Chúng ta thường thấy loài cá này trong các cảnh phim Hoolyword, và đó là trong các bộ phim lớn, được cho là bộ phim ăn khách Piranha năm 1978, trong đó một nhóm cá piranha trốn thoát khỏi một cuộc thử nghiệm. Các thí nghiệm quân sự trở nên tồi tệ và ăn thịt những người bơi lội trong hồ không nghi ngờ. Hoặc có thể xem cá piranha thời tiền sử nuốt chửng con người trong phiên bản làm lại năm 2010. Vậy chúng ta đặt câu hỏi liệu cá piranha có thật ngoài đời hay chỉ là trí tưởng tượng của các nhà làm phim?

Các Piranha là cá gì ?

Cá piranha hay còn gọi là cá bống răng cưa hay cá bống tượng là một loài cá nước ngọt thường sống chủ yếu ở các sông hoặc đầm phá và có nguồn gốc từ Tây Nam Brazil. Loài cá này được mệnh danh là loài cá hung dữ bởi bộ răng sắc nhọn và gọn gàng nên chúng được ví như những kẻ giết cá, dù chỉ có kích thước 14-26 cm và hầu hết các con cá đều dài không quá 60 cm.

Đây là một loài cá rất dễ nhận biết, với cơ thể hình tam giác có màu từ mặt dưới màu cam-bạc đến gần như toàn bộ màu đen, nổi bật nhất là hàm răng. Mạnh và sắc như dao, vì khi ngậm miệng, răng đóng lại như bẫy thú nên có thể xé xác con mồi một cách dễ dàng, tiện lợi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Luận Giải "Không Có Gì Là Tuyệt Đối" Trong Khoa Học & Đời Sống

Ngoài ra, thân hình của chúng khỏe và khá dày, nhưng bề ngang hẹp, nhờ ưu điểm là chiếc đuôi khá to khỏe và thân hình dẹt tạo điều kiện cho chúng bơi nhanh và nhanh nhẹn để bắt mồi và tẩu thoát. kẻ thù. Ngoài ra, loài cá này khác với các loài khác ở chỗ chúng có một vây nhỏ béo giữa đuôi và lưng, đây được coi là đặc điểm và đặc trưng của họ Characidae.

Ngoài tốc độ bơi và hàm răng chết người, nó có đôi tai tuyệt vời giúp dễ dàng phát tín hiệu cho con mồi thành bầy khi trinh sát.

Trên thực tế, cá piranha là một loài cá có thật 100% được tìm thấy ở các con sông nước ngọt thuộc lưu vực sông Orinoco ở khu vực Venezuela và kéo dài đến sông Paraná ở khu vực Argentina, nơi nó cũng được tìm thấy ở các nhánh hạ lưu của nó. Một nghiên cứu về bằng chứng hóa thạch ở Amazon và San Francisco cho thấy tổ tiên của cá piranha ở các sông lục địa cách đây 25 triệu năm, nhưng cá piranha hiện đại có thể chỉ tồn tại khoảng 1,8 triệu năm.

Loài cá này có nguồn gốc từ sông San Francisco ở Brazil, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên. Ngày nay, loài cá này phổ biến hơn và ngoài việc được tìm thấy ở các nhánh của hạ lưu sông Amazon, chúng còn được tìm thấy ở lưu vực sông Orinoco ở khu vực Venezuela và kéo dài đến sông Paraná ở khu vực Argentina. 20 loài khác nhau được tìm thấy ở đó. Nổi tiếng nhất là loài cá piranha bụng đỏ (Pygocentrus nattereri), loài có bộ hàm khỏe nhất và răng sắc nhọn nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  【Hướng Dẫn】+5 Cách Dạy Bơi Cho Trẻ An Toàn & Đúng Chuẩn Nhất

Cá Piranha có nguy hiểm không ?

Đây có lẽ là một câu hỏi khá phổ biến và được rất nhiều người quan tâm khi biết lai lịch của nó là loài cá sát thủ và cơn ác mộng về loài cá này bắt nguồn từ một bộ phim Hollywood, khi kẻ xấu rơi xuống hồ đầy cá piranha, anh ta sẽ bị cá đói xé xác ngay lập tức. Nhưng thực tế loài cá này không hề hung dữ như chúng ta nghĩ, dù được mệnh danh là “hung thần nước ngọt”, nó chỉ sợ loài nhỏ hơn hoặc lớn hơn một chút của chúng chứ không có gì nguy hiểm thực sự đối với con người.

Có nhiều ví dụ cụ thể cho thấy nếu loài cá này tấn công con người thì nó chỉ gặm ngón tay, ngón chân chứ không hề gây hại cho con người. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có hàng trăm trường hợp cá hổ tấn công con người ở Amazon.

Các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng những cuộc tấn công này xảy ra chủ yếu vào mùa khô, khi thức ăn khan hiếm, mực nước thấp và nạn đói khiến chúng tấn công mọi thứ trước mặt, kể cả đồng loại. Cá không ăn thịt người và chúng thường tránh con người hoặc động vật lớn hơn chúng.

Để chứng minh rằng loài cá này sẽ không tấn công con người, chuyên gia về cá, Tiến sĩ Axelrod đã tiến hành các thí nghiệm thực địa. Anh ta lội xuống một hồ nước đầy cá piranha mà không có đồ bảo hộ. Anh treo miếng thịt lên cần câu và ném xuống hồ, hóa ra chúng không tấn công anh mà chỉ xé miếng thịt.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Củi Lửa Là Gì? Người Nhắc "Cẩn Thận Củi Lửa" Trong Phim Là Ai?

Dù không gây nguy hiểm cho con người nhưng cá piranha vẫn bị cấm nhập khẩu và nuôi ở nhiều quốc gia. Sở dĩ loài cá này có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái là do chúng ăn tạp và cũng là mối đe dọa đối với các loài cá bản địa vì chúng sinh sản quá nhanh có thể tấn công các loài cá khác. rất khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *