bằng bút chì

Sau khi chia các khung cho cho bức tranh, các bạn cần phác thảo nó để bức tranh dần được cụ thể hơn. Với nét phác thảo đơn giản, các bạn có thể phác thảo lên bản vẽ hình ảnh ngôi trường, có hàng cây, cột chào cờ, cảnh các bạn chơi đùa học tập, hay hình ảnh các thầy cô xa xa đang cầm phấn trong lớp học. 

Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý về tỷ lệ của các phần. Với ngôi trường được vẽ cao hơn, tiếp theo đến có thể là những cây bàng hay cây phượng có tán rộng, với cá cây to như thế này, các bạn chỉ nên vẽ 1-2 cây để tránh che mất ngôi trường. 

Vẽ Tranh Ngôi Nhà - Tô Màu Ngôi Nhà - Bé Tô Màu Ngôi Nhà Mơ Ước - Hướng dẫn tô vẽ tranh ảnh xinh nhất - Kho gấu bông giá rẻ nhất Việt Nam

Bước 3: Dùng bút chì vẽ chi tiết lại các phần đã phác thảo trong bức tranh

Qua bước vẽ phác thảo, các bẽ cần chỉnh chu, chăm chút lại từng nét bút vẽ. Ngoài ra, các bạn cũng có thể vẽ bổ sung nhiều chi tiết khác như khóm hoa, mây hay mặt trời,… trước khi sang bước tô màu hoàn thiện bức tranh.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +13 Bài Văn Tả Bà Lớp 5 Ngắn Gọn Ý Nghĩa Hay Nhất

Bước 4: Dùng bút màu tô lại các nét vẽ và tô màu hoàn thiện bức tranh

Sau khi đã hoàn thiện các nét chính và các vật phụ có trong bức tranh thì các bé chuyển sang bước quan trọng nhất cấu thành nên hồn cho bức tranh hơn chính là tô màu cho bức tranh. Các bạn có thể lựa chọn màu nước hay màu sáp để hoàn thiện bức tranh theo ý thích của mình. 

Sóc Nhí - xem tranh - Họa sĩ nhí - Xem tranh - Ngôi trường của em

Khi hoàn thành bước này, các bạn nhỏ sẽ có được bức tranh hoàn thiện về Vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của mình.

Một số yêu cầu về bức tranh sau khi hoàn thiện.

Trên thực tế, vẽ tranh về bất kỳ đề tài nào nói chung đều với mục đích là để giải trí lành mạnh dành cho trẻ, cách để các bạn nhỏ có thể phát triển được khả năng tư duy và trí tưởng tượng của mình. Chính vì vậy, không có một tiêu chuẩn nhất định nào cho từng bức tranh. Tuy nhiên, với sự gợi ý, nhẹ nhàng của thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh sẽ làm cho các bạn nhỏ cảm thấy dễ dàng hơn khi vẽ tranh. Từ đó, cũng dễ dàng hơn để phát triển những ý tưởng phù hợp theo đề tài chính của bức tranh. 

Viết 4 - 5 câu về một ngôi trường em mơ ước - Tả về ngôi trường mơ ước của em lớp 2 - VnDoc.com

Vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em là một chủ đề hay và gần gũi giúp các em thể hiện được sự yêu thích của mình với ngôi trường, đồng thời cũng là cách để các em phát huy được sự sáng tạo của mình về ngôi trường mơ ước. Bên cạnh đó, qua tranh vẽ, các thầy cô, các phụ huynh cũng có thể nhìn nhận được tâm tư của trẻ mà có những đánh giá, bước đi phù hợp cho trẻ trong tương lai. 

Một số bức tranh chủ đề ngôi trường mơ ước của em

Bức tranh chủ đề ngôi trường hạnh phúc

Hình vẽ ngôi trường hạnh phúc

Mẫu tranh vẽ chủ đề ngôi trường hạnh phúc

Mẫu tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp nhất

Mẫu tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc

Tranh vẽ chủ đề ngôi trường hạnh phúc đẹp nhất

Tranh vẽ chủ đề ngôi trường hạnh phúc đẹp, đơn giản

Tranh vẽ chủ đề ngôi trường hạnh phúc đẹp

Tranh vẽ chủ đề ngôi trường hạnh phúc

Tranh vẽ đề tài ngôi trường hạnh phúc

Tranh vẽ đề tài trường em đẹp, đơn giản

Tranh vẽ đề tài trường học của em đẹp, đơn giản

Tranh vẽ đề tài trường học của em

Tranh vẽ đề tài trường học hạnh phúc

Tranh vẽ giờ ra chơi tại ngôi trường hạnh phúc

Tranh vẽ hoạt động vui chơi ở trường học hạnh phúc

Tranh vẽ lao động trong trường

Tranh vẽ mái trường mến yêu

Tranh vẽ ngôi trường ấn tượng, đẹp nhất

Tranh vẽ ngôi trường của em

Tranh vẽ ngôi trường đơn giản, ý nghĩa

Tranh vẽ ngôi trường đơn giản

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp, đơn giản

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc của bé

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc của em

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc cực đẹp

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc dễ thương nhất

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp nhất

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp, đơn giản

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp, ý nghĩa

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đẹp

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc độc đáo, đẹp nhất

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đơn giản đẹp nhất

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đơn giản, dễ thương

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc đơn giản

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc qua nét vẽ của bé

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc tuyệt đẹp

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc với chủ đề tương lai

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc, ý nghĩa

Tranh vẽ ngôi trường hạnh phúc

Tranh vẽ ngôi trường vui vẻ, hạnh phúc đẹp nhất

Tranh vẽ ngôi trường vui vẻ, hạnh phúc

Tranh vẽ trường học của em đẹp nhất

Tranh vẽ trường học của em

Tranh vẽ vườn trường mơ ướcVẽ tranh đề tài ngôi trường hạnh phúc đơn giản đẹp nhất

Vẽ tranh đề tài ngôi trường hạnh phúc

Vẽ tranh đề tài trường em đẹp nhất

Như vậy, bài viết trên đây đã đưa ra những gợi ý, hướng đi phù hợp cho các bạn nhỏ khi Vẽ tranh đề tài ngôi trường mơ ước của em. Mong rằng các bạn nhỏ có thể hoàn thành được những bức tranh đẹp và sống động nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *