Khi nhắc đến kim loại đắt tiền và sang trọng, nhiều người nghĩ ngay đến vàng. Tuy nhiên, trên thực tế ngoài vàng còn có rất nhiều kim loại khác đắt ngang, thậm chí đắt hơn vàng mà có thể bạn chưa biết. Chúng đắt vì vừa khan hiếm vừa có giá trị sử dụng lớn. Nếu bạn tò mò về những kim loại này, hãy cùng tìm hiểu về 10 kim loại đắt nhất thế giới nhé!

Rodi (Rhodium)

Roddy được phát hiện vào năm 1803 bởi William Hyde Wollaston (sau khi ông phát hiện ra palađi). Đó là một kim loại rất khan hiếm, vì vậy nó cũng rất đắt, với praseodymium được đặt ở mức hơn 10.000 đô la một ounce vào năm 2008. Ngoại trừ Nga và Canada, Roddy chủ yếu phân bố ở Nam Phi. Bạn có thể tưởng tượng kim loại này khan hiếm như thế nào, vì chỉ có khoảng 0,001 gam kim loại này được chứa trong một tấn vỏ Trái đất.

Bạch kim ( Platinum)

Bạch kim là một kim loại quý hiếm và sang trọng và là một trong những kim loại đắt nhất trên thế giới. Đặc điểm của bạch kim là không dễ bị ăn mòn, nó có màu trắng xám, nhiệt độ nóng chảy cao tới 3215 độ F. Bạch kim được sử dụng rộng rãi trong hóa dầu, màn hình LCD, kính, thuốc chống ung thư,… Sơn, ổ cứng, cáp quang và chất nổ. Giá bạch kim năm 2009 vào khoảng 40.000 USD / kg.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Telekinesis Là Gì? Telekinesis Dịch Chuyển Đồ Vật Có Thật Không?

Vàng

Vàng có từ thời kỳ đồ đá, và nhiều đồ vật làm bằng vàng đã được tìm thấy ở Balkan từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Đồng thời, mũ vàng và đĩa Nebra xuất hiện ở Trung Âu từ thời kỳ đồ đồng vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Vàng có đặc điểm là mềm, dễ uốn, dễ uốn và sáng. Toàn bộ màu vàng, cắt nhỏ màu đen, màu hồng ngọc hoặc màu tím. Vàng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp trang sức, nơi nó được đúc thành tiền kim loại dùng để trao đổi tiền giữa mọi người.

Ruthenium

Năm 1844, nhà khoa học người Nga Karl Krauss đã phát hiện ra ruthenium. Ruthenium được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử. Giá của kim loại này vào năm 2009 là khoảng 14.500 USD / kg.

Iridium

Vì là kim loại hiếm nhất trên Trái đất, iridi cũng là kim loại đắt nhất trên Trái đất. Iridi thuộc nhóm bạch kim (PCM), và chúng có đặc điểm là có màu trắng cứng. Iridi được Smithson Tennant phát hiện ở Anh vào năm 1803 (cùng năm ông phát hiện ra Osimi). Iridium có nhiều ở Nam Phi, với giá trung bình khoảng 13.500 USD / kg.

Osimi

Được Smithsonian Tennant phát hiện vào năm 1803, Osimi là một trong những nguyên tố dày đặc và đắt nhất trên Trái đất. Trong nhóm bạch kim (PGM), osmi được coi là bền nhiệt nhất, có màu trắng xanh tương tự như kẽm khi ở trạng thái rắn và bền với axit. Năm 2010, giá một kg Osimi cao tới 12.700 USD.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Dev Là Nghề Gì? Kiến Thức Cần Biết Để “Bén” Duyên Với Nghề

Paladi

Được phát hiện bởi William Hyde Wollaston vào năm 1803, palladium là một kim loại hiếm và đắt tiền có màu trắng bạc và bóng. Paladi được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại di động, tụ gốm nhiều lớp, mạ điện composite, tiếp điểm điện áp thấp, TV SED / OLED / LCD; ngoài ra, người ta cũng đang sử dụng palan trong lĩnh vực y tế và công nghệ in ảnh. Paladi là kim loại thường được sử dụng để tạo hợp kim với vàng trong sản xuất bạch kim.

Rheni

Đây là một kim loại rất hiếm, khó tìm và khó phân tích. Sông Rhine được phát hiện ở Đức vào năm 1925, vì vậy nó được đặt tên theo sông Rhine của Đức. Do nhu cầu cao và sự khan hiếm của nó, Rô-bin-xơn đã trở thành một trong những kim loại đắt nhất trên thế giới. Đôi khi nó có giá tới 12.000 đô la một kg. Rhenium được sử dụng làm chất xúc tác trong công nghiệp hóa chất

Bạc

Bạc là chất dẫn điện tốt, nhưng không được dùng làm chất dẫn điện do giá thành cao. Với đặc tính mềm và dễ uốn, nó có màu trắng và ánh bạc bóng bẩy, khiến nó trở thành một kim loại quý. Có giá trị lâu dài, ngày xưa chúng được đúc thành tiền xu để trao đổi buôn bán, ngoài ra chúng còn được dùng để làm đồ trang sức và nhiều đồ gia dụng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Bật Mí Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Khoa Học Nhất

Indi (Indium)

Indium được phát hiện vào năm 1863 bởi hai nhà hóa học người Đức, Ferdinand Reich và Hieronymous Theodor Richter. Các đặc tính của indium là mềm, dẻo và nóng chảy, và nó là một kim loại không độc hại. Indium là một kim loại khá hiếm với nhiều công dụng quan trọng, một ứng dụng phổ biến của indium là sản xuất điện cực trong suốt cho màn hình tinh thể lỏng (LCD) vào năm 1992.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *