Kỹ sư cơ điện là một vị trí rất quan trọng trong ngành xây dựng, có thể nói là vị trí không thể thiếu khi thiết kế và thi công nhưng nhiều bạn chưa hiểu rõ và thường lầm tưởng là thợ điện. Để làm rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết kỹ sư cơ điện là gì

Kỹ sư cơ điện là gì?

Kỹ sư cơ điện là một kỹ sư phụ trách về tư vấn, thiết kế, thi công các hạng mục cơ khí & điện cho các công trình xây dựng. Kỹ sư cơ điện là một vị trí không thể thiếu để có thể vận hành hệ thống điện hoặc cơ khí cho tòa nhà hoặc bất kể một công trình xây dựng nào khác

Trong ngành xây dựng kỹ sư cơ điện viết tắt là M&E (Mechanical & Electrical Engineer). M&E được chia làm bốn hạng mục chính:

 • Heating Ventilation Air Conditioning (gọi tắt là HVAC): Hệ thống thông gió & điều hòa không khí
 • Plumbing & Sanitary (gọi tắt là P&S): Cấp thoát nước & thiết bị vệ sinh
 • Electrical: Hệ thống Điện
 • Fire alarm & Fire fighting: Hệ thống báo cháy & chữa cháy

Trong các công trình xây dựng, phần điện chiếm từ 45-65% khối lượng của công trình, có những công trình lên đến 75 – 80%

Công việc của kỹ sư cơ điện M&E là gì?

Cơ điện là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ cơ khí và kỹ thuật điện để tạo ra những động cơ mang lại năng lượng hữu ích cho con người. Sự phát triển vượt bậc của cơ điện đã tạo ra nhiều sản phẩm có công suất lớn, mục đích sử dụng lớn.

Kỹ sư cơ điện sẽ đảm nhận vai trò vận hành và chịu trách nhiệm vận hành các máy cơ điện. Nhiều loại máy khác nhau sử dụng hoạt động của máy móc và điện năng để tạo ra các khả năng cho các mục đích riêng của chúng.

Dưới đây là nhiệm vụ chính của kỹ sư cơ điện:

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Tư vấn thiết kế & thi công hệ thống cơ điện
 • Khảo sát thực tế công trình và đưa ra các phương án đề xuất thi công cơ điện
 • Phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế, kỹ sư xây dựng chốt phương án thiết kế và thi công tối ưu nhất cho công trình
Thiết kế hệ thống cơ điện công trình
 • Triển khai thiết kế hệ thống cơ điện công trình theo phương án đã được duyệt, đảm bảo theo kịp tiến độ chung
 • Phối hợp chỉnh sửa bản thiết kế từng hạng mục cho phù hợp với những thay đổi thực tế
 • Phối hợp với các bên liên quan kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ thiết kế – đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và yêu cầu chủ dự án đối với từng công trình xây dựng
Bóc tách khối lượng & triển khai thi công
 • Bóc tách khối lượng, thống kê vật tư cần sử dụng và lập hồ sơ dự toán công trình
 • Hướng dẫn đội thi công, thầu phụ triển khai công việc theo các thông số kỹ thuật và bản vẽ thiết kế đã được thông qua
 • Nếu ở vai trò giám sát, quản lý thì kỹ sư cơ điện cần tổ chức đội ngũ thi công, phân công công việc, hướng dẫn và giám sát quá trình thi công, kiểm soát chất lượng công trình để đảm bảo các hạng mục được thi công theo đúng thiết kế, đúng tiến độ.
Công việc khác
 • Phối hợp nghiệm thu chất lượng hệ thống cơ điện công trình
 • Phối hợp với bên liên quan xử lý các sự cố phát sinh liên quan đến hệ thống cơ điện đã thi công
 • Phối hợp xây dựng tài liệu chỉ dẫn vận hành hệ thống cơ điện cho công trình
 • Thực hiện các công việc khác khi có sự phân công từ cấp trên.

Những kỹ năng không thể thiếu của kỹ sư cơ điện

Để đảm bảo hiệu quả công việc và cơ hội thăng tiến, nền tảng kiến ​​thức thôi chưa đủ, các kỹ sư M&E còn cần trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng mềm khác. Một số kỹ năng quan trọng là:

Kỹ năng xử lý vấn đề

Nói một cách chính xác, kỹ sư điện cần phải là người biết cách giải quyết các vấn đề. Trong môi trường kỹ thuật điện, các kỹ sư phải có khả năng tư duy logic và áp dụng những gì đã học để giải quyết các vấn đề liên quan đến điện. Rất khó tìm ra giải pháp cho các vấn đề, nhất là những vấn đề cần giải quyết gấp. Do tính chất của loại công việc này, các kỹ sư cơ điện tử cần phải rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề một cách từng bước để có thể làm tốt công việc của mình.

Kỹ năng phân tích tình huống

Khả năng phân tích tình huống Là một kỹ sư cơ điện, mọi người cần có khả năng xử lý các vấn đề mình đã, đang và sẽ gặp phải trong quá trình làm việc theo nhiều hướng khác nhau, dần dần hình thành tư duy phân tích vấn đề, để dễ dàng tìm ra phương án chính xác. Bạn nên tự mình tìm hiểu trước để tránh bị bất ngờ.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng Trên thực tế, không có công việc nào ngày nay lại không đòi hỏi những kỹ năng như vậy, và kỹ sư điện chắc chắn cũng không ngoại lệ. Kỹ sư cơ điện cần giao tiếp để hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Họ cần nói chuyện và giao tiếp với đồng nghiệp cũng như nhân viên từ các bộ khác để thảo luận công việc và giải quyết các vấn đề phát sinh, nếu có. Mọi công việc hiện nay đều cần đến kỹ năng giao tiếp, trao đổi thông tin với đồng nghiệp hay khách hàng, đặc biệt giao tiếp tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công việc của bạn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian hợp lý Là một kỹ sư điện, bạn cần biết cách sắp xếp, phân bổ và quản lý thời gian cho từng công việc để đáp ứng đúng thời hạn công việc được giao và tránh lãng phí thời gian của khách hàng, đồng nghiệp,…. Không chỉ cần thiết khi bạn học ngành cơ điện mà còn phải có kinh nghiệm thực tế khi bạn là kỹ sư cơ điện. Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quản lý thời gian và công việc phù hợp nhất để hoàn thành công việc tốt nhất.

Kỹ năng lập kế hoạch

 Kỹ năng lập kế hoạch Kỹ sư cơ điện là công việc đòi hỏi tính độc lập cao, họ là người trực tiếp lên kế hoạch thiết kế, lên phương án thực hiện, lên lịch bảo trì… một cách thường xuyên. Vì vậy, nếu mỗi kỹ sư M&E biết lập kế hoạch thì chắc chắn hiệu quả công việc của các kỹ sư M&E sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình là gì? Đây là kỹ năng cần thiết đối với các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật cơ điện. Đặc biệt là khi các kỹ sư cơ điện tử đôi khi phải làm việc với các hệ thống nhúng cấp thấp hoặc phân tích dữ liệu. Java, C, C ++ và Basic là những ngôn ngữ hữu ích nhất mà các kỹ sư điện cần biết.

Nói chung, bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào cũng có thể mang lại lợi thế cho các kỹ sư điện khi xin việc, vì các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên công việc của họ. Người đầu tiên biết việc.

Kỹ năng tính toán nhanh

Kỹ năng tính toán nhanh Kỹ năng tính toán tốt là cần thiết cho sinh viên hoặc những người đang theo đuổi nghề cơ điện. Bạn nên nhớ rằng một kỹ sư tính toán cũng giống như một chiếc cờ lê của người thợ máy. Những người thợ máy này không cần phải hiểu tất cả những điều phức tạp về cách thức hoạt động của cờ lê, nhưng họ sẽ biết cách sử dụng nó để khắc phục sự cố khi cần thiết. Nếu có thể tính toán tốt, các kỹ sư cơ điện sẽ tránh được những sai sót không đáng có ảnh hưởng không tốt đến công việc.

Mức lương hiện này của kỹ sư cơ điện

Với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ điện rất lớn, số lượng sinh viên ra trường quyết tâm gắn bó với ngân hàng không lớn. Tuy nhiên, nghề nào cũng có được hay mất, nghề này tuy vất vả nhưng mức lương của kỹ sư M&E lại hấp dẫn.

Theo thống kê, mức lương kỹ sư cơ điện hiện nay khoảng 10 – 30 triệu đồng / tháng, dao động theo năng lực và kinh nghiệm làm việc. Ngoài mức lương cơ bản, các kỹ sư cơ điện còn được hưởng phụ cấp công trình, phụ cấp bưu điện, thưởng theo tiến độ công việc, thưởng theo hệ số hoàn thành công việc hàng tháng…

Trên đây là bài viết kỹ sư cơ điện là gì của chúng tôi giải đáp cho bạn những thông tin quan trọng của vị trí kỹ sư M&E để bạn có thể nắm rõ khi quyết định làm trong ngành này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.