Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra những kim loại có độ cứng vượt trội đáng kể. Do có độ cứng tuyệt vời nên chúng đã được ứng dụng rộng rãi trong chế tác trang sức, xây dựng, y tế và đời sống khác… Sau đây mình sẽ liệt kê TOP 10 kim loại cứng nhất thế giới và ứng dụng của chúng trong đời sống.

Crom (Cr)

Crom là kim loại cứng nhất với độ cứng Mohs là 8,5. Về mặt hóa học, vòng bi crom số 24 giòn và có nhiệt độ nóng chảy cao, là nguyên liệu chính để sản xuất thép không gỉ, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chống ăn mòn và đánh bóng bề mặt. Crom có ​​màu xanh lam, độ cứng gần như tuyệt đối nên thường được dùng làm nguyên liệu chính để chế tạo thép không gỉ.

Tính chất đặc biệt nhất của nguyên tố này là từ tính, được ứng dụng nhiều trong đời sống, chủ yếu để chế tạo nhiều loại hợp kim khác nhau. Crom là nguyên tố tồn tại ở dạng hợp chất, thường thấy trong vỏ trái đất, chiếm khoảng 0,03% khối lượng của vỏ trái đất. Hợp chất crom phổ biến nhất được con người tìm thấy là cromit FeO.Cr2O3.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Giảm Trừ Gia Cảnh Là Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Cách Tính Lương Chi Tiết

Osmi (Os)

Osimi có độ cứng Mohs là 7, cao thứ ba trong danh sách các kim loại cứng nhất thế giới. Osmium còn được mệnh danh là kim loại nặng nhất thế giới với nhiệt độ nóng chảy rất cao. Chúng có màu xanh lam ở trạng thái rắn và rất bền khi kết hợp với các axit khác. Nó được sử dụng trong sản xuất hợp kim thép không gỉ, đặc biệt là trong sản xuất các thiết bị y tế.

Titan (Ti)

Với độ cứng 6,0 Mohs, titan cũng là một trong những kim loại cứng nhất trên thế giới. Titan nhẹ nhất nhưng mạnh hơn 430 MPa. Loại này có đặc điểm là có độ đàn hồi cao, chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp yêu cầu kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao.

Sắt (Fe)

Sắt là kim loại không còn quá xa lạ với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, với độ cứng Mohs là 4.0, đây cũng là một trong những kim loại cứng nhất trên thế giới. Sắt cũng là kim loại phong phú nhất trên thế giới. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ dùng, thiết bị điện, xây dựng, y tế …

Kim loại siêu cứng từ titanium và vàng

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công titan và vàng, những kim loại cứng nhất trên trái đất. Theo công bố, hợp kim này cứng gấp 4 lần titan nguyên chất, có thể dùng cho mục đích y tế, có thể cấy ghép vào khớp gối, sau 10 năm sẽ không cần thay thế do hao mòn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Rồng đất Komodo sống ở đâu? Ăn gì & Có nguy hiểm không?

Kim cương

Kim cương từ lâu đã được biết đến là một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất trên thế giới do khả năng chống xước cao, và chính đặc tính này khiến chúng trở nên lý tưởng để đánh bóng, cắt và mài. Các vật liệu khác như kính, gương và thậm chí cả kim cương khác

Wurtzite boron nitride

Wurtzite boron nitride là một hợp chất bo-nitơ có công thức hóa học BN được hình thành trong quá trình phun trào núi lửa. Về lý thuyết, loại này cứng hơn 18% so với kim cương.

Lonsdaleite

Lonsdaleite được hình thành khi một thiên thạch chứa than chì va chạm với Trái đất, khiến nó trở thành một trong những kim loại lớn nhất trên thế giới. Cấu trúc của nó rất giống với kim cương, khi tác động của nhiệt độ và áp suất cao sẽ biến graphit thành kim cương, nhưng mạng tinh thể vẫn duy trì hình lục giác graphite. Lonsdaleite xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1967 và được tính là cứng hơn 58% so với kim cương.

Thủy tinh kim loại

Đây là cái tên cuối cùng trong 10 kim loại cứng nhất thế giới. Khi bạn dùng búa đập vào kim loại kết tinh, chúng chỉ bị lõm và nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Nguyên nhân là do chúng thiếu các sợi kết tinh nên có thể bị bẻ cong thành các hình dạng khác nhau. Chúng cứng, nhưng có cấu trúc giống chất lỏng, dễ tan chảy ở nhiệt độ thấp và có thể tạo hình dễ dàng như nhựa.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +5 Điều Thú Vị Về Giống Chó Rottweiler ⚡️ Hướng Dẫn Chăm Sóc Chi Tiết

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết được kim loại cứng nhất là gì? Hy vọng bài viết này cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *