Rồng đất Komodo hay đơn giản là Rồng Komodo. Vì không bay được nên chúng được gọi là rồng đất. Đây là loài động vật đã thu hút sự tò mò của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà khoa học. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loài rồng duy nhất còn tồn tại trên thế giới.

Rồng Komodo sống ở đâu ?

Rồng Komodo là một loài thằn lằn sống trên các đảo Komodo, Rinca, Flores và Gili Motang ở Indonesia. Là một thành viên của gia đình kỳ nhông, chúng là loài thằn lằn sống lớn nhất. Một con Komodo trưởng thành có thể dài tới 3 mét và nặng tới 70 kg.

Kích thước khổng lồ của chúng cho phép chúng thống trị nơi chúng sinh sống. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm động vật không xương sống, chim và động vật có vú. Vết cắn của chúng có độc.

Rồng Komodo được các nhà khoa học phương Tây ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1910. Ở Indonesia, chúng là loài động vật được bảo vệ và có một công viên quốc gia được đặt theo tên loài động vật này.

Rồng Komodo thích sống ở những nơi khô nóng, thường ở đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng mưa nhiệt đới có độ cao thấp. Nó hoạt động mạnh nhất trong ngày. Chúng có thể đạt tốc độ 20 km / h, lặn sâu 4,5 mét và có thể trèo cây thành thạo. Để làm nơi trú ẩn, rồng Komodo sử dụng móng trước của chúng để đào hang.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lao Động Phổ Thông Là Gì? Các Yêu Cầu Khi Tuyển Dụng

Kích thước của rồng đất Komodo

Trong môi trường hoang dã, một con rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng 70 kg. Tuy nhiên, những con rồng bị nuôi nhốt thường nặng hơn. Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, những con Komodos đực nặng tới 91 kg, trong khi con cái chỉ nặng 73 kg. Con Komodo dài nhất có chiều dài 3,13 m.

Đuôi rồng Komodo dài bằng thân. Chúng có khoảng 60 răng cưa và được thay thế thường xuyên. Nó cũng có một cái lưỡi dài, màu vàng đậm. Da của rồng Komodo được bao phủ bởi lớp vảy giáp giống như áo giáp tự nhiên.

Giác quan của rồng Komodo

Rồng Komodo có đôi tai kém, nhưng bù lại, chúng có thể nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách 300 m, nhưng vì võng mạc của chúng có hình nón nên chúng được cho là có thị lực ban đêm kém. Nó có thể phân biệt màu sắc, nhưng có khả năng phân biệt thị giác kém đối với các vật thể đứng yên.

Giống như nhiều loài bò sát khác, rồng Komodo chủ yếu dựa vào lưỡi để nếm và phát hiện mùi chứ không phải lỗ mũi. Chỉ cần một luồng gió và thói quen lắc đầu từ bên này sang bên kia khi chúng di chuyển, rồng Komodo có thể phát hiện ra con mồi đang chết hoặc sắp chết cách xa từ 4 đến 9,5 km.

Thức ăn của rồng Komodo

Rồng Komodo là loài ăn thịt. Chúng thường phục kích con mồi sống bằng cách rình rập nó. Khi con mồi đến đủ gần, nó bất ngờ lao về phía con mồi với tốc độ cao. Rồng Komodo không để con mồi bị trọng thương để trốn thoát.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nhân Viên Telesales Là Gì? Làm Nhân Viên Telesales Có Khó Không?

Rồng Komodo ăn bằng cách ngoạm và xé những miếng thịt lớn và nuốt trọn chúng. Đối với những con mồi nhỏ hơn như dê, chúng có thể nuốt chửng con mồi hoàn toàn. Chúng có thể ăn tới 80% trọng lượng cơ thể. Và vì tiêu hóa và trao đổi chất chậm nên họ chỉ cần ăn một bữa no trong tháng.

Rồng Komodo trưởng thành có thể ăn động vật không xương sống, các loài bò sát khác (kể cả rồng Komodo nhỏ hơn), chim, trứng chim, động vật có vú nhỏ, khỉ, lợn rừng, dê, hươu, ngựa và trâu. Trong khi đó, những con Komodos nhỏ ăn côn trùng, trứng, tắc kè và động vật có vú nhỏ.

Rồng Komodo có nguy hiểm không?

Đôi khi, chúng tấn công và cắn. Đôi khi chúng ăn xác người và đào xác từ các ngôi mộ. Thói quen này đã khiến dân làng Komodo chuyển mộ của họ từ đất cát sang đất sét và chèn đá vào đó để ngăn chặn thằn lằn.

Rồng Komodo là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết cho con người. Theo dữ liệu trong 38 năm từ 1974 đến 2012 của Vườn quốc gia Komodo, đã có 24 vụ tấn công con người được báo cáo, 5 vụ trong số đó gây tử vong. Hầu hết các nạn nhân là dân làng địa phương sống gần vườn quốc gia.

Đôi khi, chúng tấn công và cắn. Đôi khi chúng ăn xác người và đào xác từ các ngôi mộ. Thói quen này đã khiến dân làng Komodo chuyển mộ của họ từ đất cát sang đất sét và chèn đá vào đó để ngăn chặn thằn lằn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bật Mí Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Khoa Học Nhất

Rồng Komodo là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết cho con người. Theo dữ liệu trong 38 năm từ 1974 đến 2012 của Vườn quốc gia Komodo, đã có 24 vụ tấn công con người được báo cáo, 5 vụ trong số đó gây tử vong. Hầu hết các nạn nhân là dân làng địa phương sống gần vườn quốc gia.

Sinh sản Rồng Komodo

Rồng Komodo giao phối giữa tháng 5 và tháng 8. Komodos cái đẻ trứng từ tháng 8 đến tháng 9. Con cái tạo ra nhiều tổ / lỗ ngụy trang để ngăn những con rồng khác ăn trứng của mình. Chúng đẻ khoảng 20 quả trứng mỗi lần và ấp từ 7 đến 8 tháng. Con non sẽ tự vỡ vỏ và tự chui ra ngoài. Chúng có thể nằm trong vỏ trứng hàng giờ trước khi bắt đầu chui ra khỏi tổ.

Rồng Komodo non dành hầu hết những năm đầu tiên của chúng trên cây, nơi chúng tương đối an toàn trước những kẻ săn mồi, kể cả con trưởng thành. Rồng Komodo mất khoảng 8 đến 9 năm để trưởng thành và có thể sống tới 30 năm. Số lượng rồng Komodo trong tự nhiên được báo cáo là 3.222 con vào năm 2013, giảm xuống còn 3.092 con và 3.014 con vào năm 2014 và 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *