Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm và những đòi hỏi về y tế, kỹ thuật cũng ngày càng cao hơn. Chính vì lý do đó mà ngành xét nghiệm y học trở thành một trong những ngành có cơ hội việc làm triển vọng trong giai đoạn hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành này trong bài viết bên dưới của chúng tôi.

Định nghĩa xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học, hay tên gọi khác là xét nghiệm y khoa, thực chất là một nghiệp vụ trong ngành y. Nghiệp vụ này yêu cầu sử dụng trang thiết bị và máy móc hiện đại nhằm phân tích các mẫu bệnh phẩm, từ đó phát hiện, cung cấp chính xác thông tin tình trạng của bệnh nhân.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học -

Đây là một phần quan trọng của quá trình khám chữa bệnh trong y học hiện đại bởi nó hỗ trợ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm hoặc kịp thời để đề ra phương án điều trị phù hợp, hiệu quả.

Xét nghiệm y khoa có vai trò thiết yếu như vậy bởi kết quả xét nghiệm cụ thể, độ chính xác cao, vì có khoảng 70% quyết định triển khai dựa vào kết quả của xét nghiệm y khoa. Hơn thế nữa, kết quả xét nghiệm hỗ trợ theo dõi sự tiến triển của quá trình khám và chữa bệnh, hỗ trợ quá trình chữa bệnh và phòng bệnh dễ dàng, hiệu quả hơn, phòng tránh rủi ro.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Dòng biển là gì? Các dòng hải lưu nóng và lạnh trên thế giới

Cơ hội việc làm ngành xét nghiệm y khoa hiện nay

Sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y khoa có khá nhiều cơ hội việc làm bởi hiện nay ở nước ta, các bệnh viện tuyến trung ương hoặc tỉnh, huyện đều có phòng xét nghiệm y khoa và có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực.

Công việc xét nghiệm y khoa là làm gì?

Những vị trí như bác sĩ hay chuyên viên tư vấn hoặc hướng dẫn xét nghiệm tại bệnh viện, các cơ sở y tế, trong các viện hoặc phòng xét nghiệm, khoa xét nghiệm thì sinh viên tốt nghiệp xét nghiệm y khoa đều có thể đảm nhận. Nếu đi đúng theo chuyên môn thì người làm nghề xét nghiệm y học đúng sẽ là kỹ thuật viên xét nghiệm.

Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ là hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm, điều chế thuốc thử, chuẩn bị trang thiết bị tiến hành kiểm nghiệm, đảm bảo thực hiện xét nghiệm theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Quy trình xét nghiệm y khoa sẽ được áp dụng những máy móc , kỹ thuật hiện đại để đưa ra kết quả chuẩn đoán tốt nhất

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học - Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm còn thực hiện kỹ thuật xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích các chất có trong mẫu bệnh phẩm. Đảm bảo quy trình và thực hiện công tác an toàn trong khi truyền máu, kiểm tra hiệu quả sau khi sử dụng thuốc điều trị…

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Phụ cấp độc hại dành cho người lao động cần chú ý những gì?

Một công việc khác mà kỹ thuật viên xét nghiệm y học đảm trách nữa chính là thực hiện quá trình pha chế thuốc thử, kiểm tra chất lượng và quá trình xét nghiệm, phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của mẫu bệnh phẩm để khắc phục kịp thời.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học -

Đồng thời họ cũng sẽ xây dựng, điều chỉnh và kiểm tra quy trình xét nghiệm đảm bảo chất lượng xét nghiệm y tế và bảo vệ các dụng cụ, thiết bị trong phòng xét nghiệm.

Tìm hiểu mức lương ngành xét nghiệm y học

Mức lương ngành xét nghiệm y học có cao không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Trên thực tế thì mức lương cụ thể của ngành xét nghiệm y học sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí công việc, cấp bậc, trình độ chuyên môn,… Bên cạnh đó, mức thu nhập của người làm mảng xét nghiệm y học cũng sẽ thay đổi theo chính sách thu hút nhân sự của các doanh nghiệp hay tiền tăng ca, hoa hồng,..

  • Lương kỹ thuật viên xét nghiệm- nhân viên: 3 – 5 triệu.
  • Lương chuyên viên tư vấn: 7-10 triệu.
  • Lương bác sĩ xét nghiệm: 16 – 22 triệu.
  • Lương nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5 – 7 triệu.
  • Lương chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10 – 12 triệu.
  • Lương quản lý xét nghiệm y học: 7 – 10 triệu.
  • Lương giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15 – 20 triệu.

Bên cạnh lương chính thức, người làm xét nghiệm y học còn có các khoản thu nhập khác như làm tăng ca, làm việc nhiều trong môi trường hóa chất sẽ nhận thêm phụ cấp độc hại, tiền thưởng, tiền hoa hồng…

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tiền Đạo Là Gì? Vai Trò Và Các Vị Trí Tiền Đạo Trong Bóng Đá

Bài viết về ngành xét nghiệm y khoa trên đây hi vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc định nghĩa xét nghiệm y học là gì. Chúc bạn quyết đoán và gặp nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *