Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống khiến nhiều người dùng tò mò và không biết Dev là nghề gì. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời.

Dev là nghề gì ?

Dev (viết tắt của Developer) được hiểu là lập trình viên hoặc kỹ sư phần mềm có khả năng sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Từ đó xây dựng và bảo trì các chương trình cho máy tính. Nói cách khác, một “Dev” là người chỉ đạo và xử lý mã lập trình để có thể tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh nhất có thể.

Chúng được coi là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển ứng dụng phần mềm. Những người làm công việc phát triển thường được so sánh với những nhạc trưởng có khả năng chỉ đạo một dàn nhạc để tạo ra những bản nhạc hoàn hảo nhất.

Các nhà phát triển thường rất am hiểu về máy tính và nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Có rất nhiều lập trình viên cũng bị coi là “hacker”. Đây là một nghề có triển vọng nên được nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết và khả năng lập trình theo đuổi.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Offer letter là gì? Cách trả lời thư mời nhận việc ra sao?

Các công việc cụ thể của Dev

Các công việc của lập trình viên thường được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lập trình web, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình hệ thống, lập trình di động, lập trình game. Các nhiệm vụ mà lập trình viên cần thực hiện bao gồm:

  • Các bản sửa lỗi và nâng cấp ứng dụng có sẵn.
  • Xây dựng một phiên bản mới của ứng dụng cơ bản.
  • Xây dựng khả năng xử lý cho máy tính.
  • Phát triển các nền tảng công nghệ mới.

Các tố chất mà lập trình viên cần phải có

Sau khi hiểu Dev là gì, nếu muốn làm với nghề này, bạn cần trang bị cho mình những phẩm chất sau:

  • Khả năng làm việc độc lập và theo nhóm: Mỗi lập trình viên sẽ có một vai trò hoàn toàn khác nhau trong dự án. Sau khi hoàn thành, các bộ phận sẽ được ghép nối với nhau để tạo ra thành phẩm. Vì vậy, mỗi lập trình viên cần có khả năng làm việc độc lập, đồng thời hòa nhập và cộng tác tốt với đồng nghiệp.
  • Người có tố chất làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ: Lập trình viên là một công việc tương đối phức tạp nên người lập trình cần phải tỉ mỉ xây dựng cho mình và chú ý đến từng chi tiết. Bởi vì, những lỗi dù rất nhỏ cũng có thể khiến sản phẩm, dự án của họ bị lỗi hoặc mất rất nhiều thời gian để sửa chữa.
  • Phải có tư duy sáng tạo, tư duy logic: đây là một trong những tố chất quan trọng nhất của một lập trình viên. Để có thể tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ tốt, đòi hỏi khả năng phát hiện thiết kế, sắp xếp vấn đề và tư duy sáng tạo kịp thời. Nếu bạn có yếu tố này thì hãy dấn thân vào lĩnh vực này.
  • Khả năng tự học nâng cao kiến ​​thức: Lập trình là một trong những nghề rất khó. Vì vậy, các bạn trẻ muốn làm nghề phải luôn nỗ lực tiếp thu, học hỏi nhiều kiến ​​thức, rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng nghề.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chó Ai Cập Pharaoh Hound ⚡️ Sự Ra Đời - Ngoại Hình - Tính Cách

Lộ trình phát triển của một Dev

Không phải tất cả các lập trình viên đều có trình độ như nhau, và có thể mất rất nhiều nỗ lực để trở thành một lập trình viên giỏi. Các cấp độ lập trình viên bao gồm:

Junior Developer ($500 – $1000)

Kinh nghiệm dưới 3 năm, hiểu biết toàn diện về cơ sở dữ liệu, vòng đời phần mềm, ở mức này chúng ta có thể dễ dàng viết ứng dụng.

Senior Developer ($1000 – $1500)

Với 4 đến 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn sẽ có kiến ​​thức sâu hơn và có thể viết những ứng dụng khó.

Leader Developer ($1500 – $2000)

Với 7 đến 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này, bạn đã có các kỹ năng của một nhà phát triển cấp cao để thực hiện công việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm lập trình viên.

Mid-level Manager ($1500 – $2500)

Là người quản lý các lập trình viên, làm việc dưới quyền quản lý cấp cao và trong một số tổ chức, họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của chính mình. Các chức danh ở cấp độ này là Giám đốc sản phẩm, Giám đốc dự án, v.v.

Senior Leader (trên $2000)

Lãnh đạo cấp dưới và báo cáo với hội đồng quản trị. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

Dev sẽ làm việc ở đâu ?

Các lập trình viên thường có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty thiết kế phần mềm, các công ty trong lĩnh vực công nghệ và bộ phận CNTT. Hoặc là một trong những công việc cần sử dụng máy tính nhiều nên bạn có thể làm việc trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc làm tại nhà (tùy từng công ty).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  COO Là Gì? Phân Biệt Chức Danh COO & CEO Trong Doanh Nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để tìm câu trả lời cho câu hỏi Dev là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì một lập trình viên làm để bạn có thể chuẩn bị cho những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *