Hầu hết mọi người đều biết rằng mặt trời “mọc ở phía đông và lặn ở phía tây.” Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận ra rằng đây là một sự khái quát và không hoàn toàn chính xác. Vậy bạn có biết mặt trời mọc hướng nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần chia sẻ dưới đây.

Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào ?

Nhưng trên thực tế, quan niệm mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng Tây là không chính xác. Vì mặt trời luôn biến đổi, do hydro chuyển động không ngừng. Sự chuyển đổi thành heli gây ra phản ứng nhiệt hạch ảnh hưởng đến bề mặt của mặt trời. Từ đó, mỗi ngày, thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn thay đổi một chút, vì vậy mặt trời mọc được xác định. Việc bổ nhào theo hướng nào, hướng nào chỉ mang tính chất tương đối tại một thời điểm nhất định.

Mặt trời mọc vào chính Đông và lặn vào chính Tây vào xuân phân và thu phân

Về cơ bản, mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Hai ngày trong năm là Xuân phân (21 – 22 tháng 3) và Thu phân (23 – 24 tháng 9). Đây là lúc mặt trời di chuyển đến đúng vị trí quỹ đạo. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía đông và sau đó dần dần lùi về phía tây.

Vào những thời điểm khác, mặt trời ở một quỹ đạo khác, do đó có những khác biệt đáng kể:

  • Vào ngày Hạ chí (21 – 22/6), mặt trời mọc nhẹ hướng Đông Bắc và lặn hướng Tây.
  • Vào ngày Đông chí (21-22 / 12), mặt trời mọc chính xác theo hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Ảnh hưởng từ vòng quay của Trái đất

Trái đất quay trên trục của chính nó trong khi quay quanh mặt trời. Cực Bắc của Trái đất dường như đang quay ngược chiều kim đồng hồ nếu nhìn từ không gian xuống. Vì vậy, đối với những người đứng trên bề mặt Trái đất, mặt trời dường như đang di chuyển về phía tây xung quanh chúng ta với vận tốc 15 ° mỗi giờ.

Trái đất quay với vận tốc 1.674,4 km / h (1.040,4 mph) quanh trục của nó và mất 23 giờ 56 phút, 4,1 giây để Trái đất hoàn thành một vòng quanh trục của nó. Điều đó có nghĩa là một ngày mặt trời – tức là thời gian để mặt trời quay lại vị trí cũ trên bầu trời – là chính xác 24 giờ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +5 Nguyên Nhân & Cách Sửa Tivi Bị Đen Màn Hình Dễ Áp Dụng Nhất

Ảnh hưởng từ Quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời

Ngoài ra khi nhìn xuống Cực Bắc của Trái đất từ ​​không gian, hành tinh của chúng ta sẽ quay quanh mặt trời theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Kết hợp với độ nghiêng trục của nó – nghĩa là trục Trái đất nghiêng 23.439 ° về phía Mặt trời – điều này dẫn đến những thay đổi theo mùa. Ngoài việc gây ra thay đổi nhiệt độ, điều này cũng gây ra những thay đổi về lượng ánh sáng mặt trời mà bán cầu nhận được trong suốt cả năm. Đây cũng là sự thay đổi hướng mặt trời mọc và lặn.

Với tốc độ quỹ đạo trung bình là 107.200 km / h (66.600 dặm / giờ), Trái đất mất khoảng 365,256 ngày (hoặc một năm) để hoàn thành một quỹ đạo của mặt trời. Điều này có nghĩa là cứ sau bốn năm (gọi là năm nhuận), lịch Trái đất tăng thêm một ngày thành 366 ngày.

Về cơ bản, khi Bắc Cực đối mặt với mặt trời, bán cầu bắc trải qua mùa hè và bán cầu nam trải qua mùa đông. Vào mùa hè, khi khí hậu ấm lên, mặt trời xuất hiện sớm hơn trên bầu trời vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi tối. Vào mùa đông, khí hậu nói chung là mát mẻ hơn, với ngày ngắn hơn, bình minh muộn hơn và hoàng hôn sớm hơn. Vì vậy, mọi người có câu nói này:

“Đêm tháng Năm chưa nằm đã sáng
Ngày tháng Mười chưa cười đã tối”

Những thay đổi theo mùa cũng có thể gây ra những thay đổi trong chuyển động biểu kiến ​​của mặt trời trên bầu trời. Vào mùa hè ở Bắc bán cầu, mặt trời dường như di chuyển trực tiếp trên cao từ đông sang tây, trong khi vào mùa đông, nó ở gần đường chân trời phía nam hơn. Vào mùa hè ở Nam bán cầu, mặt trời dường như di chuyển trên cao, trong khi vào mùa đông, nó dường như ở gần đường chân trời ở Bắc bán cầu hơn.

Nói tóm lại, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây do chuyển động quay của trái đất. Trong suốt một năm, lượng ánh sáng mặt trời mà chúng ta trải nghiệm được giảm thiểu do độ nghiêng của trục Trái đất. Nếu một tiểu hành tinh hoặc thiên thể đủ lớn để va vào trái đất, chúng ta cũng có thể trải nghiệm cảm giác mặt trời mọc ở phía tây và lặn ở phía đông.

Xác định mặt trời mọc hướng nào & lặn hướng nào

Trong cả hai lần, mặt trời chỉ mọc một đoạn ngắn so với vị trí ban đầu của nó. Vì vậy, tùy từng thời điểm trong năm mà chúng ta có những cách xác định hướng mặt trời mọc khác nhau. Rất khó để chúng ta xác định tọa độ chính xác của một điểm địa phương bằng cách nhìn vào mặt trời. Nhưng xác định tương quan vẫn là điều cần thiết. Đặc biệt là khi bạn đến một nơi xa lạ và bị lạc mà không có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Vì vậy, chúng ta hãy giữ nó đơn giản để định hướng dựa trên cách mặt trời hoạt động dưới đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tổng hợp những mẫu báo cáo công việc mới nhất

Mặt trời mọc đằng đông và lặn đằng tây là hai vị trí trái ngược nhau. Nhiều khi chúng ta không thể phân biệt được phương hướng chính xác chỉ bằng các biện pháp trên. Để xác định chính xác, chúng ta có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

Phương hướng trực tiếp

Việc xác định hướng trực tiếp, được áp dụng từ thời cổ đại, dựa trên hiện tượng mặt trời mọc, hướng nào thì nó được định sẵn.

Mặt trời mọc từ phía đông vào buổi sáng và từ phía tây vào buổi chiều. Nhưng như đã nói ở trên, những xác định này chỉ là gần đúng. Trên thực tế, các hướng sẽ khác nhau đáng kể. Nhưng lúc này bạn đang lạc vào một khu rừng hay sa mạc không xác định. Định hướng vẫn có thể được xác định theo cách này nếu định hướng chính xác.

Phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owendorf là ​​phương pháp xác định phương hướng do phi công người Anh Owendorf phát hiện ra. Phương pháp này xác định hướng bằng cách xác định bóng của gậy.

Chỉ cần dùng một chiếc gậy vuông góc với mặt đất có chữ T trên đầu quả bóng ban đầu của gậy. Sau 15 phút, bi cái sẽ khác và lúc này đầu bi là D. Nối hai điểm T và D với nhau ta được một đoạn thẳng từ đông sang tây. T tương ứng với phía tây và D ở phía đông. Do đó, việc xác định hướng bắc nam sẽ dễ dàng hơn.

Phương pháp xác định hướng này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần. Cả hai đều cho kết quả chính xác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn áp dụng.

Ở Việt Nam chúng ta có 2 hướng gió chính quanh năm là gió mùa đông bắc kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa đông bắc thổi từ đông bắc xuống tây nam. Còn gió mùa Tây Nam thì ngược lại.

Các định hướng theo hướng gió

Theo quy luật hướng gió, có thể phán đoán được mặt trời mọc. Khi trời nhiều mây, lặn về hướng nào, chúng ta có thể phán đoán theo hướng gió. Để biết gió thổi theo hướng nào, chúng ta có thể nhìn vào ngọn cây, ngọn cỏ. Sóng trên hồ có thể được xác định bằng một mảnh giấy nhỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con Chem Chép Là Con Gì? Có Mấy Loại & Nấu Món Gì Ngon

Phương pháp xác định hướng gió này không phải là cách xác định nhanh chóng và chính xác. Bởi khi trời lặng gió, chúng ta khó có thể biết được hướng gió một cách rõ ràng và chính xác nếu chỉ nhìn vào ngọn cây. Nhưng phương pháp này dễ thực hiện hơn khi bạn bình tĩnh quan sát sóng trên mặt hồ hoặc mặt nước. Tất nhiên, nó phải được loại trừ rằng có nước với độ dốc khác nhau, chẳng hạn như thác nước.

Một quyết định theo kinh nghiệm là một “gợi ý” hữu ích nhưng có giá trị mà bạn có thể áp dụng:

  • Bên có nhiều rêu, ẩm bên công trình kiến ​​trúc là hướng bắc. Bởi vì mặt trời không đi qua phía bắc, điều kiện thuận lợi được tạo ra. Đối với sự phát triển của các sinh vật ưa ẩm.
  • Khi di chuyển qua khu rừng và nhìn thấy một con kiến ​​lớn, vị trí của tổ sẽ ở phía nam.

Xác định hướng theo kinh nghiệm

  • Nhẫn tuổi bằng cách nhìn cây bị cưa ngang. Có thêm vòng ken tuổi thì sẽ hướng Bắc. Nhiều người đi rừng sử dụng nó để xác định hướng.
  • Đối với nhà thờ độc lập, cửa của nhà thờ. Từ đó nó sẽ quay về hướng Tây và bạn cũng xác định được chính xác hướng còn lại.
  • Khi thời tiết xấu hoặc không có la bàn để định hướng. Chúng ta có thể biết bằng cách nhìn vào thân cây. Các phần thô hơn, ẩm ướt hơn của thân cây sẽ ở phía bắc.

Đây là những kinh nghiệm dân gian quý báu được tích lũy qua nhiều năm, để mọi người vận dụng vào việc xác định phương hướng. Thông thường, các phương pháp để xác định hướng mặt trời mọc và hướng mặt trời lặn. sẽ giúp bạn xác định hướng di chuyển thuận tiện. Nhưng bên cạnh đó, sự rõ ràng về phương hướng cũng là một yếu tố quan trọng. Khi định hướng cho ngôi nhà, hướng đặt các vật dụng trong nhà sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vị trí hướng mặt trời mọc. Khi không có la bàn, hoàng hôn và cách xác định phương hướng đặc biệt bạn có thể áp dụng. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về hướng đi. Nếu bạn có cách xác định hướng đi tốt hơn, hãy chia sẻ với chúng tôi ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *