Ở Việt Nam, kênh phân phối truyền thống là một kênh bán hàng phổ biến mà các nhà cung cấp áp dụng để đưa sản phẩm của mình đến các siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tạp hóa. Vậy kênh phân phối truyền thống là gì? Bao gồm các thành phần chính nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kênh phân phối truyền thống là gì?

Kênh phân phối truyền thống (tiếng Anh: Traditional Distribution Channel) là một tập hợp ngẫu nhiên của các doanh nghiệp và cá nhân độc lập về chủ quyền và quản trị, và mỗi thành viên trong kênh ít quan tâm đến hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Kênh phân phối truyền thống hay còn được gọi là kênh bán hàng truyền thống. Vì vậy, trước khi hiểu kênh phân phối truyền thống là gì chúng ta cần hiểu kênh phân phối là gì, bởi kênh phân phối truyền thống là một trong hai loại hình chính của kênh phân phối trực tiếp.

Kênh phân phối là cầu nối trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng, được thiết kế để tiêu thụ hàng hóa. Kênh phân phối truyền thống xuất hiện từ những năm trước Công nguyên và được hình thành từ việc trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, nó không được chính thức đặt tên là kênh phân phối truyền thống cho đến khi Internet ra đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Kim Ngạch Là Gì ⚡️ Hiểu Thế Nào Là Kim Ngạch Xuất Nhập Khẩu

Kênh phân phối truyền thống là một hình thức phân phối cung cấp nhiều cấp hàng hóa và các nhà cung cấp đưa sản phẩm của họ đến các đại lý kinh doanh thông qua một hệ thống bán hàng.

Các thành phần chính của kênh phân phối truyền thống

Trong kênh phân phối truyền thống, có ba hình thức trung gian thương mại chính: đại lý, bán buôn và bán lẻ.

Đại lý

Đại lý là người đại diện cho doanh nghiệp có chức năng phân phối hàng hóa. Đại lý là người nhận hàng của công ty, nhưng không phải là chủ hàng. Nếu một đại lý bán một mặt hàng, họ sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ việc bán hàng từ người bán.

Có hai loại đại lý chính: sở hữu độc quyền hoặc đại lý nhượng quyền. Đại lý độc quyền là đại lý chỉ bán sản phẩm của công ty. Một đại lý đa thương hiệu hoặc đại lý tổng hợp có nhiều sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm của các doanh nghiệp khác.

Nhà bán buôn

Nhà bán buôn là trung gian thương mại. Tuy họ có chức năng đại lý phân phối hàng hoá nhưng quyền sở hữu hàng hoá là của họ. Người bán buôn có mức chiết khấu khác với người bán lại hoặc người bán lẻ.

Người bán buôn nhận hàng hóa, đặt cọc hoặc thanh toán ngay từ người bán. Họ sẽ được chiết khấu trên các hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Họ thường lấy số tiền lớn để hưởng chiết khấu.

Người bán buôn có nhiều quyền hơn trong việc lưu chuyển hàng hóa so với các trung gian thương mại khác. Đây là một trong những kênh phân phối truyền thống phổ biến nhất hiện nay.

Các đại lý bán lẻ

Họ thường là các cửa hàng nhỏ, gia đình hoặc các thành viên khác trong xã hội. Họ thường nhận hàng từ những người bán buôn và đôi khi trực tiếp từ các doanh nghiệp. Họ được hưởng những ưu đãi thấp hơn so với những người bán buôn. Tuy nhiên, tùy theo cấp độ của hệ thống phân phối mà các nhà bán lẻ có chính sách chiết khấu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bài Cào Rùa Là Gì? Những Mẹo Chơi Bài Cào Rùa Dễ Thắng Nhất

Ưu nhược điểm của kênh phân phối truyền thống

Kênh phân phối truyền thống và kênh phân phối hiện đại phát triển song song. Một số kênh phân phối hiện đại như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội … hiện đang phát triển. Vậy ưu nhược điểm của kênh phân phối truyền thống này là gì?

Ưu điểm

 • Kênh phân phối truyền thống có số lượng thành viên tham gia lớn.
 • Các nhà trung gian phân phối hàng hóa thông qua nhiều kênh phân phối truyền thống.
 • Giá sản phẩm thường rẻ hơn so với các showroom và kênh phân phối hiện đại.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp khó kiểm soát giá cả trên thị trường.
 • Dễ gây ra xung đột giữa các trung gian thương mại.
 • Cần có đội ngũ quản lý đại lý bán hàng có kinh nghiệm.
 • Việc kiểm soát các chương trình tiêu dùng trở nên khó khăn hơn.

Các loại hình kênh phân phối truyền thống phổ biến

Thông thường, kênh phân phối truyền thống sẽ bao gồm 3 loại hình chính:

Kênh phân phối cấp 1

Kênh bán hành được tạo nên từ các kênh phân phối truyền thống là nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Đối với kênh bán hàng này, hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Kênh phân phối cấp 1 cần có nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp càng lớn thì càng có nhiều nhà bán lẻ ở các tỉnh thành khác nhau.

Kênh phân phối cấp 2

Kênh phân phối cấp 2 có 2 kênh phân phối trung gian: nhà bán lẻ và nhà bán buôn. Doanh nghiệp cần có chính sách rõ ràng đối với người bán buôn và người bán lẻ, vì người bán buôn thường giúp doanh nghiệp bán được hàng trong thời gian dài hơn. Kênh bán hàng truyền thống này phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh hàng may mặc và thiết bị điện tử.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Sàn Bitmeta Trade Là Gì? ⚡️ +5 Cách Kiếm Tiền Từ Sàn Bitmeta

Kênh phân phối cấp 3

Kênh phân phối cấp 3 có một trung gian là đại lý đại diện cho doanh nghiệp mà từ đó họ lấy sản phẩm của mình. Khách hàng thường mua hàng của các đại lý này vì họ tin tưởng họ hơn. Đại lý là hình ảnh thương hiệu của công ty và có thể đưa hàng hóa với số lượng lớn.

Đơn vị cung cấp giải pháp phát triển doanh nghiệp uy tín

Winmap giúp các CEO xây dựng kênh phân phối của riêng mình trong vòng 8 tuần. Các buổi đào tạo nhằm giúp x2 – x3 lần doanh thu trong khoảng 6 tháng mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào về cơ cấu tổ chức.

Sau 6 năm tư duy kỹ thuật và xây dựng bộ giải pháp DMS, Winmap tự tin giúp các doanh nghiệp phát triển hệ thống phân phối nhanh chóng mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Các khóa đào tạo giúp các CEO đạt được bước đột phá cuối cùng mà không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc để học các lý thuyết marketing phức tạp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 6 số 88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: 098.443.9488
 • Email: winmap.coach@gmail.com
 • Website: https://winmap.edu.vn/

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về kênh phân phối truyền thống là gì để bạn có thể định hướng được phương hướng phát triển đúng cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *