Như chúng ta đã biết, cá voi xanh là sát thủ của biển cả, bất cứ loài sinh vật biển nào cũng phải khiếp sợ khi đối đầu với loài vật khổng lồ này. Nếu bạn quan tâm đến cá voi xanh và muốn biết cá voi xanh ăn gì? Cá voi xanh có ăn thịt người không? Cùng bài viết sau đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Sơ bộ về cá voi xanh

Tên khoa học của cá voi xanh là Balaenoptera musculus

  • Loại, nhóm: Động vật có vú.
  • Thức ăn: Động vật ăn thịt.
  • Tên nhóm: Pod.
  • Tuổi thọ trung bình: 80 đến 110 năm.

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất được biết đến trên Trái đất. Loài động vật có vú này thống trị đại dương, có chiều dài lên tới 30,5 m và nặng hơn 200 tấn. Chỉ riêng chiếc lưỡi của chúng đã có thể nặng như một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc ô tô.

Cá voi xanh trông thật sự có màu xanh dưới nước, nhưng trên bề mặt, các đốm của chúng có màu xám xanh hơn. Phần dưới của chúng có màu vàng do sự hiện diện của hàng triệu vi khuẩn trong da. Cá voi xanh có đầu rộng, phẳng và cơ thể thuôn dài kết thúc bằng một cái đuôi rộng hình tam giác.

Theo Wiki, trước thế kỷ 20, số lượng loài cá voi xanh tồn tại trên Trái đất là vô cùng lớn và chúng có mặt ở hầu hết các đại dương. Tuy nhiên, hơn 100 năm qua, do bị săn bắt quá mức, loài cá voi xanh bị suy giảm mạnh và đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Theo báo cáo, đến năm 2002, chỉ còn 5.000-12.000 con cá voi xanh trên thế giới. Trước đó, loài cá voi xanh lên tới hơn 310.000 con.

Cá voi xanh ăn gì ?

Cá voi xanh đạt đến kích thước đáng kinh ngạc này và chế độ ăn của chúng hầu như chỉ bao gồm các động vật giống tôm nhỏ gọi là krill. Vào những thời điểm nhất định trong năm, cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Cá voi xanh có vật liệu giống như móng tay tua rua gắn vào hàm trên của chúng được gọi là baleen. Những con vật khổng lồ này kiếm ăn bằng cách nuốt những ngụm nước lớn, kéo căng các nếp da trên cổ họng và thân mình để hấp thụ nước. Chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi sau đó đẩy nước ra khỏi những chiếc lá chồng lên nhau. Hàng ngàn động vật thân mềm đã bị bỏ lại – và bị nuốt chửng.

Cá voi xanh có răng không?

Cá voi là loài săn mồi “không răng”, vì vậy chúng không thể sử dụng răng của mình trong quá trình kiếm ăn. Tuy nhiên, hàm trên của chúng có hơn 395 chiếc sừng, dùng để lọc thức ăn một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn có hai lỗ ở lưng giúp chúng đẩy không khí cũ và nước biển ra khỏi phổi khi chúng nổi lên để thở. Dù thiếu răng nhưng cá voi xanh vẫn được xếp vào nhóm động vật ăn thịt. Vì chúng sống và hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn là các loài nhuyễn thể, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể và đôi khi là các trường cá nhỏ.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi là một trong những loài động vật thông minh nhất trên thế giới hiện nay, và trí thông minh của chúng được coi là chỉ đứng sau con người. Ngoài ra, theo tìm hiểu, cá voi xanh có một số bộ phận trong não rất giống con người.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Agency Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Agency Đối Với Doanh Nghiệp

Vì vậy, mặc dù cá voi xanh được đánh giá là một trong những sát thủ hàng đầu dưới đại dương nhưng nó chưa bao giờ tấn công hay ăn thịt con người. Từ xa xưa, chưa có ghi nhận nào về các vụ cá voi xanh tấn công và ăn thịt đồng loại trên thế giới. Nhưng chỉ có rất nhiều trường hợp được biết đến về việc cá voi xanh đã cứu hoặc giúp con người tránh khỏi nguy hiểm từ những kẻ săn mồi khác trong đại dương, đặc biệt là cá mập.

Ngoài ra, với trí thông minh vượt trội, chúng có thể thực hiện những động tác vô cùng thông minh nếu được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo và huấn luyện một cách khoa học. Họ có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn của con người. Vì vậy, cá voi xanh không bao giờ tấn công và ăn thịt con người vì con người không phải là một phần trong chuỗi thức ăn của chúng.

Cá voi xanh sống ở đâu ?

Cá voi xanh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới ngoại trừ Bắc Cực. Thỉnh thoảng, chúng bơi theo nhóm, nhưng thường là một mình hoặc theo cặp. Chúng thường kiếm ăn ở vùng biển cực vào mùa hè và di cư dài ngày về phía xích đạo khi mùa đông đến.

Cá voi xanh thường bơi với tốc độ khoảng 8 km / h, nhưng có thể tăng tốc lên hơn 32 km / h khi bị kích thích. Cá voi xanh là một trong những loài động vật ồn ào nhất trên trái đất. Chúng phát ra một loạt các xung động, tiếng rên rỉ và rên rỉ. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1.609 km. Các nhà khoa học tin rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà cùng với thính giác tuyệt vời của chúng, để dẫn đường cho sóng sonar ở độ sâu không ánh sáng của đại dương.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Content Marketing Là Gì? ⚡️ Xu Hướng Content Hiệu Quả Nhất

Sau khoảng một năm trong bụng mẹ, một con cá voi xanh con nặng 3 tấn và dài 7,6 m xuất hiện. Cô bé chỉ bú sữa mẹ và tăng khoảng 90kg mỗi ngày trong năm đầu tiên.

Tuổi thọ của cá voi xanh

Cá voi xanh là một trong những loài động vật sống lâu nhất trên Trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách đếm các lớp nút tai bằng sáp ở những con cá voi chết, họ có thể ước tính tuổi của con vật. Con cá voi xanh lâu đời nhất được tìm thấy bằng phương pháp này được xác định là khoảng 110 tuổi. Tuổi thọ trung bình ước tính khoảng 80 đến 90 năm.

Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh được xếp vào loài động vật có vú nên chúng mang thai và sinh con. Cá voi xanh bước vào mùa sinh sản khi 15 tuổi và mang thai trong vòng 12 tháng kể từ khi giao phối thành công. Mùa giao phối của cá voi xanh thường vào mùa đông.

Mùa giao phối của cá voi xanh thường vào tháng 8 hàng năm, trước đó chúng thường đi du lịch một mình. Nhưng khi đến mùa giao phối, cá voi lại kết đôi, con đực theo sát và bảo vệ con cái trong quá trình mang thai và sinh nở. Cá voi con có thể nặng hơn 2,5 tấn khi mới sinh và dài 7 mét, có thể bú hơn 570 lít sữa mẹ mỗi ngày. Khi cá voi xanh mẹ cho con bú, lưỡi của chúng cuộn lên để bú. Sữa cá voi xanh đặc và chứa 50% chất béo. Lúc đầu chúng phát triển nhanh chóng, sau 6 tháng chúng cai sữa và bắt đầu ăn các loài giáp xác nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *