Cá thở bằng gì là câu hỏi của nhiều bạn nhỏ mà chưa hẳn người lớn đã trả lời đúng. Thông thường người lớn sẽ trả lời cá thở bằng mang tuy nhiên sự thật có phải như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết cá thở dưới nước như thế nào nhé

Cá thở dưới nước bằng cách nào?

Giống như tất cả các sinh vật biển khác, cá cần nước để tồn tại. Nhờ cấu tạo độc đáo của hệ thống hô hấp, cá sử dụng mang để đưa nước vào và sau đó sử dụng các mạch máu nhỏ nằm trên bề mặt của mang để hút oxy. Có thể nói, chức năng của mang cũng giống như lá phổi của con người, chúng đặc biệt dùng để hấp thụ oxy từ khí quyển.

Mạch máu trong mang cá hấp thụ oxy và giải phóng carbon dioxit (CO2)

Cá thường trôi theo dòng nước để tiết kiệm năng lượng và ôxy, giống như chúng ta làm trong môn lặn với bình dưỡng khí. Khi đưa lên khỏi mặt nước, mang của cá không thể hấp thụ oxy từ nước như bình thường. Ngoại trừ một số loài cá đặc biệt, chúng thực sự có thể sống trên cạn trong vài ngày, thở không khí hoặc hấp thụ oxy qua da, thường là động vật lưỡng cư và sinh vật thủy sinh lớn có thể tích trữ không khí để chúng có thể ở ngoài nước lâu hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Rắn Mối Có Độc Không? Rắn Mối Ăn Gì & Kỹ Thuật Nuôi Hiệu Quả

Cá thở bằng gì?

Đa phần các loài cá thở bằng mang như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên một số loài có thể thở bằng da hoặc bằng phổi như các loài vật trên cạn.

Có thể ví dụ như vài loài:

Cá voi tuy sống dưới nước, nhưng lại hô hấp bằng phổi, vì thế chốc chốc chúng phải ngoi lên lấy ôxy trong không khí. Lỗ mũi của cá voi khác với các loài động vật có vú khác -chỉ là một ống hẹp dẫn khí vào phổi, xoang mũi tiêu giảm, khoang lỗ mũi mở ra ở đỉnh đầu giữa hai con mắt.

Cá voi ngoi lên mặt nước thở

Cá phổi: Loài cá phổi có hệ thống hô hấp rất phát triển có thể lấy oxy từ không khí giống như động vật trên cạn khác. Chúng sống dưới nước lúc còn nhỏ và phải ngoi lên mặt nước hít thở không khí thường xuyên. Đến khi đã trưởng thành, chúng có thể sống trên cạn cả năm trời, thậm chí có thể chết đuối nếu chúng bị giữ trong nước quá lâu.

Cá Phổi ngủ đông bằng cách đào lỗ và tiết chất nhầy qua miệng để làm cứng bùn, tạo thành một cái kén bao quanh nó, chỉ trừ miệng lộ ra bên ngoài để lấy không khí.

Còn rất nhiều loài cá khác không chỉ thở bằng mang mà còn có thể bằng phổi hoặc bằng da. Đa phần là các loại động vật lưỡng cư nên thường xuyên lên cạn

Trên đây bạn đã biết câu trả lời cá thở bằng gì rồi phải không? Sẽ thật ngạc nhiên bởi không phải tất cả các loài cá đều thở bằng mang như nhiều người vẫn nghĩ

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Quốc Gia Có Tuổi Thọ Trung Bình Cao Nhất Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *