Trong thời gian gần đây, hẳn các bạn đã được nghe rất nhiều đến cụm từ Copywriter. Đây là một trong những nghề hot hiện nay. Rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu về nghề này. Nhưng chắc chắn vẫn có một số ít bạn không biết nghề này thuộc chuyên ngành nào? Và nghề này cần có những kỹ năng gì? Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp copywriter là gì nhé!

Giải đáp Copywriter là gì?

Để nói đến cụm từ Copywriter, chúng ta cần phải biết đến lĩnh vực marketing hay còn được gọi là quảng cáo. Nói cách khác, Copywriter chính là một vị trí công việc thuộc nhóm ngành quảng cáo. Copywriter đảm nhận nhiệm vụ sản xuất nội dung bao gồm văn bản chữ viết, âm thanh, hình ảnh,… Những kiến thức này sẽ được sử dụng để phục vụ cho chiến dịch quảng cáo.

Một người bình thường khi nghe đến cụm từ này cũng có thể đoán được công việc của họ. Nội dung vốn là vũ khí tối ưu trong các chiến dịch quảng cáo. Nội dung sáng tạo, thu hút người xem, người đọc sẽ là một chiến dịch tốt. Chính vì vậy, nhiệm vụ của Copywriter chính là sử dụng vũ khí ngôn từ để làm nên điều này. Họ sẽ là người sáng tạo, thu hút, truyền đạt thông điệp đến khách hàng, từ đó tác động đến tâm lý thay đổi hành động.

Hình ảnh, âm thanh được sử dụng trong quảng cáo cũng được Copywriter thiết kế. Thông qua những thông tin này, chúng ta đã hiểu được công việc của Copywriter là gì một cách đơn giản. Những người đảm nhận công việc này có thể làm việc độc lập, tự làm cho chính mình. Họ có thể nhận nhiều khách hàng ở nhiều thương hiệu, mảng kinh doanh khác nhau. Nhưng cũng có thể là một thành viên thuộc phòng ban Marketing trong công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Made In Germany Là Nước Nào? Mã Vạch Là Bao Nhiêu?

Phân loại Copywriter

Theo nội dung viết lách

  • Creative / Ad Copy: Vị trí này yêu cầu và đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng vì họ phải làm việc với khách hàng và hiểu tâm lý của họ để đáp ứng nhu cầu chính xác. Copywriting sáng tạo không cần viết quá nhiều, công việc của họ là tạo Slogan, Tagline, Concept, Storyboard.
  • Sale Letter Copywriter: Bản sao thư bán hàng có hình thức sử dụng nhiều từ và câu để thuyết phục người đọc, được sử dụng để viết các bài báo, quảng cáo trên website. Đây là hình thức copywriting thông thường và truyền thống, đòi hỏi kỹ năng viết tốt và nhiều từ.
  • Digital Copywriter: Không chỉ viết nội dung cho doanh nghiệp, digital copywriting còn phải thực hiện nhiều công việc khác, từ gặp gỡ khách hàng đến quản lý dự án cho công ty. Copywriter kỹ thuật số làm công việc liên quan đến biên tập, theo dõi từng chi tiết trong dự án của khách hàng, bao gồm logo, hình ảnh, màu sắc… Họ phải biết sử dụng các công cụ kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hoạt động tiếp thị trên Internet, vị trí yêu cầu này cần phải tỉ mỉ.
  • Technical Copywriter: Họ là những người viết nội dung về các chủ đề liên quan đến công nghệ và do đó đòi hỏi kiến ​​thức chuyên ngành. Những bài báo về chuyên môn của họ sẽ tạo dựng được uy tín trong lòng người đọc, bổ sung những kiến ​​thức cần thiết một cách chính xác. Họ thích hợp để viết nội dung PR sản phẩm hoặc đánh giá sản phẩm kỹ thuật, vì vậy chuyên môn là rất cần thiết.
  • SEO Copywriter: SEO giúp bài viết có thứ hạng trên Google như tần suất hiển thị của từ khóa, vị trí của từ khóa… Nó đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Vì vậy, SEO copywriter phải biết, nắm vững kiến ​​thức SEO và làm việc chủ yếu trên website.
  • – Nhà xuất bản / Người viết nội dung: Tác phẩm của nhà xuất bản / người viết nội dung thường được phát tán trên các trang mạng xã hội và trang tin tức. Tất nhiên, copywriting đảm nhận rất nhiều, vì vậy các nhà xuất bản / content copywriter không chỉ viết nội dung mà còn phải hoạch định các chiến lược PR sản phẩm,…
  • Inhouse Copywriter (Brand Copywriter): Họ làm việc chủ yếu với nhãn hàng – thương hiệu. Người viết quảng cáo thương hiệu là người viết nội dung, đưa ra các chiến lược để quảng bá thương hiệu. Đồng thời, họ sẽ là người hiểu rõ nhu cầu của khách hàng mục tiêu để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng một cách dễ dàng.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Trả Lời “Lý Do Nghỉ Việc Công Ty Cũ” Thông Minh Nhất

Theo nơi làm việc

  • Agency Copywriter: Đại lý là những công ty làm những việc liên quan đến quảng cáo và họ hỗ trợ khách hàng trong việc phát triển các chiến lược quảng cáo. Người viết quảng cáo đại lý sẽ thực hiện công việc liên quan đến sáng tạo, tạo văn bản cho các chiến lược quảng cáo, dòng giới thiệu và hơn thế nữa. Tại đại lý, họ luôn có một đội ngũ có năng lực và thực hiện nhiều hoạt động với khách hàng, từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ.
  • Corporate Copywriter: Trái ngược với các đại lý, copywriting công ty chỉ hoạt động với các khách hàng của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra còn có một số công việc liên quan đến copywriting và xây dựng thương hiệu của công ty, chẳng hạn như sáng tạo, viết nội dung, chiến lược quảng cáo, khẩu hiệu,… phục vụ cho việc rút ngắn khoảng cách giữa công ty và khách hàng của công ty.
  • Freelance Copywriter: Người viết tự do làm việc trong môi trường không cố định và không phụ thuộc vào giờ hành chính như công việc văn phòng. Bạn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi vì đó là công việc độc lập. Freelancer Copywriter sẽ nhận dự án của khách hàng, giữa hai bên đã có thỏa thuận và yêu cầu duy nhất cho công việc này là chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng.

Những kỹ năng cần có để trở thành Copywriter

Chắc chắn sẽ có nhiều người muốn tìm hiểu về công việc này và làm việc tại vị trí này trong tương lai. Thế nhưng, đối với mỗi ngành nghề, vị trí khác nhau, chúng ta cần có những kỹ năng khác nhau. Vậy những kỹ năng cần thiết để trở thành Copywriter là gì? Một Copywriter cần phải có kiến thức cơ bản về SEO onpage và offpage. Những bạn không thuộc chuyên ngành có thể sẽ cảm thấy hơi khó hiểu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Offer letter là gì? Cách trả lời thư mời nhận việc ra sao?

Một số những từ ngữ chuyên ngành chắc chắn các bạn phải học nếu muốn làm việc tại vị trí này. Seo chính là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp chiến dịch quảng cáo tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Copywriter phải là người có khả năng tìm kiếm thông tin tốt. Điều này nghe có vẻ rất đơn giản, thế nhưng, không phải ai cũng biết tìm kiếm thông tin tối ưu.

Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin, Copywriter còn phải viết lại những thông tin đó thành nội dung của mình. Đây cũng chính là công việc khó nhất của một Copywriter cần phải làm. Chắc các bạn không còn thắc mắc công việc của Copywriter là gì nữa rồi đúng không nào? Không chỉ xây dựng nội dung bằng ngôn từ, copywriter còn phải hiểu cơ bản về thiết kế đồ họa. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong công việc.

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về Copywriter là gì. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn điều bổ ích. Các bạn có thể tham khảo những thông tin về chuyên ngành khác trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *