Trên thế giới ngày nay, có gần 200 triệu hồ lớn nhỏ nằm rải rác khắp nơi. Có nhiều loại hồ, hồ nước ngọt, hồ nước lạnh, hồ nước mặn, hồ nước nóng … Nhiều hồ có môi trường đẹp và được phát triển để phục vụ du lịch, nhưng cũng có không ít hồ nước. không nên ở gần. Hãy đến và xem đó là những hồ nào!

Biển Caspi (371.000 km2)

Biển Caspi là hồ lớn nhất thế giới về diện tích và thể tích. Diện tích mặt nước là 371.000 km vuông và thể tích là 78.200 km vuông. Vì nó không được kết nối với đại dương, đây thực sự là một hồ, mặc dù nó được đặt tên là “biển”. Hồ còn được gọi là biển vì vị mặn của nó. Độ mặn của nước hồ khoảng 1,2%, bằng khoảng 1/3 độ mặn của nước biển. Nó bao gồm lãnh thổ của 5 quốc gia xung quanh nó: Azerbaijan, Kazakhstan, Iran, Nga và Turkmenistan. Ngoài ra, Volga là con sông dài nhất ở Châu Âu và là nguồn nước chính đổ ra biển Caspi. Do nằm gần nhiều thành phố lớn nên biển Caspi rất thích hợp và thuận lợi để phát triển du lịch.

Biển Caspi đầy ắp cá tầm có trứng được làm thành trứng cá muối. Việc đánh bắt quá mức đã đe dọa quần thể cá tầm trong những năm gần đây, đến mức các nhà bảo tồn ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn việc đánh bắt cá tầm cho đến khi quần thể này phục hồi. Tuy nhiên, do giá trứng cá tầm quá cao khiến ngư dân có thể hối lộ các quan chức tham nhũng với số lượng lớn, nên việc điều tiết ở nhiều khu vực đã không hiệu quả. Việc thu hoạch trứng cá tầm cũng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quần thể cá vì nó nhắm vào những con cái đang sinh sản.

Hồ Superior (82.100 km2)

Hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, và hồ Baikal ở Siberia thậm chí còn lớn hơn. Với diện tích bề mặt 82.100 km vuông, Hồ Superior lớn hơn Nam Carolina. Nó dài 563 km và rộng 257 km. Độ sâu trung bình của nó là 147 m, với độ sâu tối đa là 406 m. Lượng nước của Hồ Superior là 12,232 km vuông. Bao gồm cả bờ của các hòn đảo trên hồ, đường bờ biển của hồ dài 4.385 km. Độ cao của hồ này là 183 m so với mực nước biển.

Hồ Superior nắm giữ gần 10% trữ lượng nước chưa đóng băng của thế giới. Nước của hồ đến từ bảy con sông lớn ở hai quốc gia là Hoa Kỳ và Canada. Ngoài ra, ven hồ còn có nhiều khu dân cư mang đặc trưng văn hóa truyền thống.

Hồ Victoria (68.870 km2)

Hồ Victoria, với diện tích khoảng 69.000 km vuông, đây cũng là hồ lớn nhất ở châu Phi và là hồ lớn thứ ba trên thế giới. Hồ nằm trên biên giới của Uganda, Tanzania và Kenya. Nguồn cung cấp nước của hồ chủ yếu từ nước mưa và nhiều sông suối nhỏ. Ngoài ra, hồ Victoria là đầu nguồn của sông Nile Trắng, một trong hai phụ lưu chính của sông Nile. Trên hồ có nhiều đảo nhỏ, phong cảnh đẹp rất thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng. Xung quanh hồ có nhiều di tích lịch sử, chứng tỏ con người đã sớm có hoạt động nông nghiệp từ xa xưa.

Hồ Victoria được hình thành bởi một thung lũng khe nứt lớn gần đường xích đạo ở phía đông và tây của Thung lũng Great Rift ở Đông Phi, có nhiều đảo nhỏ trên hồ, bao gồm cả quần đảo Sese nổi tiếng là đất liền. Hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một nơi để thư giãn và ngắm cảnh. Ngoài ra, xung quanh hồ còn có nhiều di tích thời tiền sử. Điều này chứng tỏ, xa xưa, nơi đây từng là vùng dân cư sinh hoạt nông nghiệp phong phú.

Hồ Huron (59.600 km2)

Hồ Huron giáp Michigan về phía tây và Ontario, Canada về phía đông, là một trong những Hồ lớn ở Bắc Mỹ. Hồ được các nhà thám hiểm người Pháp đặt tên theo tên của những người Huron sống trong khu vực. Hồ Huron nằm ở biên giới Hoa Kỳ và Canada. Hồ Huron là hồ lớn thứ hai trong số các Hồ lớn, với diện tích bề mặt là 23.010 dặm vuông – gần bằng kích thước của Tây Virginia, hồ nước ngọt lớn thứ ba trên Trái đất. Nó chứa 850 dặm khối (3.540 km vuông) nước và có 3.827 dặm bờ biển.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Đất Nước Đáng Sống Nhất Thế Giới Hiện Nay

Bề mặt của Hồ Huron cao 577 feet so với mực nước biển. Hồ có độ sâu trung bình là 195 feet và độ sâu tối đa là 750 feet. Nó dài 206 dặm và rộng 183 dặm. Các thành phố ven hồ lớn bao gồm: Bay City, MI; Alpina, MI; Cheboygan, MI; Ignace, Michigan; Port Huron, Michigan; Godridge, Ontario; và Sarnia, Ontario. Điểm nổi bật của hồ là Đảo Manitoulin, ngăn cách North Sound và Vịnh Georgia với vùng nước chính của Huron. Đây là hòn đảo nước ngọt lớn nhất trên thế giới.

Hồ Michigan (58.000 km2)

Hồ Michigan là một trong năm hồ lớn ở Bắc Mỹ. Nó giáp với Wisconsin, Illinois, Indiana và Michigan từ tây sang đông. Do có diện tích lớn nên đôi khi nó được gọi là Biển Nội địa. Đứng trên bờ hồ mà nhìn ra thì đây là biển vô tận, không thấy bờ bên kia. Đây cũng là hồ duy nhất của Great Lakes nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Hoa Kỳ, những hồ khác nằm giữa Hoa Kỳ và Canada.

Michigan có diện tích 57.750 km vuông và là hồ nước ngọt lớn nhất Hoa Kỳ. Độ sâu trung bình của hồ là 85m, nơi sâu nhất có thể lên tới 281m, dung tích chứa nước là 4918km3. Hàng năm, hồ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân khu vực biên giới. Nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Michigan hàng năm Michigan được biết đến với phong cảnh ngoạn mục, nhưng Michigan còn được biết đến với sự biến mất của hàng nghìn con tàu và máy bay.

Đặc biệt, các sự kiện ở khu vực hồ này có xu hướng tập trung ở một khu vực tam giác được gọi là “Tam giác Michigan”, hay được so sánh với “Tam giác quỷ Bermuda” bí ẩn ở phía bên kia lục địa, với hàng loạt kỷ lục về những vụ mất tích không rõ nguyên nhân của tàu và máy bay. Lịch sử của các vụ mất tích đã được ghi nhận từ thế kỷ 15 và Bảo tàng đắm tàu ​​ở Đại Hồ ước tính có khoảng 6.000 tàu bị chìm, ít nhất 40 máy bay hoàn toàn “biến mất” trong khu vực và 30.000 người đã thiệt mạng trong khu vực.

Hồ Tanganyika (32.600 km2)

Hồ Tanganyika là một hồ lớn ở Châu Phi. Hồ này được coi là hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới và sâu thứ hai sau hồ Baikal ở Siberia. Hồ nằm trên lãnh thổ của 4 quốc gia là Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia, trong đó Cộng hòa Dân chủ Congo (45%) và Tanzania (41%) là hai quốc gia sở hữu nhiều nhất Hồ chảy vào hệ thống sông Congo, cuối cùng đổ ra Đại Tây Dương.

Hồ nằm ở vết nứt phía tây của Thung lũng Great Rift được hình thành bởi Thung lũng Great Rift do kiến ​​tạo Đông Phi tạo ra và được bao bọc bởi những vách đá lớn của hẻm núi. Đây là hồ rạn nứt lớn nhất ở Châu Phi, hồ lớn thứ hai trên lục địa Châu Phi theo diện tích, và là hồ sâu nhất với lượng nước ngọt lớn nhất ở Châu Phi. Nó trải dài 673 km từ bắc đến nam, với chiều rộng trung bình khoảng 50 km. Hồ có diện tích 32,900 km vuông, với đường bờ biển dài 1,828 km và độ sâu trung bình là 570 mét. Hồ có độ sâu tối đa là 1.470 mét. Hồ có diện tích ước tính là 18,900 km vuông. Hồ có nhiệt độ trung bình là 25 ° C và độ pH trung bình là 8,4. Ngoài ra, ở độ sâu 500 m dưới nước, có khoảng 4.500 m lớp trầm tích trên nền đá.

Có ít nhất 250 loài cichlid và 150 loài không thuộc loài cichlid trong hồ, hầu hết sống trên bờ, ở độ sâu khoảng 180 m. Do đó, hồ Tanganyika là một nguồn sinh học quan trọng để nghiên cứu đặc điểm trong quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, một số lượng lớn cá sống ở giữa hồ, chủ yếu bao gồm 6 loài cá: 2 loài “cá mòi Tanganyika” và 4 loài cá muộn ăn thịt. Phần lớn (98%) cichlid trong hồ là loài đặc hữu, và nhiều loài, chẳng hạn như cá thuộc loài Tropheus có màu sắc rực rỡ, được những người chơi cá cảnh đánh giá cao. Trong hồ cũng có nhiều động vật không xương sống, đặc biệt là nhuyễn thể, cua, tôm, chân đốt, sứa, đỉa …

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10 Thác Nước Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Hồ Baikal (31.500 km2)

Ẩn mình giữa vùng đất hoang dã của Siberia là hồ Baikal rộng lớn, có hình dáng như một lưỡi liềm khổng lồ. Vẻ đẹp thanh bình hiếm có của hồ Baikal từng được ví như “Hòn ngọc của nước Nga”. Đây là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới. Độ sâu của đáy hồ là 1.642m. Đồng thời, hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% ​​trữ lượng nước ngọt của thế giới. Người ta tính rằng lượng nước này đủ cho cả loài người trong 40 năm. Với diện tích 31.722 km vuông, nơi đây được coi như một thiên đường nghỉ dưỡng, phong cảnh xung quanh hồ luôn được giữ nguyên.

Mặt hồ Baikal như một tấm gương khổng lồ, phản chiếu dãy núi Rocky hùng vĩ và những cánh rừng bạch dương tầng tầng lớp lớp. Nước trong xanh như ngọc, ở độ sâu hàng chục mét vẫn có thể nhìn thấy đá cuội, sinh vật dưới lòng hồ. Hồ Baikal cũng có hệ động thực vật vô cùng phong phú, với hơn 2.500 loài động thực vật, trong đó có tới 2/3 số loài chỉ sinh sống và phát triển tại đây. Một số loài động vật quý hiếm đáng chú ý bao gồm hải cẩu có tên Baikal nerpa, một loài cá Golomianka độc đáo với cơ thể trong suốt, không đẻ trứng như cá thông thường mà là cá con sống.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác tuổi của hồ Baikal. Hầu hết các giả thuyết cho rằng hồ Baikal có tuổi đời từ 25 đến 30 triệu năm. Nếu giả thiết này là đúng, hồ Baikal sẽ là hồ lâu đời nhất. Thông thường, các hồ không “tồn tại” trong hơn 10 đến 14.000 năm, bởi vì sau thời gian này, các hồ có xu hướng “đục” và biến thành đầm lầy. Có rất nhiều điều bí ẩn xung quanh hồ Baikal, và ngay cả sự ra đời của hồ cũng ẩn chứa một câu chuyện ly kỳ. Người ta nói rằng thiên thạch đã va vào trái đất và tạo thành một thung lũng nứt nẻ khổng lồ mà sau này trở thành Hồ Baikal.

Hồ Great Bear (31.000 km2)

Hồ Big Bear là một hồ lớn ở Canada với diện tích khoảng 31.153 km vuông, là hồ lớn thứ tư ở Bắc Mỹ và là hồ lớn thứ tám trên thế giới. Hồ chảy qua sông Big Bear và đổ vào sông Mackenzie. Cộng đồng duy nhất trong khu vực là Deline, có dân số 525 người. Hồ Big Bear hoàn toàn bị bao phủ bởi băng từ cuối tháng 11 đến tháng 7, và hồ có một đường băng tên là Deline, được sử dụng trong vài tuần mỗi năm để cung cấp nguồn cung cấp cho cộng đồng Deline trong khu vực.

Hồ Big Bear nằm giữa hai vùng địa chất chính: Cao nguyên Kazan và Vùng đồng bằng nội địa của Canada Shield. Ban đầu, nó là một phần của thung lũng tiền băng hà đã thay đổi hình dạng trong kỷ Pleistocen do sự xói mòn của băng. Kể từ đó, hồ đã trải qua nhiều thay đổi khác nhau từ phản ứng của quá trình tan băng. Các tảng đá tiềncambrian của Lá chắn Canada tạo thành rìa phía đông của Cánh tay McTavish. Các loại đá Precambrian này được hình thành từ các trầm tích trầm tích và trầm tích được bổ sung bởi các xâm thực mácma tạo thành các bức tường và địa tầng.

Hồ Big Bear có một đường băng, Đường băng Deline. Đường băng được sử dụng trong vài tuần một năm để cung cấp nguồn cung cấp cho cộng đồng Deline xa xôi. Tốc độ của đường băng này là 70 km / h, bằng tốc độ của đường băng Tuktoyaktuk, vì không có tàu hoặc dải đất nào trong hồ. Đường băng này chủ yếu được sử dụng cho các loại xe bán tải thường chỉ có trọng tải 64.500kg. Đường băng buộc phải đóng cửa sớm nhất vào cuối tháng 3 do thời tiết ấm áp.

Hồ Malawi (29.500 km2)

Hồ Malawi là một trong năm hồ lớn ở Châu Phi. Hồ nằm ở cực nam của hệ thống Thung lũng Great Rift ở Đông Phi. Đây là hồ lớn thứ ba ở Châu Phi, hồ lớn thứ tám trên thế giới và là hồ sâu thứ hai ở Châu Phi. Nó nằm giữa Malawi, Mozambique và Tanzania. Vùng nước nhiệt đới của hồ lớn này được cho là nơi sinh sống của nhiều loài cá hơn bất kỳ vùng nước ngọt nào khác trên thế giới, bao gồm hơn 1.000 loài cichlid. Hồ Malawi chính thức được chính phủ Mozambique tuyên bố là khu bảo tồn vào ngày 10 tháng 6 năm 2011 để bảo vệ một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và đa dạng sinh học.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Địa Chỉ Bán Vật Tư Điện Lạnh Tại TPHCM Giá Tốt Nhất

Hồ Malawi dài từ 560 đến 580 km và khoảng 75 km ở điểm rộng nhất. Tổng diện tích của hồ là khoảng 29.600 km vuông. Đường bờ biển của hồ nằm ở phía tây Mozambique, phía đông Malawi và phía nam Tanzania. Con sông lớn nhất đổ vào hồ là hồ Ruhu. Hồ nước ngọt lớn này có một cửa xả ở đầu phía nam của nó trên sông Shire, một phụ lưu đổ vào sông Zambezi rất lớn của Mozambique.

Hồ Malawi nằm trong Thung lũng Great Rift được hình thành do sự mở ra của Thung lũng Great Rift ở Đông Phi, nơi mảng kiến ​​tạo châu Phi bị chia cắt thành hai. Đây được gọi là ranh giới mảng kiến ​​tạo phân kỳ. Người ta ước tính rằng sự hình thành của Hồ Malawi rất đa dạng, từ khoảng 40.000 năm trước hoặc khoảng 1 đến 2 triệu năm trước. Hồ Malawi nằm ở phía đông nam, cách hồ Tanganyika khoảng 350 km.

Hồ Great Slave (27.000 km2)

Hồ Great Slave là hồ lớn thứ hai ở Tây Bắc Canada (sau Hồ Gấu Lớn), là hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ, với độ sâu 614 mét và là hồ lớn thứ mười trên thế giới. Hồ dài 469 km và rộng 20 đến 203 km. Hồ có diện tích 27.200 km vuông và nằm ở phía nam của Vùng Tây Bắc. Thể tích nước trong hồ thay đổi từ 1.070 km vuông đến 1.580 km vuông, đôi khi cao tới 2.088 km vuông, khiến nó trở thành hồ lớn thứ 10 hoặc 12 trên thế giới.

Hồ trùng tên với thổ dân nô lệ. Các thị trấn trên hồ bao gồm: Yellowknife, Hay River, Bechoco, Fort Resolution, Lutherk, Hay River Reserve, Deta và Endilo. Cộng đồng duy nhất ở Cánh tay Đông là Lutselk’e, một ngôi làng có khoảng 350 người, chủ yếu là thổ dân Chipewyan của Dân tộc Dene, hiện bị bỏ rơi tại trại / trạm mùa đông Hudson’s Bay Company. Pháo đài Reliance. Dọc theo bờ biển phía nam, phía đông sông Hai là thị trấn tập đoàn bị bỏ hoang của Pine Point Mine và Pine Point.

Hồ Great Slave xuất hiện trên bản đồ châu Âu vào giữa thế kỷ 18 khi hoạt động buôn bán lông thú ở vịnh Hudson phía tây bắc phát triển, và cái tên “Great Slave” xuất phát từ thổ dân da đỏ Slav, một trong những tộc người thuộc bộ tộc Slav. Bộ lạc Attapascan sống ở bờ biển phía nam vào thời điểm đó. Do các nhà thám hiểm người Pháp giao dịch trực tiếp với các thương gia Kerry nên Biển Hồ được gọi là “Grand lac des Esclaves” trong tiếng Pháp, sau này được dịch là “Hồ Nô lệ lớn” trong tiếng Anh.

Danh sách hồ có diện tích bề mặt hơn 5000 km vuông, được sắp xếp theo hồ lớn nhất trước tiên, tức là diện tích bề mặt giảm dần:

Thứ tự Hồ Diện tích

km²

Quốc gia
1 Hồ Michigan-Huron 117.702 Canada/ Hoa Kỳ
2 Hồ Superior 82.414 Canada/ Hoa Kỳ
3 Hồ Victoria 69.485 Kenya/ Tanzania

Uganda

4 Hồ Tanganyika 32.893 Tanzania/ Cộng hòa Dân chủ Congo

Zambia/ Burundi

5 Hồ Baikal 31.500 Nga
6 Hồ Gấu Lớn 31.080 Canada
7 Hồ Malawi 30.044 Malawi/ Mozambique

Tanzania

8 Hồ Great Slave 28.930 Canada
9 Hồ Erie 25.719 Canada/ Hoa Kỳ
10 Hồ Winnipeg 23.553 Canada
11 Hồ Ontario 19.477 Canada/ Hoa Kỳ
12 Hồ Balkhash[1] 18.428 Kazakhstan
13 Hồ Ladoga 18.130 Nga
14 Biển Aral[1] 17.160 Kazakhstan/ Uzbekistan
15 Hồ Vostok 15.690 Châu Nam Cực
16 Hồ Maracaibo 13.300 Venezuela
17 Tonlé Sap ~ 10.000 Campuchia
18 Hồ Onega 9.891 Nga
19 Hồ Titicaca 8.135 Bolivia/ Peru
20 Hồ Nicaragua 8.001 Nicaragua
21 Hồ Athabasca 7.920 Canada
22 Hồ Turkana[1] 6.405 Kenya
23 Hồ Reindeer 6.330 Canada
24 Hồ Eyre[1] ~ 6.216 Úc
25 Hồ Issyk-Kul[1] 6.200 Kiribati
26 Hồ Urmia[1] 6.001 Iran
27 Hồ Động Đình ~ 6.000 Trung Quốc
28 Hồ Torrens[1] 5.698 Úc
29 Hồ Vänern 5.545 Thụy Điển
30 Hồ Winnipegosis 5.403 Canada
31 Hồ Albert 5.299 Cộng hòa Dân chủ Congo/ Uganda
32 Hồ Mweru 5.120 Cộng hòa Dân chủ Congo/ Zambia
33 Hồ Nettilling 5.066 Canada
34 Hồ Nipigon 4.843 Canada
35 Hồ Manitoba 4.706 Canada
36 Hồ Muối Lớn[1] 4.662 Hoa Kỳ
37 Hồ Khanka 4.190 Nga/ Trung Quốc

Trên đây là danh sách những hồ nước lớn nhất thế giới, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về vẻ đẹp của những hồ nước này và môi trường xung quanh chúng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *