Ngày nay, công nghệ là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ định hình nền kinh tế toàn cầu, thúc đẩy sự thay đổi và dẫn đầu các xu hướng mới. Hôm nay, Mình sẽ giới thiệu đến các bạn TOP 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Danh sách dưới đây bao gồm các công ty lớn nhất từ ​​các phân khúc khác nhau của ngành công nghiệp kỹ thuật số, chẳng hạn như phần mềm, thương mại điện tử, phần cứng, viễn thông và truyền thông, trong số những công ty khác.

Apple Inc

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 1,90 nghìn tỷ USD
 • Ngành: Phần cứng, phần mềm, điện tử, công nghệ thông tin,..
 • Doanh thu hàng năm: 260,2 tỷ USD
 • Nhân viên: 137.000 người

Tính đến cuối năm 2020, Apple hiện là công ty lớn nhất và có giá trị nhất trong lĩnh vực công nghệ tính theo vốn hóa thị trường, với mức vốn hóa thị trường là 1,90 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, Apple là công ty kỹ thuật số có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, với doanh thu hàng năm khoảng 260,2 tỷ USD. Apple có hàng triệu người hâm mộ trung thành trên khắp thế giới, những người sẵn sàng xếp hàng dài chờ đợi hàng giờ đồng hồ để mua sản phẩm mới. Đã có lúc, các tín đồ Apple tại New York sẵn sàng xếp hàng trong 14 ngày để là những người đầu tiên trải nghiệm và sở hữu iPhone 6.

Công ty được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Wozniak, Ronald Wayne và Steve Jobs. Ban đầu, họ chỉ tập trung sản xuất máy tính gia đình và một số mẫu PC độc quyền. Tuy nhiên, khi bước vào đấu trường điện thoại thông minh iPhone và iPad, Apple đã chính thức bước vào thế giới, được mọi người biết đến, săn đón và nhanh chóng trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới.

Hiện tại, hệ sinh thái sản phẩm của Apple đã trở nên rất đa dạng, bao gồm đồng hồ thông minh, máy tính để bàn, máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, … Apple có trụ sở chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ.

Microsoft

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 1,61 nghìn tỷ USD
 • Ngành: Phát triển phần mềm, phần cứng, điện tử, điện toán đám mây,…
 • Doanh thu hàng năm: 143 tỷ USD
 • Nhân viên: 156.439 người

Microsoft là công ty công nghệ có giá trị thứ hai trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 161 nghìn tỷ USD. Microsoft được thành lập vào năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen. Trong những ngày đầu thành lập, công ty tập trung xây dựng hệ điều hành cho máy tính gia đình để giúp trải nghiệm PC dễ dàng hơn, thân thiện hơn và trực quan hơn, đó là cách Windows ra đời. Windows đã mang lại lợi nhuận khổng lồ và tiếng vang đáng kinh ngạc cho công ty vào thời điểm đó.

Sau thành công của Windows, công ty tiếp tục mở rộng dịch vụ và thị trường của mình. Năm 2020, Microsoft không chỉ được biết đến với Windows 10 mà còn là một trong những tên tuổi mạnh về hệ điều hành máy chủ, thiết bị Surface, ứng dụng năng suất Microsoft 365, dịch vụ đám mây, đám mây Azure, công cụ quản lý và phát triển, trò chơi XBox, v.v.

Đặc biệt trong những năm gần đây, các bigwigs của Windows cũng rất chú trọng và đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ đổi mới như máy học, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, phấn đấu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Công ty có trụ sở chính tại Redmond, Washington, Hoa Kỳ.

Amazon Inc

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 1,59 nghìn tỷ USD
 • Ngành: Thương mại điện tử, điện tử tiêu dùng, phân phối kỹ thuật số, điện toán đám mây,..
 • Doanh thu hàng năm: 280,5 tỷ USD
 • Nhân viên: 840.400 người

Amazon xếp thứ ba là một trong những công ty có giá cao nhất trên thị trường, với giá cổ phiếu trên 3.000 USD. Được biết đến là một đơn vị bán lẻ, Amazon ít liên quan đến công nghệ; tuy nhiên, trên thực tế, bộ phận máy tính của Amazon tạo ra khoảng 15% doanh thu và dịch vụ mua sắm trực tuyến – sản phẩm chính của công ty – cũng là một lĩnh vực công nghệ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  TOP 5 Sòng Bạc Tốt Nhất Ở Montenegro Được Yêu Thích Hiện Nay

Ngoài ra, công ty gần đây đã bắt đầu xây dựng một chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon Web Services. Đám mây của Amazon giúp các công ty khởi nghiệp, tập đoàn, chính phủ và các tổ chức học thuật xây dựng mô hình kinh doanh với điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ kỹ thuật khác. Công ty được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos và có trụ sở chính tại Seattle, Washington.

Alphabet Inc

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 1,02 nghìn tỷ USD
 • Ngành: Nghiên cứu và phát triển, phần mềm, trò chơi điện tử, công nghệ sinh học, v.v.
 • Doanh thu hàng năm: 161,9 tỷ USD
 • Nhân viên: 123.048 người

Chắc hẳn người dùng Internet nào cũng đã ít nhất một lần nghe đến cái tên Google. Tuy nhiên, một sự thật ít được biết đến là Google thuộc sở hữu của công ty mẹ Alphabet Inc.

Được thành lập vào năm 2015 với tư cách là công ty mẹ của Google, tập đoàn Alphabet hiện đang có nhiều dự án hấp dẫn như kéo dài kỷ nguyên thị trường Calico, nhà thông minh Nest hay hệ điều hành Android, được Google Venture Fund tập trung đầu tư và phát triển. Google Capital chuyên đầu tư vào các dự án dài hạn và nhiều công ty con khác, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Alphabet Inc đứng đầu trong số các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Trước đó, Google được thành lập vào năm 1998 bởi Sergey Brin và Larry Page. Có trụ sở chính tại Mountain View, California, Hoa Kỳ.

Meta Platforms, Inc

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 764,74 tỷ USD
 • Ngành: Truyền thông xã hội, quảng cáo trực tuyến
 • Doanh thu hàng năm: 70,7 tỷ USD
 • Nhân viên: 48.268 người

Meta (tên chính thức Meta Platforms, Inc; trước đây là Facebook, Inc.) là một công ty truyền thông xã hội và công nghệ của Mỹ có trụ sở chính tại Menlo Park, California. Nó được tạo ra bởi Mark Zuckerberg với các sinh viên Harvard và bạn cùng phòng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Facebook là một trong những công ty phát triển nhanh nhất với vốn hóa thị trường là 164 tỷ USD.

Mạng xã hội hiện có hơn 2 tỷ lượt người truy cập mỗi ngày, đây được coi là con số ngưỡng và khó tăng. Vì vậy, đó có lẽ là lý do tại sao công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong những năm qua, đặc biệt là tăng cường mua lại các công ty khác. Hiện tại, Facebook Inc. có nhiều ứng dụng phổ biến khác như Instagram, Messenger, Whatsapp, Oculus VR, … Facebook được phát triển bởi Mark Zuckerberg vào tháng 2 năm 2004. Công ty có trụ sở chính tại Menlo Park, California, Hoa Kỳ.

Tập đoàn Alibaba

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 680,7 tỷ USD
 • Ngành: Internet, thương mại điện tử, điện toán đám mây, phương tiện di động,…
 • Doanh thu hàng năm: 71,985 tỷ USD
 • Nhân viên: 117.600 người

Alibaba, một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đã thu hút được sự chú ý của người mua với giá cả phải chăng và chủng loại hàng hóa đa dạng.

Được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1999, công ty cung cấp các dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ thanh toán điện tử, điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật số, giải trí, …Hiện tại, Ant Financial (Alipay), một tập đoàn dịch vụ tài chính trực thuộc Alibaba, đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những công ty tài chính thành công nhất trên thế giới. Nếu tiếp tục phát triển trong các lĩnh vực truyền thống như tài chính, Alibaba nhiều khả năng sẽ lấn lướt Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử trong thời gian tới. Trụ sở chính của công ty hiện được đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Tencent

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 636,05 tỷ USD
 • Ngành: Internet, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, cổng web, thương mại điện tử, AI, v.v.
 • Doanh thu hàng năm: 57,414 tỷ USD
 • Nhân viên: 62.885 người.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  TOP 10 Sòng Bạc Lớn Nhất Thế Giới Được Yêu Thích Hiện Nay

Được thành lập vào năm 1998, gã khổng lồ Trung Quốc là một liên doanh, công ty, cơ quan đầu tư và là người chơi lớn trong ngành công nghiệp game với thành công trong Liên minh huyền thoại, Arena of Valor và Fortnite. .

Các mảng kinh doanh sinh lời nhiều nhất của Tencent bao gồm thương mại điện tử, mạng xã hội, cổng thông tin, hệ thống thanh toán, dịch vụ internet, game di động,… Mới đây, công ty đã chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền của James Bond và Star Wars tại Trung Quốc. Theo thống kê, hơn 1 tỷ người sử dụng các dịch vụ trực tuyến của Tencent mỗi ngày. Tòa nhà Tencent Binhai (hay còn gọi là Tòa nhà Tencent Binhai) có trụ sở chính tại Nam Sơn, Thâm Quyến, Trung Quốc.

TSMC

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 382,82 tỷ USD
 • Ngành: Chất bán dẫn (Semiconductors)
 • Doanh thu hàng năm: 38,977 tỷ USD
 • Nhân viên: 51.297 người

Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC hiện là nhà máy đúc bán dẫn và nhà sản xuất mạch tích hợp lớn nhất thế giới. Các sản phẩm của TSMC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như máy tính, truyền thông, điện tử tiêu dùng, ô tô và thiết bị công nghiệp.

Được thành lập bởi Zhang Zhongmou vào năm 1987, công ty Đài Loan đã trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất chất bán dẫn. Các khách hàng lớn nhất của TSMC bao gồm Apple, Supermicro, Broadcom, Nvidia và Qualcomm, trong số những khách hàng khác. Ngay cả Intel, STMicroelectronics và Texas Instruments cũng đã hợp tác với công ty để sản xuất một số thiết bị và linh kiện.

Ngoài ra, thành công của TSMC phải kể đến là nhờ vào mô hình kinh doanh độc đáo – đôi bên cùng có lợi. Công ty nhận được bản thiết kế từ các nhà sản xuất chip và tạo ra các sản phẩm tương ứng; do đó, các sản phẩm TSMS luôn hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng và trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất. TSMC có các công ty con tại Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và các văn phòng ở Châu Âu, Ấn Độ và Nhật Bản. Trụ sở chính của công ty hiện được đặt tại Tân Trúc, Đài Loan.

Samsung

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 328,59 tỷ USD
 • Ngành: Điện tử, đồ gia dụng, đóng tàu, kỹ thuật máy bay
 • Doanh thu hàng năm: 197,691 tỷ USD
 • Nhân viên: 105.257 người

Samsung nổi tiếng toàn cầu với lĩnh vực điện tử tiêu dùng, nhưng hãng cũng khá thành công trong lĩnh vực đóng tàu, kỹ thuật máy bay, bảo hiểm nhân thọ và nhiều lĩnh vực khác.

Công ty hiện hoạt động trong 3 lĩnh vực công nghệ chính là điện tử tiêu dùng, công nghệ thông tin và truyền thông di động, giải pháp thiết bị.
Vào cuối năm 2020, Samsung sẽ được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple trên thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng. Trong những năm gần đây, khoảng 40% doanh thu của Samsung liên quan đến điện thoại thông minh.

Công ty được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1938. Năm 1969, Sanyo hợp nhất với Samsung để tạo ra Samsung. Năm 1983, công ty bước vào lĩnh vực sản xuất máy tính cá nhân. Năm 1991-1992, công ty phát triển dòng điện thoại di động đầu tiên, được nhiều người dùng đón nhận. Samsung có trụ sở chính tại Suwon, Gyeonggi-do, Hàn Quốc.

Nvidia

 • Giá trị vốn hóa thị trường: 269,34 tỷ USD
 • Ngành: Chất bán dẫn, trò chơi điện tử, điện tử tiêu dùng, phần cứng máy tính
 • Doanh thu hàng năm: 10,92 tỷ USD
 • Nhân viên: 13.775 người

Nvidia là một trong những nhà sản xuất đồ họa chất lượng và lớn nhất thế giới cho PC, thiết bị di động, bảng điều khiển trò chơi, v.v. Năm 2000, Nvidia hợp tác với Microsoft để phát triển card đồ họa cho máy chơi game Xbox. Kể từ đó, công ty đã tiếp tục cải tiến, mở rộng dòng sản phẩm và đặt ra nhiều tiêu chuẩn GPU mới.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Nước Xuất Khẩu Gạo Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay

Hiện tại, NVIDIA đang trong lĩnh vực game, thiết kế chuyên nghiệp, chỉnh sửa video, ứng dụng sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu, …
Ngoài ra, công ty còn cung cấp các SOC (đơn vị hệ thống trên chip). Bộ phận xử lý Tegra của Nvidia hiện đang phát triển chip kết hợp CPU và GPU đa lõi cho rô bốt tự hành, máy bay không người lái, công cụ y tế, trí tuệ nhân tạo và ô tô tự lái.

Năm 2018, NVIDIA hợp tác với Uber để phát triển hệ thống điện toán AI cho xe tự hành, mở rộng lĩnh vực xe tự hành và phát triển thành công NVIDIA DRIVER, nền tảng lái xe tự hành an toàn đầu tiên trên thế giới. Công ty được thành lập vào năm 1993 bởi Jen-Hsun Huang, Curtis Priem và Christopher Malachowsky và có trụ sở chính tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ.

Tham khảo thêm Danh sách Top 100 công ty công nghệ

Thứ hạng Tên công ty Vốn hoá thị trường Quốc gia
1 Apple $2,362,165,428,224 United States
2 Microsoft $2,215,765,344,256 United States
3 Alphabet (Google) $1,867,935,383,552 United States
4 Amazon $1,665,492,058,112 United States
5 Facebook $930,556,149,760 United States
6 Tesla $786,880,266,240 United States
7 Tencent $606,316,920,832 China
8 TSMC $570,676,215,808 Taiwan
9 NVIDIA $519,108,526,080 United States
10 Alibaba $437,866,201,088 China
11 Samsung $401,878,598,203 South Korea
12 PayPal $305,578,311,680 United States
13 ASML $304,253,861,888 Netherlands
14 Netflix $280,012,783,616 United States
15 Adobe $274,469,978,112 United States
16 Salesforce $266,757,931,008 United States
17 Oracle $258,033,008,640 United States
18 Cisco $232,313,126,912 United States
19 Intel $218,307,166,208 United States
20 Meituan $206,552,399,872 China
21 Broadcom $202,864,951,296 United States
22 Texas Instruments $180,247,527,424 United States
23 Shopify $171,611,586,560 Canada
24 SAP $160,923,041,792 Germany
25 Intuit $145,044,619,264 United States
26 QUALCOMM $142,748,401,664 United States
27 Keyence $140,059,344,896 Japan
28 Sony $133,292,974,080 Japan
29 AMD $127,434,620,928 United States
30 ServiceNow $122,342,604,800 United States
31 Jingdong Mall $122,015,301,632 China
32 Pinduoduo $120,591,564,800 China
33 Snap $118,583,255,040 United States
34 Applied Materials $113,967,702,016 United States
35 Square $109,771,464,704 United States
36 Airbnb $106,850,451,456 United States
37 IBM $104,778,752,000 United States
38 Booking.com $102,732,627,968 United States
39 Atlassian $98,434,039,808 Australia
40 Schneider Electric $94,744,297,472 France
41 Snowflake $94,338,162,688 United States
42 Analog Devices $90,618,241,024 United States
43 Uber $90,015,399,936 United States
44 Adyen $88,688,574,464 Netherlands
45 Automatic Data Processing $87,148,576,768 United States
46 Dell $80,383,090,688 United States
47 Micron Technology $78,937,595,904 United States
48 Lam Research $77,464,182,784 United States
49 Zoom $75,782,496,256 United States
50 MercadoLibre $75,123,671,040 Argentina
51 Fidelity National Information Services $74,141,450,240 United States
52 Fiserv $71,445,299,200 United States
53 Xiaomi $68,017,991,680 China
54 Equinix $67,398,811,648 United States
55 Dassault Systèmes $66,448,748,544 France
56 Tokyo Electron $66,187,362,304 Japan
57 Coinbase $64,987,865,088 United States
58 NetEase $64,628,887,552 China
59 Workday $63,463,198,720 United States
60 Vmware $61,904,109,568 United States
61 Autodesk $61,324,959,744 United States
62 Activision Blizzard $60,357,922,816 United States
63 Twilio $56,794,292,224 United States
64 Baidu $56,416,882,688 China
65 CrowdStrike $55,907,282,944 United States
66 SK Hynix $54,032,722,090 South Korea
67 Infineon $53,643,678,259 Germany
68 Foxconn $53,318,214,003 Taiwan
69 Marvell Technology Group $53,223,034,880 United States
70 Nintendo $53,006,077,952 Japan
71 DocuSign $51,742,736,384 United States
72 MediaTek $51,563,807,335 Taiwan
73 Align Technology $50,929,152,000 United States
74 Twitter $50,814,537,728 United States
75 NXP Semiconductors $50,457,841,664 Netherlands
76 Fortinet $50,167,005,184 United States
77 KLA $49,557,311,488 United States
78 Murata Seisakusho $48,894,660,608 Japan
79 eBay $48,786,706,432 United States
80 Coupang $48,770,080,768 South Korea
81 Naver $48,480,457,058 South Korea
82 Palo Alto Networks $48,000,749,568 United States
83 TE Connectivity $47,779,319,808 Switzerland
84 Roper Technologies $47,608,422,400 United States
85 Global Payments $46,820,495,360 United States
86 IQVIA $46,472,548,352 United States
87 Palantir $45,898,321,920 United States
88 Kuaishou Technology $44,751,442,038 China
89 Cloudflare $44,689,661,952 United States
90 Synopsys $44,479,029,248 United States
91 Veeva Systems $43,954,257,920 United States
92 Datadog $43,501,449,216 United States
93 Roku $43,152,711,680 United States
94 Kakao $42,446,731,237 South Korea
95 Cadence Design Systems $41,550,213,120 United States
96 Microchip Technology $40,048,205,824 United States
97 Electronic Arts $39,838,638,080 United States
98 Ericsson $39,473,893,376 Sweden
99 DiDi $39,405,871,104 China
100 Xilinx $38,671,826,944 United States

Để có được thành công như ngày hôm nay, các công ty công nghệ này đều phải làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình. Hy vọng rằng những công ty này sẽ tiến xa hơn nữa và tạo ra nhiều sản phẩm để nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *