Bạn là người lao động và bạn đang quan tâm đến những chế độ lương, chế độ thưởng, nghỉ,… Cùng tham khảo về chế độ, quy định về nghỉ không lương hiện hành cần thiết đối với bạn.

Nghỉ không lương là gì?

Trong cuộc sống thực tế hiện nay, sẽ có rất nhiều những tình huống, những công việc đột xuất xảy ra khiến người lao động cần phải xin nghỉ việc để có thời gian và điều kiện để có thể giải quyết công việc của mình.

Để đáp ứng được những nhu cầu này của người lao động và tạo thêm điều kiện thuận lợi cho hoạt động của người lao động trong doanh nghiệp, thì ngoài những ngày lễ tết, nghỉ phép thì người lao động có thể nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, một số điều bạn cần quan tâm đến quá trình xin nghỉ không lương sẽ được giới thiệu trong nội dung dưới đây.

Nghỉ Không Lương
Nghỉ Không Lương

Quy định về chế độ nghỉ không lương hiện hành

Pháp luật quy định tạo điều kiện để người lao động có thể xin nghỉ để làm việc riêng của họ. Trong đó, sẽ có những ngày nghỉ nhưng vẫn được hưởng lương và ngoài ra cũng có thể xin nghỉ không lương. Cụ thể, quy định về chế độ nghỉ việc riêng, hay nghỉ không lương được quy định trong luật như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sóc đất ăn gì? Kỹ thuật nuôi & Huấn luyện ngay tại nhà

Xin nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng lương

  • Người lao động được nghỉ việc có hưởng lương 03 ngày khi người lao động kết hôn.
  • Người lao động có được hưởng lương 1 ngày khi con của người lao động kết hôn.
  • Người lao động có được hưởng lương 03 ngày trong trường hợp có người thân trong nhà là vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng qua đời.

Xin nghỉ việc riêng nhưng không được hưởng lương

  • Nghỉ việc 1 ngày không lương khi trong nhà có người thân: ông bà ngoại, ông bà nội, anh chị em ruột qua đời, hoặc khi có bố mẹ, anh chị em ruột, kết hôn. Người lao động trước khi nghỉ cần được thông báo với quản lý.
  • Trong trường hợp vì những lý do nghỉ việc khác thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Thời hạn xin nghỉ không lương theo quy định của pháp luật là bao lâu?

Nghỉ không lương trong trường hợp bận công việc gia đình của người lao động khi có người thân qua đời hoặc kết hôn là 1 ngày và cần phải thông báo cho người sử dụng lao động được biết.

Tuy nhiên, người lao động có thể tự thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ không lương của mình. Điều này pháp luật không giới hạn và cũng không quy định về thời gian xin nghỉ không lương tối đa đối với người lao động hiện hành. Do đó, nếu bạn muốn xin nghỉ thì chỉ cần thỏa thuận trước với người sử dụng lao động là được.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con Ngài Là Con Gì? Tác Hại & Cách Phòng Tránh Loài Ngài

Người lao động có quyền lợi như thế nào trong thời gian nghỉ không lương?

Người lao động có quyền lợi bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ không lương. Nếu như bạn nghỉ không lương nhiều ngày thì cần chú ý đến quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội của mình.

Điều 85 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ quy định thời gian tính là tháng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là: Người lao động không làm việc và không hưởng lương thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không được đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Và đồng thời thời gian nghỉ việc này cũng không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích dành cho người lao động khi muốn nghỉ không lương. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *