Lương tháng 13 là chủ đề được cả người lao động và chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và dịp cuối năm. Tuy nhiên, những quy định, cách tính lương tháng 13 như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn vấn đề này trong bài viết bên dưới.

Lương tháng 13 là gì?

Trong Bộ Luật Lao động năm 2012 chưa quy định về lương tháng 13, tuy nhiên, nếu xét theo khái niệm tiền thưởng nêu tại điều 103 của Bộ Luật này có thể hiểu khái niệm lương tháng 13 như sau:

 • Tại Khoản 1 của Điều 103, Bộ Luật lao động năm 2012, tiền thưởng là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa vào hai tiêu chí: kết quả làm việc của người lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm.
 • Quy chế áp dụng tiền thưởng do doanh nghiệp quyết định và căn cứ vào các quy định riêng, có tham khảo của các tổ chức đại diện cho tập thể người lao động, điển hình như công đoàn của doanh nghiệp.

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Theo như thông tin trên đây, thì khái niệm lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản là người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo thỏa thuận, thường là vào dịp cuối năm.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  62Zz Là Gì? Các Thuật Ngữ Khi Độ Xe Côn Tay Ex150, Winner 150

Dựa trên tình hình thực tế của mức độ hoàn thành công việc của người lao động cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. Tiền lương tháng 13 thường được thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt,…

Cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Các doanh nghiệp khi tính lương tháng 13 cho người lao động thường áp dụng 1 số tiêu chí như:

 • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.
 • Thời gian làm việc của người lao động từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
 • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Điều kiện nhận thưởng tháng 13

Tháng lương thứ 13 được thưởng cho toàn thể người lao động nếu đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Đã hết thời gian thử việc và có thời gian làm việc liên tục thực tế từ đủ 01 tháng trở lên tính đến hết ngày 31/12 (Dương lịch) của năm đó, và vẫn đang làm việc tại công ty vào ngày 31/12.
 • Nhân vên chưa hết thời gian thử việc tính đến hết 31/12 sẽ không nhận được lương tháng thứ 13.

Những ý trên đây bạn đã có câu trả lời cho việc thời gian thử việc có được hưởng lương tháng 13 không rồi đúng không? Khi đáp ứng được các tiêu chí mà doanh nghiệp đề ra, cách tính thời gian thử việc cho người lao động như sau:

 • Nếu làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
 • Nếu làm chưa đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm.
 • Công thức tính thưởng tháng tháng 13 = Thời gian NLĐ làm việc trong năm tính thưởng/12 x tiền lương trung bình theo thời gian NLĐ làm việc.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Insight Là Gì? Tác Dụng Insight Trong Hoạt Động Marketing

Lương tháng 13 có nộp thuế TNCN không?

Quy định về thuế Thu nhập cá nhân đối với tiền lương tháng 13 được quy định tại thông tư 111/2013/TT-BTC. Theo đó, tiền thưởng tháng 13 được coi là thu nhập chịu thuế, tức là phải đóng thuế. Việc tính thuế TNCN lương thứ 13 sẽ được tính vào tháng mà doanh nghiệp chi trả lương thưởng tháng 13 đó.

Cách tính được thực hiện như sau:

 • Công ty bạn phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng tháng 13 vào với lương của tháng chi trả.
 • Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác, rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường.
 • Doanh nghiệp chỉ trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN do người được hưởng vào tháng đó.
 • Việc tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau: Công ty bạn phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng tháng 13 vào với lương của tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác. Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường

Hiện nay, tiền lương tháng 13 được xem như 1 khoản phúc lợi mà doanh nghiệp dành cho người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến cùng công ty. Đây cũng được xem là cách mà doanh nghiệp giữ chân người lao động ở lại cùng mình, tránh tình trạng nhảy việc sau Tết.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Quốc Gia Có Phụ Nữ Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *