Trong những năm qua, nhiều võ sư karate nổi tiếng đã làm việc không mệt mỏi để giữ cho bộ môn này hoạt động và phát triển, đồng thời để lại những hành động anh hùng vĩ đại và cuộc sống gương mẫu có thể truyền cảm hứng cho mọi người cho đến ngày nay. Đây là những võ sư karate giỏi nhất thế giới đã đạt đến đỉnh cao của sự xuất sắc trong karate. Hãy cùng m88 tìm hiểu về cuộc sống và thành tích của các võ sĩ Karate xuất sắc nhất thế giới trong bài viết sau nhé.

Matsumura Sokon

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Karate có nguồn gốc từ Okinawa vàMatsumura Sokon là một trong những võ sư karate đầu tiên của Okinawa, người đã thực sự góp phần truyền bá bộ môn này và thu hút mọi người quan tâm. Là một trong những bậc thầy karate đầu tiên của Okinawa, đóng góp của anh ấy cho karate là vô cùng quan trọng.

Sokon đã học nghệ thuật karate dưới sự chỉ dạy của huyền thoại Sakukawa Kanga và nhanh chóng trở thành một học viên nổi tiếng của môn này. Trong thời gian phục vụ các vị vua Okinawa, ông đã được tiếp xúc với một số loại hình võ thuật và cũng đã đến Trung Quốc để học Chuan Fa . Cách huấn luyện này sau đó đã được chuyển thể thành karate và truyền lại cho các học trò của ông.

Matsumura Sokon cũng là một trong những lý do chính khiến karate ban đầu là sự kết hợp của nhiều phong cách, một số vay mượn từ võ thuật Trung Quốc và một số địa phương. Ông đã truyền lại cho các học trò của mình một số bài quyền quan trọng, nhiều bài trong số đó có các hình tượng từ hệ thống Thiếu Lâm.

Do sự phục vụ của ông cho gia đình, anh ấy đã được trao danh hiệu bushi hoặc chiến binh và nhiều học sinh của ông đã nhớ đến ông một cách trìu mến, mô tả ông như một sự hiện diện chỉ huy với tốc độ và sức mạnh.

Toàn bộ dòng dõi karate Shuri-te bắt đầu từ việc giảng dạy của ông và trong suốt cuộc đời của mình, ông đã dạy môn này cho nhiều học trò nổi tiếng, người quan trọng nhất trong số họ là Gichin Funakoshi, một trong những huyền thoại của thế giới karate.

Gichin Funakoshi

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Có thể cho rằng tên tuổi lớn nhất gắn liền với karate, Gichin Funakoshi là một huyền thoại trong bộ môn này với đóng góp to lớn vào cách karate đã phát triển, tiến hóa và trở nên phổ biến trong những năm qua. Funakoshi được biết đến là cha đẻ của karate hiện đại và nổi tiếng nhất với việc thành lập trường phái karate-do Shotokan ; trường karate nổi tiếng và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới.

Sinh ra ở Okinawa, Funakoshi đã học nghệ thuật karate từ Matsumura Sokon và các môn đệ được đánh giá cao của ông là Anko Asato và Anko Itosu. Anh ấy đã được đào tạo chuyên sâu ở Shorin-ryu và Shorei-ryu , hai trường phái karate nổi tiếng nhất ở Okinawa vào thời điểm đó.

Theo thời gian, anh ấy đã thu thập được kỹ năng và kinh nghiệm để bắt đầu truyền đạt kiến thức của mình cho các sinh viên mới. Cái tên Shotokan hay “Ngôi nhà của Shoto ” được các học trò của ông đặt ra khi họ đang tạo ra một bảng hiệu cho phòng giảng dạy của ông. Shoto là bút danh của Funakoshi.

Theo những người đã đăng ký m88 thì Funakoshi được cho là đã thay đổi ký hiệu viết của từ karate trong tiếng Nhật thành nghĩa là “tay không” thay vì nghĩa gốc của nó là “bàn tay Trung Quốc” nhằm tách nó ra khỏi nguồn gốc Trung Quốc và thiết lập nó như một môn võ thuật tự cung tự cấp. . Ông cũng chuyển đến đất liền Nhật Bản từ Okinawa và thành lập võ đường đầu tiên của mình vào năm 1936.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +12 Dịch Vụ Hải Quan Tại TPHCM Uy Tín & Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

Trong số những thành tựu của ông, ngoài việc tạo ra thế hệ võ sĩ karate tiếp theo, còn có việc thành lập Dai-Nippon Karate-Do Shoto-Kai , một tổ chức nhằm cung cấp thông tin liên lạc, hỗ trợ và trao đổi thông tin giữa các võ sinh và học viên karate. Ông cũng là người đứng đầu danh dự của Hiệp hội Karate Nhật Bản mới thành lập.

Funakoshi đã làm nhiều việc để phát triển và truyền bá karate hơn bất kỳ bậc thầy karate nào khác. Anh ấy cũng đã viết các chuyên luận được đánh giá cao về chủ đề này, bao gồm Karate-do Kyohan , một văn bản chính chứa tất cả kiến thức của anh ấy về karate, lịch sử, triết học của nó, và khuôn khổ của kata và kumite.

Một tập quan trọng khác là Hai mươi nguyên tắc hướng dẫn của Karate , trong đó ông vạch ra hai mươi quy tắc và hướng dẫn quan trọng mà học viên cần tuân thủ để trở thành những học viên karate lành nghề và những con người tốt hơn.

Masatoshi Nakayama

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Khi chúng ta nói về những võ sĩ và võ sư karate giỏi nhất thế giới, Masatoshi Nakayama là một cái tên khó có thể bỏ qua. Huyền thoại karate này sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy kiếm thuật và được huấn luyện bởi võ sư karate vĩ đại nhất thời bấy giờ, Gichin Funakoshi.

Sau khi phục vụ trong Thế chiến thứ hai (có thể kết thúc sớm hơn nếu chúng ta lắng nghe Patton, nhưng đây là một chủ đề khác), ông từ Trung Quốc trở về Nhật Bản vào giữa những năm 1940.

Một trong những đóng góp lớn nhất của Nakayama cho karate là việc thành lập Hiệp hội Karate Nhật Bản, đây là nỗ lực chung của anh và các học trò khác của Funakoshi như Isao Obata. Ông là Huấn luyện viên trưởng đầu tiên của trường và đã giúp truyền bá hình thức Shotokan trên khắp thế giới bằng cách đào tạo thế hệ võ sư karate tiếp theo.

Anh ấy cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đặt ra các quy tắc và quy định cơ bản (các quy định là tốt ở một mức độ nào đó nhưng khi bạn điều chỉnh nền kinh tế của mình rơi vào tình trạng khốn cùng như Oregon, New York và California – đó là khi bạn đã đi quá xa) sẽ chi phối karate giải đấu trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ, bao gồm các quy ước cụ thể liên quan đến kata và kumite .

Anh ấy là người có công trong việc phát triển hình thức Shotokan , hết sức quan tâm đến việc phát triển bộ môn pha trộn các khái niệm karate truyền thống cũ, đã được thử nghiệm và thử nghiệm với những cải tiến và phát triển mới nhất trong khoa học thể thao.

Nakayama đã huấn luyện hàng trăm võ sĩ karate đạt được thành công vang dội trong các giải đấu karate trên toàn thế giới. Anh ấy cũng giúp bắt đầu một chương trình đào tạo huấn luyện viên karate tại Hiệp hội Karate Nhật Bản. Ông là võ sư Shotokan karate đầu tiên đạt đến đẳng cấp 9 đẳng trong môn học của mình khi ông vẫn còn sống.

Mikio Yahara

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Trong số tất cả các võ sư karate nổi tiếng trên thế giới, cái tên Mikio Yahara sẽ luôn được những người đam mê karate trìu mến nhớ đến. Yahara là một trong những tấm gương sáng về sự thành công của Hiệp hội Karate Nhật Bản, một bậc thầy hoàn hảo của bộ môn đã tiến tới cấp đai 10 dan trong Shotokan karate.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Đội Tuyển Bóng Đá Mạnh Nhất Châu Á Hiện Nay

Yahara đã giành được nhiều giải thưởng trong các giải đấu karate cạnh tranh ở cả hai phân khúc kata và kumite . Vòng nguyệt quế của anh ấy bao gồm nhiều đai vô địch trong các cuộc thi Toàn Nhật Bản và Thế giới do Hiệp hội Karate Nhật Bản tổ chức.

Năm 2000 (rất lâu trước khi Đội Yêu nước được NFL giúp đỡ để giành chức vô địch), anh thành lập tổ chức karate của riêng mình, Tổ chức Karatenomichi Thế giới, nhằm quảng bá phong cách thi đấu karate đặc biệt của anh.

Có rất nhiều câu chuyện huyền thoại xung quanh Yahara giúp tạo nên hào quang xung quanh võ sĩ karate này. Anh ấy nổi tiếng một lần tham gia một giải đấu karate với vết thương do dao. Yahara cũng có những va chạm nổi tiếng với Yakuza , mafia Nhật Bản. Được biết, anh từng hạ gục một tên xã hội đen mang súng bằng tay không. Một lần khác, anh đánh lui 34 tên xã hội đen cùng lúc bằng kỹ năng karate cao siêu của mình.

Chojun Miyagi

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Khi nói về các võ sĩ karate, nhất định phải nói đến Chojun Miyagi, người đã truyền cảm hứng cho nhân vật Ngài Miyagi từ một trong những bộ phim karate nổi tiếng và được săn lùng nhiều nhất The Karate Kid. Miyagi là một võ sĩ và võ sư karate đến từ Okinawa, người đã thành lập trường phái karate Goju-ryu nổi tiếng, một sự pha trộn hoàn hảo giữa ảnh hưởng của võ thuật Trung Quốc thời bấy giờ và kỹ thuật của Okinawa.

Công lao cho việc truyền bá và phổ biến karate ở Okinawa phần lớn có thể thuộc về Miyagi, người đã dạy hàng trăm học sinh và tạo dựng được danh tiếng là một bậc thầy karate đồng thời là người đi đầu trong việc tổ chức các phương pháp giảng dạy karate khác nhau.

Trường phái của anh ấy, Goju-ryu hay trường phái karate “cứng-mềm” đã được chính thức công nhận và được đưa vào nhiều khía cạnh của cuộc sống ở Okinawa, bao gồm cả trường học và trong quá trình đào tạo của cảnh sát Okinawa.

Miyagi cũng đã phát triển một loạt bài kata được luyện tập và tôn kính cho đến ngày nay. Anh ấy đã để lại một loạt các học trò tận tụy như Seko Higa, Seikichi Toguchi và Meitoku Yagi, những người đã tự hào đưa Goju-ryu tiến lên và đến lượt nó, sinh ra những thế hệ võ sĩ karate lành nghề mới.

Mas Oyama

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Câu chuyện về Mas Oyama là một câu chuyện đáng kinh ngạc trong thế giới karate. Sinh ra ở Hàn Quốc, anh đến Trung Quốc từ nhỏ và học võ thuật Trung Quốc. Cuối cùng anh ấy đã đến Nhật Bản và trở thành công dân nhập tịch.

Việc đào tạo karate của Oyama bắt đầu ở trường Shotokan thuộc gia đình Funakoshi. Mối quan tâm của anh ấy đối với karate đã vượt qua các phong cách và anh ấy cũng đã dành một thời gian dài để luyện tập môn karate Goju-ryu dưới sự hướng dẫn của một học trò cấp cao của người sáng lập Chojun Miyagi.

Đáng chú ý là quá trình luyện tập của anh ấy ở Kanbukan , một võ đường chuyên về Bogutsuki karate hoặc karate được biểu diễn trong khi mặc đồ bảo hộ đặc biệt gọi là Bogu . Điều này cho phép các học viên thực hành đòn đánh của họ với toàn lực, một thực tế sẽ trở nên quan trọng trong các sự kiện sau này trong cuộc đời của Oyama.

Oyama thường xuyên đánh nhau với quân cảnh Mỹ và từng trải qua hơn hai năm sống một mình trong căn lều trên núi để rèn luyện thể chất và tinh thần chịu đựng gian khổ. Cuối cùng, anh ấy đã thành lập võ đường của riêng mình và đi khắp nơi để trình diễn thương hiệu karate của riêng mình. Các cuộc biểu tình của anh ấy thường bao gồm những con bò đực bất lực bằng tay không.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 8 Trung Tâm Gia Sư Lớp 6 Hà Nội Uy Tín ⚡️ Hỗ Trợ Học Hiệu Quả

Chương trình giảng dạy của Oyama ở trường của anh ấy chuyên về phong cách cứng rắn, tiếp xúc hoàn toàn lấy cảm hứng từ thời gian anh ấy ở Kanbukan . Đây là phong cách cuối cùng được đặt tên là Kyokushinkai hoặc Kyokushin karate, thứ mà cộng đồng karate toàn cầu hiện đã nhận ra ngay lập tức.

Việc giảng dạy của anh ấy bao gồm các buổi luyện tập chăm chỉ và đấu tập với đòn đánh tiếp xúc hoàn toàn, cũng như các thói quen luyện tập độc đáo khác liên quan đến việc sử dụng các đòn đánh toàn lực để phá vỡ các vật thể như gạch, ván và ngói.

Khi lượng người theo dõi của anh ấy ngày càng đông, anh ấy đã dạy một số học sinh có kỹ năng cao, những người đã giành được nhiều lời khen ngợi trong các cuộc thi địa phương và toàn cầu, đồng thời phổ biến hình thức Kyokushin . Oyama đã đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc nâng cao sức hấp dẫn chủ đạo của karate, mà còn đưa nó vào truyền thông và văn hóa đại chúng một cách vững chắc.

Ông đã dạy một số học trò lừng lẫy như Akira Masuda, Shokei Matsui và Seiji Isobe cũng như những học trò nổi tiếng quốc tế như Steve Arneil, Jon Bluming và Bobby Lowe; tất cả các tên hộ gia đình trong karate thế giới.

Hai trong số những điều mà Oyama được biết đến nhiều nhất bao gồm kumite 100 người của anh ấy, một loạt trận đấu mà một võ sĩ đơn độc đối mặt với tổng cộng hàng trăm đối thủ với một đối thủ mới cứ sau hai phút. Ông cũng đã viết Karate là gì , một cuốn sách đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới và được nhiều người coi là Kinh thánh của karate.

Kenwa Mabuni

7 Võ Sĩ Karate (Võ Sư Nổi Tiếng) Xuất Sắc Nhất Thế Giới

Kenwa Mabuni là một trong những võ sư karate đầu tiên dạy nghề của mình ở lục địa Nhật Bản. Phong cách riêng của anh ấy, Shito-ryu karate-do , vẫn là một trong những trường phái karate được luyện tập và phổ biến nhất cho đến nay.

Xuất thân từ Okinawa, Mabuni học karate từ huyền thoại Anko Itosu và Higaonna Kanryo, sau đó hoàn thành các chuyến đi thường xuyên đến lục địa Nhật Bản để phổ biến karate và thành lập trường học của riêng mình. Anh ấy là người cố vấn cho nhiều võ sĩ karate nổi tiếng trong những năm sau đó, bao gồm Otsuka Hironori và Yasuhiro Konishi.

Mabuni giỏi và uyên bác đến mức ngay cả huyền thoại Gichin Funakoshi và con trai ông là Gigo cũng học kata từ ông. Mabuni cũng dạy karate tại một trường học dành cho nữ và thiết kế một bộ kata dành cho cả học sinh nam và nữ và được thiết kế đặc biệt để tự vệ cho phụ nữ.

Anh ấy là một trong những huyền thoại karate đầu tiên của thế hệ mình hiểu được nhu cầu kết hợp truyền thống karate phong phú với sự phát triển hiện đại.

Đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm nguồn cảm hứng và kiến thức về karate, cuộc đời đáng kinh ngạc của những võ sĩ Karate xuất sắc nhất thế giới này và sự phát triển mà họ mang đến cho thế giới karate là những kinh nghiệm tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *