Nghĩa trang, nghĩa địa là khu đất dùng để chôn cất người dã khuất. Vậy đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không? Chắc hẳn đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như giới thiệu đến bạn dịch vụ bán đất nghĩa trang uy tín.

Tìm hiểu về đất nghĩa trang

Đát nghĩa trang là gì?

Nghĩa trang, nghĩa địa là diện tích đất được Luật Đất đai quy định để xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, lò hỏa táng. Đất nghĩa trang là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp.

Luật Đất đai quy định nghĩa trang, nghĩa địa là đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch phù hợp với mục đích sản xuất. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách thực tế hơn, ở các làng quê vẫn còn rất nhiều nghĩa trang, nghĩa địa do người dân tự phát thành lập, không theo quy hoạch của nhà nước.

Luật Đất đai năm 2013 quy định nghĩa trang được nhà nước giao đất, không thu tiền sử dụng đất, không nhằm mục đích kinh doanh.

Quy định về đất nghĩa trang, nghĩa địa

Đất nghĩa trang, nghĩa địa theo Điều 162 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất.
  • Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định về giao đất nghĩa trang

Giao đất nghĩa trang không thu tiền sử dụng đất

Theo khoản 2 Điều 54 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì? Đầu Tư BĐS Như Thế Nào Tránh Rủi Ro

Giao đất nghĩa trang có thu tiền sử dụng đất

Đất nghĩa trang sẽ được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất trong trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng theo khoản 4 Điều 55 Luật Đất đai 2013.

Thời hạn sử dụng đất nghĩa trang

Đối với đất nghĩa trang, nghĩa địa sẽ thuộc loại đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài theo khoản 10 Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng được xếp vào loại đất phi nông nghiệp theo mục đích sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 54 của Luật này, đất nghĩa trang là đất do Nhà nước giao, không thu tiền sử dụng đất. Trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng mới thuộc đối tượng bị thu tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước.

Điều 19 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:

Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, đất nghĩa trang, nghĩa địa là đất công do nhà nước giao, không thu tiền sử dụng đất nên không được cấp sổ đỏ đối với trường hợp đất được sử dụng cho mục đích công cộng làm nghĩa trang nghĩa địa.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Công Ty Môi Giới Bất Động Sản Uy Tín Tại TPHCM

Còn đối với trường hợp tổ chức kinh doanh dịch vụ bán đất nghĩa trang được Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi nhắc đến loại hình quy hoạch này, có thể kể đến Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, một dự án quy hoạch đất nghĩa trang đã được Nhà nước cấp phép hoạt động kinh doanh. Vì vậy, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương có giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch.

Người dân khi mua đất cần lưu ý xem xét kỹ càng lô đất có được quy hoạch làm nghĩa trang không. Nếu đó là nghĩa trang do nhân dân tự phát thì không nằm trong quy hoạch, miễn đủ điều kiện thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghĩa địa bình thường.

Đối với các nghĩa trang, nghĩa địa do nhân dân tự phát mà không thuộc phạm vi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước để làm nghĩa trang, thì người sử dụng đất trong khu vực đủ điều kiện mua và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay các trường hợp nghĩa trang, nghĩa địa tự phát diễn ra khá phổ biến. Đối với những diện tích đất này, nhà nước cần tăng cường quản lý chặt chẽ.

Đứng trước hàng loạt vấn đề như các trường hợp lừa đảo nghĩa trang tự phát, tranh chấp nghĩa trang, nhà nước cũng đang lên kế hoạch cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nghĩa địa cho nhân dân.

Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nghĩa trang không?

Chuyển mục đích sử dụng đất được coi là quyết định hành chính làm thay đổi mục đích sử dụng đất ban đầu. Nếu người sử dụng đất có ý định chuyển mục đích sử dụng đất thì phải xin phép, hoặc đăng ký biến động đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Các Chủ Đầu Tư Bất Động Sản Uy Tín Nhất Hiện Nay

Trường hợp 1: Nghĩa trang được giao cho cá nhân và không thu tiền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 2 điều 54 Luật đất đai 2018, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong trường hợp sau đây:

Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này

Trường hợp này không được chuyển nhượng đất nghĩa trang, không được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Trường hợp 2: Đất nghĩa địa được giao có thu tiền cho tổ chức kinh tế

Theo quy định tại khoản 4 Điều 55 Luật đất đai 2018

Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng

Theo quy định, trường hợp này đất nghĩa địa được phép chuyển giao theo quy hoạch cơ sở hạ tầng của Nhà nước.

Dịch vụ mua bán đất nghĩa trang uy tín

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Chánh Phú Hoà (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình công viên nghĩa trang hiện đại tại Việt Nam và đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng và phát huy văn hóa lễ tang ở Việt Nam. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương chính là dự án do Cphaco đầu tư phát triển, cung cấp dịch vụ mai táng, bán đất nghĩa trang cao cấp với thủ tục pháp lý rõ ràng.

hoa-vien-nghia-trang-binhd-duong

Với không gian thoáng đãng, địa thế tốt, kiến ​​trúc thiết kế đẹp, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương tự hào là một trong những nghĩa trang hàng đầu Việt Nam, là nơi an nghỉ thanh tịnh và yên bình cho những người đã khuất.

Khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ với Cphaco qua thông tin sau để được tư vấn cụ thể về dịch vụ.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: số 7 Ngô Văn Trị, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0869.555.444
  • Website: https://cphaco.vn/

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: “đất nghĩa trang có được cấp sổ đỏ không?” Hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *