Kỳ nhông là loài có giá trị kinh tế cao được nuôi rất phổ biến hiện nay. Cách nuôi kỳ nhông thực sự không quá khó nếu bạn hiểu rõ về đặc tính của loài này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỳ nhông ăn gì và kỹ thuật nuôi trong bài viết dưới đây.

Kỳ nhông ăn gì ?

Tên kỳ nhông đôi khi cũng được sử dụng không chính xác cho các loài thằn lằn thuộc chi Iguana, họ Kỳ nhông, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và du nhập vào Việt Nam, ví dụ như trong các vườn thú. Thành viên sài gòn. Kỳ giông có bề ngoài giống con tắc kè, với một lớp gai cứng chạy dọc sống lưng.

Trước khi học cách nuôi kỳ nhông đúng cách, bạn cần biết về loài kỳ nhông này. Cụ thể, kỳ nhông là loài động vật giống tắc kè, có da màu hồng, hai bên hông có sọc lớn màu đen cam và một hàng gai chạy dọc theo gai. Chúng là những người leo núi giỏi và có thể nhảy xa tới vài mét.

Kỳ giông là một loài bò sát năng động, với nhiệt độ dao động từ 27 đến 38 độ trong mùa khô từ tháng 4 đến tháng 10. Vì là loài máu lạnh nên chúng thường ra khỏi hang vào buổi sáng để giữ ấm và sau đó đi kiếm ăn. Bên ngoài có ít cự đà nên đến chiều muộn, chúng quay trở lại hang và lấp cát lên.

Kỳ nhông là loài bò sát chủ yếu ăn thực vật. Chúng đặc biệt thích cỏ dại và chồi xương rồng. Ngoài ra, kỳ nhông còn ăn khoai lang, rau muống, cà chua, hoa quả, cám gạo, đậu đỗ… thậm chí cả côn trùng, sâu bọ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Made In Germany Là Nước Nào? Mã Vạch Là Bao Nhiêu?

Bà con nên bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng cho kỳ nhông để giúp kỳ nhông sinh trưởng và cho năng suất cao. Nếu ăn lạc ngâm nước hoặc cám trộn với bí và chuối cây thì kỳ đà lớn nhanh… Bà con cũng nên nuôi thêm giun quế để đa dạng khẩu phần ăn của kỳ nhông. Kỳ nhông cũng thích ăn một số loại thức ăn khác như đu đủ, xoài, cà rốt, dâm bụt, phượng vĩ và các loại quả ngọt nhiều màu sắc khác …

Kỳ nhông giá bao nhiêu tiền ?

Cự đà trưởng thành khoảng 6 tháng tuổi và sinh sản nhanh, khoảng 10 ngày tuổi mang thai, chúng đẻ 4 – 6 trứng. Sau 45 ngày, những quả trứng dưới đất sẽ bắt đầu nở thành kỳ nhông con, và những quả trên sàn nhà sẽ khô đi vì thiếu độ ẩm. Bình quân người nuôi khoảng 8 – 10 tháng là có thể xuất bán thịt với trọng lượng 10 – 15 con / kg.

Thực tế, giá kỳ nhông hiện nay khoảng 450.000 đồng / kg. Là giống gà dễ nuôi, ít bệnh tật, tỷ lệ sống lên đến 95%, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc. Nuôi cá hồi là một phương pháp nuôi mới nổi mang lại lợi ích kinh tế tốt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể có triển vọng ứng dụng y tế.

Cách nuôi kỳ nhông chuẩn kỹ thuật

Ở Việt Nam, nhiều người đang nghiên cứu và mở rộng nghề nuôi kỳ nhông. Vì vậy, người ta cần biết cách nuôi kỳ nhông để có giá trị kinh tế cao nhất. Cụ thể, để nuôi kỳ nhông tốt nhất, người ta cần chú ý đến các yếu tố như chuồng trại, thức ăn, chọn giống, chăm sóc phòng bệnh,….

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con mang rừng, con hoẵng hoặc con mễn là con gì?

Làm chuồng kỳ nhông

Việc xây dựng chuồng nuôi kỳ nhông cũng đơn giản, người ta có thể sử dụng mái tôn, mái xén gần để xây tường chuồng. Nên chôn tấm tôn dưới đất khoảng 0,5m. Đây là cách để giữ cho kỳ nhông thoát ra ngoài. Nối các tấm tôn lại với nhau bằng dây thép cho thật khít.

Ngoài ra, trong chuồng nên trồng thêm nhiều cây xanh để tạo bóng mát và giúp cự đà có môi trường sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt, cây trồng phải cách tường ít nhất 1m để tránh kỳ nhông nhảy ra ngoài. Bà con có thể đổ thêm cát hoặc bùn đất xuống đất để tạo điều kiện thuận lợi cho kỳ nhông đào hang. Chuồng nuôi nên tránh xa khu vực sinh sống để mèo và chuột không có mặt và đuổi cự đà.

Chọn giống

Theo kinh nghiệm của chủ cũ, kỳ nhông nên chọn loại không bị trầy xước, không bị biến dạng, ngoại hình khỏe mạnh, với tỷ lệ 3 đực, 7 cái. Mỗi hộ nông dân mua khoảng 100 kg hạt giống và khoảng 15-20 con gia súc / kg. Kỳ nhông có thể tự sinh sản và phát triển ngay cả trong môi trường nuôi nhốt. Đây là lý do tại sao ban đầu người ta chỉ thả nuôi một lần và sau đó tự nhân giống để duy trì và phát triển đàn.

Người dân mang đến chuồng để thả trung bình khoảng 2 con trên một mét vuông. Trong trường hợp nuôi thâm canh, có thể tăng mật độ cao hơn nữa nhưng vẫn phải đảm bảo cho kỳ nhông có đủ chỗ trú ẩn.

Chăm sóc

Về cơ bản, việc nuôi một con kỳ nhông không khó. Chúng được coi là loài động vật không cần chăm sóc nhiều. Nhưng chủ yếu là chúng ta cần bảo vệ và ngăn chúng nhảy ra khỏi lồng. Về chuồng trại, nên quây kín và có lưới bao quanh để tránh cự đà lẻn đi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hát Live Là Gì? +10 Ca Sĩ Hát Live Hay Nhất Việt Nam

Sau một quá trình chọn lọc tự nhiên, kỳ nhông có những đặc điểm sinh học để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, chúng hiếm khi bị dịch bệnh đe dọa. Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý một số triệu chứng của bệnh ở kỳ giông. Ngoài ra, người dân cần đề phòng kỳ nhông khổng lồ cắn con. Đây là một vấn đề hàng ngày cần được quan tâm đặc biệt hoặc tách biệt.

Tuy là loài động vật sống ở những vùng khô hạn nhưng chúng có khả năng chịu ánh nắng tương đối kém. Nếu diện tích nuôi rộng mà người dân không để ý kỳ nhông bị mắc vào lưới không thoát ra ngoài được và bị phơi nắng. Sau đó, chúng có thể chỉ mất khoảng 2 giờ để chết. Vì vậy, bà con cũng cần cố gắng không để diện tích đất canh tác của mình rơi vào tình trạng khô hạn. Cây trồng trong khu vực nuôi kỳ nhông cần được chú ý thường xuyên để tạo độ ẩm thích hợp.

Thay lông là một hoạt động sinh lý rất bình thường không ảnh hưởng đến sự phát triển của kỳ nhông. Khi lớn lên, chúng cần thay lông nhiều lần trong năm. Đặc biệt trong mùa động, chúng sẽ ăn ngon và chóng lớn. Trung bình, con cái thay lông khoảng 7 lần trong một mùa và con đực khoảng 8 lần.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài kỳ nhông và cách chăm sóc chúng hiệu quả. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức trong lĩnh vực chăn nuôi. Chúc mọi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *