Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập ( người lao động) phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp để làm gì?

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp là điều cần thiết đối với người nộp thuế, tuy nhiên, đây lại là vấn đề không được nhiều người quan tâm, do vậy, có thể bỏ lỡ nhiều quyền lợi của bản thân cũng như gây khó khăn trong các công tác liên quan đến xác minh thuế sau này. Một số lợi ích của việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp có thể kể đến như sau:

 • Biết được chính xác mình nộp thuế có nhầm lẫn hay sai sót gì hay không, kết quả của việc nộp thuế là thừa hay thiếu ra sao vì điều này rất dễ xảy ra.
 • Biết nộp thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn, tránh việc nộp chậm trễ hay không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc kiểm tra này sẽ hạn chế được tối đa những sai phạm có thể gặp phải và tránh được rắc rối cho bạn.
 • Đây là nhiệm vụ quan trọng của mỗi cá nhân người lao động. Giúp bạn đỡ tốn thời gian và công sức để sửa sai.
 • Kiểm tra việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp kiểm tra và kê khai các khoản thuế cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp hiện nay. Điều này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh được hệ thống thu nhập hàng năm của đội ngũ nhân viên trong toàn bộ công ty. Dựa trên những con số cụ thể này mà việc kê khai vào sổ sách kế toán, cũng như tính toán hiệu quả và năng suất công việc cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nghiệm Thu Là Gì? Cơ Sở & Quá Trình Thực Hiện Nghiệm Thu

Cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Dưới đây là cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân đúng chuẩn, bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin dưới đây:

 • Họ và tên người đăng ký thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ bằng chữ in hoa tên cá nhân đăng ký thuế theo như giấy tờ cá nhân.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của cá nhân đăng ký thuế.
 • Giới tính: Tích vào 1 trong 2 ô Nam hoặc Nữ phù hợp với giới tính của bạn.
 • Quốc tịch: Ghi rõ Quốc tịch của cá nhân đăng ký thuế.
 • Số giấy tờ chứng thực của cá nhân: Ghi đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ mà cá nhân đăng ký thuế có. Bạn ghi thông tin giấy tờ cá nhân phù hợp với loại giấy tờ bạn đang có. (5a hoặc 5b hoặc 5c hoặc 5d).
 • Địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu: Ghi đầy đủ các thông tin về địa chỉ của cá nhân đã được ghi trên sổ hộ khẩu.
 • Địa chỉ cư trú: Ghi đầy đủ các thông tin về địa chỉ về nơi ở hiện tại của cá nhân.
 • Điện thoại liên hệ, email: Ghi số điện thoại, địa chỉ email (nếu có). Bạn nên ghi đầy đủ để cơ quan thuế có thể liên lạc với bạn khi có sai sót khi kê khai thông tin.
 • Cơ quan chi trả thu nhập tại thời điểm đăng ký thuế: Ghi cơ quan chi trả thu nhập đang công tác tại thời điểm đăng ký thuế (nếu có). Nếu không có thì bỏ trống.

Hướng dẫn cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp chi tiết

Nhiều hình thức tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp được sử dụng nhiều nhất hiện nay: Bao gồm:

Tra cứu tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn

Bạn có thể kiểm tra việc nộp thuế thu nhập cá nhân bằng hóa đơn bằng cách bạn có thể thực hiện tại chi cục thuế hoặc nhận trực tiếp từ người thu những khoản thuế bạn đã nộp.

Cũng như những khoản thu khác, sau khi nộp xong sẽ có một biên lai thu tiền và bên thu và bên nộp mỗi bên giữ lại một bản để đối chiếu làm minh chứng nếu có sai sót.

Dựa vào tờ biên lai bạn có thể kiểm tra bằng cách xem lại những khoản thuế họ trừ từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng xem đã chính xác chưa. Các khoản thuế đã đúng với thu nhập cá nhân mình khi lao động.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  KCS Là Gì? Phòng KCS Là Gì? Vai Trò & Trách Nhiệm Nhân Viên KCS

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng hệ thống website

Bên cạnh việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình tìm cách kiểm tra lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua. Cách làm được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản.

Bước 1: Truy cập website Thuế điện tử Việt Nam

Khâu đầu tiên để kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp bạn cần làm đó là nhập vào một thiết bị có kết nối Internet sau đó truy cập vào trang website của Thuế điện tử Việt Nam. Tại hệ thống này nhập địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp để nhận tờ khai về những khoản thuế mình vừa nộp.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản cá nhân

Nếu bạn đang làm cho doanh nghiệp hãy đăng nhập vào vào hệ thống hoặc địa chỉ của doanh nghiệp với mã đăng nhập, mật khẩu do doanh nghiệp cung cấp. Chọn đối tượng là người nộp thuế. Đăng nhập vào để tra cứu những khoản thuế mình cần nộp là bao nhiêu và các khoản thuế mình đã nộp rồi.

Bước 3: Chọn vào phần kê khai trực tuyến để có những thông tin khi đã nộp thuế rồi

Nếu bạn đăng nhập thành công vào hệ thống, Một hệ thống mới sẽ hiện lên, bạn chọn “Kê khai trực tuyến” để lấy những thông tin trực tiếp từ khoản thu nhập cá nhân và các khoản thuế của mình. Mục đầu tiên bạn cần điền là tờ khai. Loại tờ khai bạn cần tìm kiếm là gì, điền vào đó để lấy tờ khai theo ý muốn Mục thứ hai cần điền là cơ quan thuế. Cơ quan chủ quản bạn thường nộp thuế ở đơn vị nào, tìm kiếm và nhập dữ liệu vào đó. Loại tờ khai bạn nên điền là tờ khai chính thức, sau đó đến các mục kỳ kê khai, thời gian bạn muốn tra cứu là từ tháng mấy,… Sau đó bấm tiếp tục để thực hiện các thao tác tiếp theo.

Bước 4: Các dữ liệu bạn mong muốn sẽ hiện lên

Sau khi bạn chọn kết thúc các công đoạn trên bạn sẽ nhận được những kết quả trả về theo những yêu cầu mà mình vừa nhập. Trước hết hãy kiểm tra xem các khoản mình đã nộp trong thời gian vừa qua đã đúng hay chưa. Như thế đã đủ hay đang bị thiếu?,… Nếu như đúng rồi bạn có thể hoàn tác tắt trang web đi hoặc nếu chưa thấy đúng bạn có thể tải về và in về máy để đối chiếu kết quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hát Live Là Gì? +10 Ca Sĩ Hát Live Hay Nhất Việt Nam

Bước 5: Lưu lại và tải kết quả

Như đã nói ở trên nếu bạn thấy những thông tin của mình chưa đúng hoặc nếu đúng rồi bạn vẫn muốn lưu lại kết quả. Hãy tiến hành lưu lại tờ khai. Tuy nhiên đối với bản PDF nhiều khi sẽ khó khăn cho bạn trong việc lưu về máy.

Bước 6: Lưu lại và ký tên

Bước này rất đơn giản và dễ làm bạn có thể lưu lại dưới những hình thức khác nhau hoặc ký tên để gửi đến chi cục thuế nếu nhận thấy vấn đề trong việc nộp thuế bị sai chẳng hạn. Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thi bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh thư

Đây cũng là một cách kiểm tra mã số thuế cá nhân rất tiện lợi cho những người có ít thời gian rảnh. Để tra cứu kiểm tra những khoản thuế đã nộp bạn cần chuẩn bị những thông tin liên quan đến chứng minh thư và thẻ căn cước của bản thân.

Bạn hãy điền thông tin về số chứng minh của mình hoặc hộ chiếu nếu bạn có. Tốt nhất hãy điền số chứng minh của mình vào đó vẫn hơn nhé. Ghi vào mục “Chứng minh thư/Hộ chiếu”.

Tiền thừa khi nộp thuế được trả lại như thế nào?

Không ít trường hợp sau khi nộp thuế xong, khi kiểm tra lại và phát hiện các khoản thuế bị thừa, lệch so với số tiền đã nộp. Với tình huống này, bạn cần có một mã số thuế để việc hoàn trả lại thuế thu nhập cá nhân dễ dàng hơn.

Với số tiền thuế thừa của bạn, đơn vị sẽ thực hiện hai hình thức hoàn thuế:

 • Trực tiếp hoàn lại số tiền thuế nộp thừa, hoặc thu thêm nếu các nhân nộp thiếu.
 • Trừ vào khoản nộp thuế của kỳ sau theo yêu cầu của người đi nộp thuế.

Việc nắm rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân cũng như quan tâm kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp giúp người lao động biết chính xác khoản thuế của mình chưa. Hi vọng, bài viết trên đây của mình đã giúp bạn có thể tra cứu nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *