Cá voi sát thủ được đánh giá là một trong những thiên tài máu lạnh của đại dương. Loài cá này không những khéo léo, thông minh mà còn có tình đồng đội đáng ngưỡng mộ. Bạn đã bao giờ băn khoăn rằng cá voi sát thủ là cá gì? Cá voi sát thủ ăn gì hay chưa? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cá voi sát thủ là cá gì?

Cá voi sát thủ hay còn được gọi với cái tên là cá heo đen lớn hay cá hổ kình. Đây là một loài cá heo thuộc phân bộ cá voi có răng, và họ hàng của chúng là cá heo đại dương. Cá voi sát thủ sinh sống ở các đại dương trên khắp thế giới, từ Bắc Băng Dương và vùng châu Nam Cực cho tới các vùng biển nhiệt đới ấm áp hơn.

Cá voi sát thủ - Orcinus orca

Cá voi sát thủ có sự linh hoạt, nhanh nhẹn và là một trong các loài động vật ăn thịt thông minh. Nó được xem là loài săn mồi đáng gờm ở đại dương và không có kẻ thù tự nhiên nào xứng tầm ngoài con người.

Cá voi sát thủ ăn gì?

Cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt đứng đầu bảng, bản thân loài cá voi này không có kẻ thù ngoài tự nhiên. Chúng có thể ăn tất cả mọi thứ ngay từ những con cá nhỏ cho đến hải cẩu, loài sư tử biển, chim cánh cụt và thậm chí là loài cá mập trắng lớn.

Chúng là loài động vật ăn thịt máu lạnh tới nỗi đi săn ngay chính đồng loại của mình như cá voi mai, cá voi con. Tùy thuộc vào thời điểm từng mùa và nơi sinh sống mà chế độ ăn uống của chúng cũng có sự thay đổi.

Cá voi sát thủ giết cá voi xanh trưởng thành

Một số loài ăn nhiều cá và mực, những số khác chủ yếu là ăn hải cẩu và chim cánh cụt. Tuy vậy, ở bất kỳ nơi đâu thì một con cá voi cỡ trung bình có thể tiêu thụ đến khoảng 227kg thức ăn mỗi ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bối Cảnh Của Bài Hát Zombie Mà 99% Người Nghe Không Biết

Cá voi sát thủ rất thông minh, linh hoạt trong cách săn mồi, chúng sẽ phối hợp với nhau để dồn đàn cá vào một khu vực nhỏ hoặc thường sử dụng đuôi hất tung con mồi lên khỏi mặt nước, tạo ra làn sóng cuốn con mồi đi khiến chúng không nhận biết được phương hướng để dễ tấn công, điều này đặc biệt thường thấy khi chúng săn cá và hải cẩu.

Phân loại cá voi sát thủ

Vào thập niên 1970 và 1980, các nhà nghiên cứu bờ biển phía tây của Canada và Hoa Kỳ đã phân ra ba loại cá voi sát thủ sau đây:

Loại định cư

Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận thấy loại cá voi sát thủ tại các vùng bờ biển Đông Bắc Thái Bình Dương. Với vẻ ngoài vô cùng ấn tượng đó là tại đỉnh góc nhọn của vây lưng các con cá voi cái được bo tròn. Loài cá này sống trong các nhóm gia đình có mối liên kết chặt chẽ và rất phức tạp.

Cá voi sát thủ ăn gì và liệu có “săn” luôn con người?

Loại di cư

Đây là loại cá voi sát thủ dường như chỉ ăn các loài thú biển, di chuyển theo từng nhóm từ 2 cho tới 6 cá thể. Đặc điểm dễ dàng giúp phân biệt với các loài khác là con cái có vây lưng vát tam giác hơn và mũi vây lưng nhọn hơn. Loại cá voi sát thủ di cư thường lang thang dọc khắp bờ biển.

Loại xa bờ

Cá voi sát thủ loại xa bờ được tìm ra vào năm 1988 ở vùng Đông Bắc Thái Bình Dương. Nhưng loài cá này thường được thấy ở vùng bờ biển phía Tây Đảo Vancouver, gần đảo Haida Gwaii. Loài cá này sống theo bầy đàn, nhóm khoảng 20 cho tới 75 cá thể, có những nhóm lớn thì có thể lên tới khoảng 200 cá thể.

Không chỉ con người, cá voi sát thủ cũng nhờ bà ngoại trông con - Trí Thức VN

Kích cỡ của loại này bé hơn so với hai loại trên. Con cá voi cái là có đỉnh vây lưng tròn hơn loại định cư và loại di cư. Loại cá voi sát thủ di cư và loại cá voi sát thủ định cư sống trong cùng một vùng nhưng luôn tránh né nhau. Và tùy vào môi trường và tập tính sống khác nhau nên chúng có những thay đổi và phát triển về kích thước khác nhau.

Đặc điểm của cá voi sát thủ

Một con cá voi sát thủ điển hình luôn sở hữu một màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và một mảng đốm màu trắng nằm trên, đằng ở sau phía đuôi mắt. Những con cá non mới sinh thì sẽ có màu vàng hoặc màu cam nhạt, khi lớn sẽ từ từ chuyển sang màu trắng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Tôn Giáo Lớn Nhất Thế Giới Nhiều Tín Đồ Thực Hành

Một con cá voi sát thủ đực trưởng thành có chiều dài khoảng 7 – 9m và cân nặng hơn 6 tấn. Con cái thì có phần bé hơn, chiều dài khoảng 5 đến 7m và nặng từ 3 đến 4 tấn. Chúng có một vây lưng lớn với chiều cao đến 2m.

Cá voi sát thủ sống ở vùng biển nào. Cá voi sát thủ (động vật có vú): mô tả với hình ảnh và video, sự thật thú vị, kích cỡ, cách săn

Vùng đằng sau vây tay của cá sẽ có màu xám tối chạy dài đến lưng. Lưng cá voi sát thủ ở Nam Cực có màu trắng đến màu xám nhạt. Với kích cỡ và cân nặng như vậy, thật dễ để hiểu rằng khi cá voi nằm trong top những con vật to nhất thế giới.

Răng cá voi sát thủ rất chắc khỏe và được bọc men răng, ước tính loài cá này có đến 45 cái răng. Bộ hàm của chúng được coi như là bộ máy có khả năng kẹp chắc chắn, mạnh mẽ và giết chết con mồi trong tích tắc.

Cá voi sát thủ đại chiến cá nhà táng, nổi giận khi phát hiện con người can thiệp

Những chiếc răng cửa của cá voi sát thủ có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước và bên ngoài. Do đó cho phép nó chịu được động tác giật mạnh từ phía con mồi trong khi các răng giữa và răng hàm vẫn giữ chắc con mồi tại chỗ.

Tuổi thọ của cá voi sát thủ

Tuổi thọ của loài cá voi sát thủ này phân hóa tương đối rõ rệt theo giới tính. Cá voi sát thủ cái có tuổi thọ rơi vào khoảng 50 tuổi, tối đa có thể lên tới 80 tuổi hoặc 90 tuổi. Một con cá voi sát thủ cái mang tên Granny được xác định là khoảng 103 tuổi.

Còn đối với loài cá voi sát thủ đực thì chúng có tuổi đời thấp hơn rất nhiều so với con cái. Tuổi thọ chỉ khoảng 29 tuổi, tối đa là 50 năm cho đến 60 năm. Một con đực có tên là Old Tom xuất hiện mọi mùa đông tại New South Wales, Australia khoảng từ thập niên 1840 đến 1930 là khoảng 90 tuổi.

Killer Whale Animal Facts | Orcinus orca - AZ Animals

Ở độ tuổi 15, đa phần cá voi sát thủ đã bước vào giai đoạn trưởng thành và thực hiện quá trình giao phối. Để tránh giao phối cận huyết, con đực và con cái sẽ kết đôi với nhau từ đàn khác.

Thời gian mang thai của cá voi sát thủ khá dài từ 15 – 18 tháng. Tuy nhiên, cá mẹ sẽ chỉ nuôi một con con duy nhất và trong vòng 5 năm liên tục.

Lí do cá voi sát thủ không tấn công con người

Vốn dĩ được xem là loài cá hung hãn nhất đại dương nhưng cá voi sát thủ lại không hề tấn công con người. Khi xét về độ thông minh thì chúng được xếp ngang hàng với các loài linh trưởng.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Lùa Gà Là Gì? Tuyệt Chiêu Chí Mạng Của Các Phù Thủy Marketing

Loài cá này có khả năng tự nhận thức. Chỉ riêng khả năng này thôi đã giúp loài cá voi sát thủ lọt vào danh sách 10 loài động vật cao cấp, và con người chính là một trong số các loài đó.

The Harmful Effects of Captivity on Orcas | Psychology Today United Kingdom

Hơn nữa, cá voi sát thủ lại không hề thích thịt người. Bởi vì bộ xương của con người dài và dày hơn các loài vật khác và chúng thì không có khả năng nuốt chửng chúng ta. Ngoài ra, chúng đã được các thế hệ trước hay bởi những con trong đàn dạy về những thứ gì nên ăn và không nên ăn.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến cá voi sát thủ ăn gì?

Bên cạnh băn khoăn về cá voi sát thủ ăn gì, cũng còn nhiều vấn đề về loài cá này được nhiều người quan tâm:

Tên tiếng Anh của cá voi sát thủ

Tại Việt Nam, cá voi sát thủ được người dân gọi với rất nhiều cái tên khác nhau ví dụ như loài cá heo đen lớn, cá hổ kình. Còn tên tiếng Anh của loài cá voi sát thủ chính là Orcinus orca.

Read People Pose A Deadly Threat To Orcas Online

Nơi sống của cá voi sát thủ

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những con cá voi sát thủ tại các công viên lớn trên thế giới. Tuy nhiên qua các nghiên cứu cẩn thận từ các nhà khoa học, họ đã tìm ra được nơi sống chủ yếu của loài cá này. Bao gồm:

  • Nam Đại Dương quanh Nam Cực
  • Tây Bắc Thái Bình Dương
  • Alaska
  • Bắc Đại Tây Dương (Iceland, Na Uy, Scotland và eo biển Gibraltar)
  • Vào những dịp hiếm hoi hơn, họ đã được nhìn thấy loài cá này trong vùng biển ngoài khơi Florida, Bahamas, Hawaii, Úc, Vịnh Mexico, quần đảo Galapagos, New Zealand và Nam Phi.

New tool explores ocean acidification in the Gulf of Alaska

Cá voi sát thủ đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi sát thủ là loại động vật có vú với kích thước lớn sống ở trong đại dương. Chúng có đặc điểm và hình thức sinh sản khá đặc biệt. Cá voi sát thủ là loài đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khoảng 6 tháng tuổi thì chúng sẽ thực hiện cai sữa cho con.

Trên đây là những thông tin về loài cá voi sát thủ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cá voi sát thủ ăn gì. Trái với sự tàn bạo, máu lạnh ngoài tự nhiên, cá voi sát thủ chính là những diễn viên xiếc dễ thương, gần gũi ở tại các công viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *