Có rất nhiều cách thức nghiên cứu thị trường, và các công ty thường chọn một hoặc nhiều hơn trong số 5 cách thức cơ bản sau: điều tra-khảo sát, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn chuyên sâu, vi phạm hành vi quan sát và thử nghiệm. Các phương pháp nghiên cứu thị trường mà các công ty sử dụng dựa trên loại dữ liệu mà công ty cần và số tiền họ sẵn sàng chi tiêu. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu các phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến nhất hiện nay nhé.

Tại sao các công ty tiến hành nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường cung cấp sự hiểu biết sâu sắc và toàn diện hơn về giá trị của người tiêu dùng. Thông tin này rất hữu ích khi phát triển sản phẩm và xây dựng chiến lược tiếp thị.

Nghiên cứu thị trường cũng có thể tiết lộ nhận thức của người tiêu dùng về các công ty và sản phẩm. Biết được những điều này, chúng ta có thể đánh giá các yếu tố góp phần vào cách phát triển chiến lược nhằm tạo ra mô hình kinh doanh thành công của công ty.

Nghiên cứu thị trường: 10 Phương pháp & 6 Bước thực hiện

Dưới đây là những lý do tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng và nên được xem xét trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào:

 • Cung cấp thông tin có giá trị: Nghiên cứu thị trường cung cấp thông tin có giá trị về sản phẩm hiện có và cơ hội sản phẩm mới. Từ đó, giúp doanh nghiệp hoạch định và xây dựng chiến lược phù hợp.
 • Tập trung vào khách hàng: Nghiên cứu thị trường giúp xác định mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, khách hàng là trung tâm của hoạt động marketing. Hiểu khách hàng và nhu cầu của họ sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp nhất với người tiêu dùng.
 • Dự báo: Bằng cách hiểu nhu cầu của khách hàng, các công ty cũng có thể dự báo tốt hơn về sản xuất và bán hàng của họ.
 • Lợi thế cạnh tranh: Để luôn đi đầu trong cuộc cạnh tranh, nghiên cứu thị trường là một công cụ thiết yếu để thực hiện các nghiên cứu đo điểm chuẩn có thể mang lại cho họ lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Các loại nghiên cứu thị trường chính là gì?

Hai loại nghiên cứu thị trường chính là nghiên cứu sơ cấp và nghiên cứu thứ cấp. Mọi phương pháp nghiên cứu thị trường đều thuộc một trong các loại này. Nghiên cứu thị trường sơ cấp và thứ cấp phục vụ cùng một mục đích, nhưng chúng khác nhau về cách thu thập thông tin. Sự khác biệt là:

Nghiên cứu thị trường sơ cấp

Nghiên cứu thị trường sơ cấp là nghiên cứu sơ bộ do bạn hoặc tổ chức mà bạn tuyển dụng thực hiện. Điều này liên quan đến việc thu thập thông tin trực tiếp từ người tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Dữ liệu được thu thập có thể là định tính (không phải số) hoặc định lượng (số hoặc thống kê).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sàn Bitmeta Trade Là Gì? ⚡️ +5 Cách Kiếm Tiền Từ Sàn Bitmeta

Nghiên cứu thị trường sơ cấp có nhiều ưu điểm cụ thể hơn và thường được các doanh nghiệp áp dụng để đáp ứng các nhu cầu mới xuất hiện.

Các công ty có thể tiến hành nghiên cứu thị trường thứ cấp bằng các phương pháp như:

 • Phỏng vấn nhóm
 • Phỏng vấn cá nhân
 • Nghiên cứu thị trường dựa trên quan sát (quan sát thực địa, video)
 • Nghiên cứu tính cách của người mua
 • Nghiên cứu phân khúc thị trường

Một hình thức nghiên cứu phổ biến liên quan đến việc phỏng vấn và hỏi mọi người những câu hỏi khác nhau và ghi lại câu trả lời của họ. Nó đòi hỏi phải lập kế hoạch, nguồn lực và phân tích sâu rộng để tổ chức và sử dụng dữ liệu nghiên cứu thị trường sơ cấp.

Nghiên cứu thị trường mang lại những lợi ích gì cho hoạt động của doanh nghiệp? - Truyền Thông TMS

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Nghiên cứu thị trường thứ cấp là nghiên cứu do một công ty hoặc tổ chức khác tiến hành và cung cấp cho bạn, hay bạn tham khảo báo cáo nghiên cứu thị trường. Loại nghiên cứu này thường xuất hiện trên các tạp chí hoặc các nguồn trực tuyến có sẵn công khai.

Ví dụ: nhiều tạp chí, công ty nghiên cứu thị trường và hiệp hội thương mại xuất bản nghiên cứu và phân tích thị trường miễn phí. Nó dựa trên các câu hỏi mà người khác đã hỏi và bạn có thể áp dụng các kết quả và thông số tìm kiếm đó cho chính mình.

Do đó, nghiên cứu thứ cấp có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích nếu bạn có nguồn lực hạn chế để tiến hành nghiên cứu thị trường của riêng mình.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến hiện nay

Phương pháp nghiên cứu thị trường, khảo sát

Phương pháp này sử dụng một bảng câu hỏi ngắn và trực tiếp, trong đó bạn phân tích một mẫu khách hàng đại diện cho thị trường mục tiêu của bạn. Mẫu càng lớn, kết quả càng chính xác.

6 phương pháp nghiên cứu thị trường cho người mới kinh doanh

Phỏng vấn trực tiếp

Các cuộc khảo sát trực tiếp thường được tiến hành ở những nơi công cộng như trung tâm mua sắm. Loại nghiên cứu thị trường này cho phép bạn quảng cáo, bán mẫu sản phẩm của mình cho người tiêu dùng và nhận phản hồi ngay lập tức. Khảo sát trực tiếp đảm bảo phản hồi tới 90% nhưng tốn kém do yêu cầu về thời gian và nguồn nhân lực.

Phỏng vấn trực tiếp sử dụng thiết bị cầm tay (CAPI)

Tiến hành khảo sát trực tiếp bằng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của bạn. Công nghệ mới cũng cho phép khảo sát trực tiếp bằng bảng câu hỏi trên máy tính bảng, kết nối với phần mềm quản lý khảo sát trên máy chủ, mang đến các tính năng bổ sung như:

 • Check-in địa điểm (do có GPS của máy tính bảng)
 • Chụp ảnh địa điểm hoặc người trả lời (để xác minh danh tính)
 • Xác nhận thời gian, kiểm tra hành trình di chuyển của người khảo sát.

Kể từ đó, CAPI đã hữu ích hơn trong việc đảm bảo tính xác thực của các cuộc khảo sát so với các phương pháp điều tra bằng câu hỏi trên giấy truyền thống. Cách làm này cũng tiết kiệm được công đoạn đánh máy và hạn chế sai sót.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Đại Lý Bu Lông Ốc Vít TPHCM Uy Tín & Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

Khảo sát qua điện thoại

Khảo sát qua điện thoại ít tốn kém hơn so với khảo sát trực tiếp, nhưng đắt hơn so với khảo sát qua thư. Tuy nhiên, việc thuyết phục mọi người tham gia phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên khó khăn vì mọi người thường phản ứng tiêu cực với các cuộc gọi ngẫu nhiên. Tỷ lệ phản hồi khi sử dụng phương pháp này chỉ là 50-60%.

Dịch vụ Khảo sát qua điện thoại từ A-Z

Email khảo sát

Các cuộc khảo sát qua thư là một cách để tiếp cận một lượng lớn khán giả với một khoản đầu tư nhỏ. Phương pháp nghiên cứu thị trường này ít tốn kém hơn nhiều so với hai phương pháp trên, nhưng chỉ nhận được 3% đến 15% đối tượng của bạn phản hồi. Mặc dù tỷ lệ phản hồi thấp, các cuộc khảo sát gửi qua thư là một lựa chọn không tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ.

Khảo sát trực tuyến

Các cuộc khảo sát trực tuyến thường có tỷ lệ phản hồi không thể đoán trước và kết quả không đáng tin cậy vì bạn không kiểm soát được các phản hồi. Tuy nhiên, đây là một cách dễ dàng và ít tốn kém trong nghiên cứu thị trường để thu thập bằng chứng, ý kiến và sở thích của khách hàng.

Hiện có các công cụ có thể giúp thúc đẩy người trả lời bằng cách top-up tiền vào tài khoản di động của họ sau khi hoàn thành bảng câu hỏi như một lời cảm ơn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, khảo sát trực tuyến chỉ phù hợp với những câu hỏi đơn giản hoặc phải tác động trực tiếp đến người được hỏi.

Phương pháp phỏng vấn nhóm (Focus Groups)

Trong phương pháp phỏng vấn nhóm, người điều hành sẽ sử dụng một tập hợp các câu hỏi hoặc chủ đề được viết sẵn để dẫn dắt cuộc thảo luận giữa một nhóm người. Quá trình diễn ra ở một vị trí trung lập, được gắn vào một thiết bị quay hoặc phòng quan sát có nhiều gương. Các cuộc phỏng vấn nhóm tập trung kéo dài từ một đến hai giờ và bạn nên thực hiện chúng với ít nhất ba nhóm để có kết quả đáng tin cậy.

Phỏng vấn nhóm - Focus group Interview là gì? Cách làm thế nào? | DTM Consulting

Phương pháp nghiên cứu phỏng vấn sâu (Personal Interviews)

Giống như các nhóm tập trung, các cuộc phỏng vấn sâu sẽ bao gồm các câu hỏi mở, không có cấu trúc. Phương pháp này thường mất một giờ và thường được ghi lại.

Phỏng vấn nhóm và phỏng vấn sâu thường mang lại nhiều dữ liệu tích cực hơn so với khảo sát và thăm dò ý kiến. Tuy nhiên, kết quả của phương pháp này có thể không đáng tin cậy vì nó không đại diện cho một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Phỏng vấn nhóm hoặc phỏng vấn chuyên sâu giúp công ty hiểu rõ hơn về thái độ của khách hàng và là một phương pháp nghiên cứu thị trường tuyệt vời có thể giúp bạn giải mã các vấn đề trong quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ mới.

Phương pháp nghiên cứu quan sát hành vi (Observation)

Câu trả lời cá nhân trong các cuộc khảo sát và phỏng vấn nhóm đôi khi không phù hợp với cách mọi người thực sự cư xử. Khi bạn quan sát khách hàng bằng cách ghi lại hành vi của họ trong cửa hàng, ở cơ quan hay nơi làm việc, ở nhà, bạn có thể quan sát cách họ mua và sử dụng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh đáng tin cậy về hành vi mua hàng và thói quen sử dụng của khách hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top 10+ Mẫu Ghế Massage Đắt Nhất Thế Giới Trên Thị Trường Hiện Nay

Sự phát triển của công nghệ cho phép các nhà bán hàng dễ dàng quan sát hành vi khách hàng thông qua camera, cảm biến, thậm chí cả wifi, từ đó quan sát hành vi khách hàng tốt hơn như biết được sở thích địa điểm, thời gian trong ngày. Cập bến tại mỗi địa điểm, bản đồ nhiệt, điểm dừng cuối cùng trước khi mua dịch vụ…

Phương pháp nghiên cứu thử nghiệm (Field trials)

Mang sản phẩm mới đến một số cửa hàng chọn lọc để kiểm tra phản hồi của khách hàng trong điều kiện bán hàng thực tế có thể giúp bạn tinh chỉnh sản phẩm, điều chỉnh giá hoặc cải thiện chất lượng. Các doanh nghiệp nhỏ nên cố gắng phát triển mối quan hệ với các chủ cửa hàng bán lẻ địa phương và các trang web kinh doanh để họ có thể thử nghiệm sản phẩm của mình trên thị trường.

Phương pháp nghiên cứu thị trường bằng Thử nghiệm (Field trials) - Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Giám sát hành vi sử dụng internet, mạng xã hội, wifi, dữ liệu lớn

Đó là một phương pháp nghiên cứu thị trường mới đang ngày càng được công nhận nhờ khả năng nghiên cứu hành vi, thói quen và sở thích của hầu hết khách hàng một cách chi tiết, trên Internet hoặc thông qua công nghệ. . Được hỗ trợ bởi dữ liệu lớn và các công cụ theo dõi ngày càng tinh vi, gần như tất cả hành vi của người tiêu dùng đều được tiết lộ trên internet hoặc các mạng xã hội mà họ tham gia.

Mua dữ liệu

Các công ty thiếu thời gian hoặc nguồn lực để tiến hành nghiên cứu thị trường của riêng họ có thể mua dữ liệu nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau. Có nhiều công ty nghiên cứu thị trường bán dữ liệu và người mua phải trả tiền để có quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu nghiên cứu của họ. Đăng ký hàng năm có giá lên tới 8.000 đô la và cung cấp cho bạn nghiên cứu thị trường bao gồm nhiều ngành và quốc gia khác nhau.

Tùy chọn này hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ khả năng đầu tư cho nghiên cứu thị trường sơ cấp.

Công ty nghiên cứu thị trường uy tín

Metric là nền tảng nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường, ngành hàng, thương hiệu, đối thủ, best seller… dành cho người bán và doanh nghiệp nghiên cứu thị trường thương mại điện tử.

Số liệu tạo báo cáo phân tích dữ liệu thị trường chỉ trong 30 giây, giúp việc thực thi và ra quyết định nhanh hơn gấp 5 lần. Doanh nghiệp có thể xem báo cáo nghiên cứu thị trường của Metric để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thị trường của tổ chức mình.

Công ty cung cấp phần mềm nghiên cứu thị trường, dữ liệu toàn diện và chính xác nhất trên các nền tảng thương mại điện tử, với hơn 80.000 thương hiệu bán chạy nhất, hơn 350 triệu sản phẩm và hơn 2 tỷ dữ liệu giá và đơn hàng được cập nhật mỗi ngày. .

Để tìm hiểu thêm về Metric.vn và hướng dẫn chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Website: https://metric.vn/
 • Địa chỉ: Tầng 6 Tòa nhà AZ Lâm Viên, 107A Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 033.806.2221
 • Email: info@metric.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ các phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến nhất hiến nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *