Trong một trận bóng đá, ngoài kỹ năng rê bóng, sút bóng, chuyền bóng và các kỹ năng tấn công khác, còn có một kỹ năng rất cần thiết khác, đó là kèm người. Vậy kỹ thuật kèm người trong bóng đá cụ thể là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá theo chiến thuật

Kèm người là một hành động được hiểu đơn giản là bám sát cơ thể đối phương và ngăn cản đối phương lấy bóng để đưa ra quyết định. Kèm người có thể giúp đội của bạn kiểm soát trận đấu, hạn chế đối thủ đến quá gần khung thành và tăng khả năng chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Kèm người theo mục đích chiến thuật là tập hợp các loại kèm người phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, có những cách cụ thể để phân chia các loại hình dạy thêm theo các mục đích và chiến lược cụ thể. Cùng trực tiếp bóng đá Việt Nam tìm hiểu chi tiết sau đây nhé.

Kèm người khi bị địch tấn công

Nếu hai người cầm bóng và tấn công về phía đội nhà. Ngay lập tức chiến lược tổng thể của đội cần chuyển sang thế phòng ngự. Trong chiến thuật phòng thủ, trước hết mỗi cầu thủ cần giữ một vị trí nhất định, đồng thời phải kèm với một cầu thủ nào đó của đối phương.

Khi kèm từng người, mỗi cầu thủ phải đứng đối mặt với đối thủ. Bạn phải giữ khoảng cách ít nhất 1m với các thành viên trong đoàn để tránh bị vượt người.

Đồng thời, trong trường hợp này, cầu thủ phòng thủ cần đứng xiên một góc khoảng 45 độ so với đối phương. Lưu ý khi đứng chéo, chừa khoảng trống trên đường biên và chắn khoảng trống ở giữa, quay lưng về phía khung thành đội nhà.

Cách tiếp cận này giúp đối phương che khoảng trống bên trong và ngăn bóng được đưa vào trung lộ. Đồng thời, buộc đối thủ phải tạo ra những góc hẹp về phía đường biên nhằm cướp hoặc phá bóng trên đường đi.

Theo cách này, người chơi cần sử dụng khả năng phán đoán để ngăn cản đối phương sút bóng bằng chân không thuận của mình. Cùng với đó là rất nhiều áp lực để giành chiến thắng hoặc đưa bóng ra ngoài biên. Đây là một phong cách kèm người được sử dụng rộng rãi trong các trận đấu sân 5 người và 7 người .

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Độ Ẩm Không Khí Bao Nhiêu Là Tốt? Cách Giảm Độ Ẩm Không Khí

Kèm người không cho đối phương truyền bóng

Một hình thức kèm người khác, mặc dù ít được đề cập, nhưng cũng có tầm quan trọng đáng kể trong bóng đá. Nếu vận dụng tốt kỹ thuật này, bạn sẽ hạn chế được các pha bóng của đối thủ.

Đó là cách kèm người ngăn chặn không cho đối phương truyền bóng. Đây là cách kèm người chiến thuật phòng thủ từ xa.

Sử dụng phương pháp này, trước tiên chúng ta cần biết đối thủ đang chạy ở đâu và khả năng đọc tình huống. Khi đi cùng, đứng quay mặt vào nhau, khoảng cách tối đa 1m. Khoảng cách càng gần, tầm nhìn của đối phương càng hẹp và đường chuyền càng khó.

Đồng thời, chúng ta sẽ đứng nghiêng một góc khoảng 30 độ so với chân thuận của bên kia. Lúc này, chân thuận của đối thủ đã gần như bị vô hiệu hóa bởi bị chắn.

Khoảng trống được tạo ra trên chân không thuận của đối thủ cũng là khoảng trống mà chúng ta rượt đuổi khi không may bị qua người

Mặc dù kiểu kèm người này có xác suất thành công vừa phải, nhưng đây là một biện pháp kèm người từ xa sẽ gây ra tâm lý cho bên kia.

Cách kèm người không để đối phương nhận bóng

Đây là phương pháp kèm người tiếp theo. Nếu đồng đội của bạn không thể ngăn đối phương chuyền bóng, thì bạn vẫn có cách để ngăn đối phương nhận bóng. Với cách này, chúng ta không còn đứng đối diện nhau như 2 cách trên mà đứng sau lưng cầu thủ đối phương.

Khi đứng phía sau đối phương, bạn hãy đặt thẳng hai tay lên lưng đối phương để tạo thành lực đẩy đối phương về phía trước không cho đối phương tì đè, xoay lật người.

Tiếp theo, khi cảm thấy một cầu thủ khác sắp chuyền, chúng tôi xem xét tình huống và vượt lên trước cầu thủ kia để lấy bóng và phá đường chuyền.

Dành cho những bạn không tự tin vào khả năng đọc tình huống của mình. Hãy để đối phương bắt bóng. Sau đó, dùng tay của bạn để đẩy đối phương về phía trước.

Đồng thời quan sát bằng mắt, tận dụng khoảng trống của đối phương để đẩy bóng ra khỏi chân đối phương, lấy bóng hoặc cướp bóng.

Lối chơi này đòi hỏi cầu thủ phải đọc tình huống tốt và phán đoán các đường chuyền của đối phương. Cùng với đó là khả năng đè người khôn ngoan.

Cách kèm người trong các tình huống cố định

Những tình huống cố định luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Vì vậy, cần phải làm tốt công tác che chắn, bảo vệ các mục tiêu kể cả con người. Trong một tình huống cố định, ngoài việc cầu thủ chỉ đạo khung thành, thì việc sút bóng bồi cũng rất cần quan tâm.

Vì vậy, kèm người trong tình huống cố định là để ngăn không cho đối phương di chuyển để đá bồi hoặc thực hiện ý đồ đá phạt. Trong trường hợp này, để tính cả cầu thủ đối phương, chúng ta cần phân chia cụ thể vị trí của từng cầu thủ. Chúng ta sẽ kèm người trên cơ sở 1:1 (từng người một).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Nền Văn Minh Lớn Của Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết

Khi kèm người, hãy chắc chắn rằng lưng của bạn luôn hướng về phía khung thành để che chắn. Đồng thời ngực của mình vuông góc với vai của đối phương, khoảng cách giữa hai người không được vượt quá 40cm.

Theo cách này, một hàng rào ngang được hình thành trước khung thành. Khi đối phương sút, bóng sẽ bị chặn bởi hậu vệ. Càng áp sát, chúng ta càng gây áp lực lên các cầu thủ đối phương. Nó cũng gây khó khăn cho đối thủ khi nhảy và chiến đấu trên không.

Trường hợp đối phương cố tình xâm nhập hậu vệ để cản tầm nhìn và gây áp lực cho thủ môn. Chúng ta cần đẩy đối thủ ra và tạo khoảng trống cho thủ môn nhìn thấy.

Phương pháp kèm người này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, sức mạnh và thậm chí cả những cú lăn lộn để bảo vệ khung thành trước những cú sút của đối thủ.

Kèm người khi gặp bất lợi khi tranh chấp

Đối phương sử dụng kỹ thuật và đưa bóng qua người bạn. Khi chiến lược phòng thủ ban đầu bị phá vỡ, nhiệm vụ của bạn là lấp đầy khoảng trống đó ngay lập tức.

Đây là những gì chúng ta thường gặp trong các trận đấu bóng đá. Và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến đội nhà thường xuyên bị thua. Vì vậy, chúng ta cần có một phương án phòng ngự hiệu quả để ngăn cản đối phương tiếp tục rê bóng sâu vào vòng cấm.

Trước hết, khi bị đối phương vượt lên, chúng ta cần lập tức chuyển hướng di chuyển để đuổi đối phương. Khi chúng ta đuổi kịp nhau, chúng ta sẽ ở phía trong của đối phương (phía khung thành của đội nhà).

Đồng thời sử dụng sức mạnh của phần trên cơ thể, cộng với sức mạnh của cánh tay và vai để đẩy đối thủ của bạn ra rìa. Hãy quan sát áp lực một cách khôn ngoan, nếu không rất dễ mắc sai lầm trong tình huống này .

Nếu bạn không tự tin vào khả năng kèm người của mình. Hãy liên tục theo đối phương và dùng chân để bọc lót cho cánh. Sau đó, đối thủ sẽ không có khoảng trống để sút và chuyền bóng.

Khi theo đối phương, hãy thường đưa chân trước hướng sút của đối phương, điều này tạo ra sự sợ hãi và làm chậm nhịp độ tấn công của đồng đội. Với cách này, cầu thủ cần đảm bảo tốc độ, sức khỏe và điểm kinh nghiệm trong khiên.

Mẹo kết nối với cầu thủ kèm người khác

Các phương pháp trên đề cập đến kỹ thuật kèm người của mỗi người chơi. Tuy nhiên, để nhóm hoạt động hiệu quả, chúng ta cần có sự thống nhất. Do đó, chúng ta cần tạo ra các kết nối cá nhân trong huấn luyện. Đây là vấn đề chiến thuật của toàn đội.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo để kết nối với người chơi trong khi kèm người

Đầu tiên: Cầu thủ phải chơi tốt ở vị trí được giao

Điều này giúp team trở nên gắn kết, khoa học và vận hành trơn tru hơn. Đồng thời tạo ra một mạng lưới có thể bao bọc và hỗ trợ lẫn nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chỉ số EQ là gì? Chỉ số EQ giúp ích gì trong công việc

Thứ hai: người chơi phải có sức khỏe và kỹ năng

Đây là yếu tố cơ bản mà cầu thủ nào cũng cần có, và yếu tố này sẽ giúp phù hợp hơn với khả năng của con người khi chơi.

Thứ ba: Phải chấp hành hiệu lệnh của huấn luyện viên, đội trưởng.

Đây là hướng dẫn cho toàn đội giúp điều chỉnh lối chơi cho phù hợp, giữ cho chiến thuật của đội luôn nhất quán.

Thứ tư: Mỗi người chơi cần có tính tự giác để đứng đầu cuộc chơi.

Nỗ lực của mọi người tạo nên một tập thể vững mạnh. Làm việc chăm chỉ trong trò chơi mang lại sự tự tin cho các cá nhân và đội.

Thứ năm: Các đội cần thường xuyên luyện tập cùng nhau.

Cách tập luyện này có thể giúp bạn hiểu nhau hơn, hoạt động tốt hơn và củng cố sự đoàn kết của toàn đội.

Mẹo kèm người dành cho hậu vệ

Nếu bạn muốn trở thành một hậu vệ giỏi, bạn phải biết các quy tắc và không phạm lỗi hoặc mắc bẫy do tiền đạo đối phương đặt ra. Dưới đây là một số lời khuyên.

Nhanh chóng tiếp cận đối phương

Ngoài việc trụ vững trước đối phương, người phòng ngự cũng cần di chuyển nhanh, áp sát đối phương.

Gây áp lực lên đối phương, khiến đối phương khó di chuyển, khiến đối phương bất ngờ không cầm được bóng. Thông thường khi thi đấu dưới áp lực cao, các cầu thủ thường mắc lỗi xử lý bóng.

Chạy chỗ

Chạy là một trong những kỹ năng bóng đá cơ bản nhất và nó rất quan trọng. Nếu chọn vị trí tắc bóng tốt, hậu vệ có thể dễ dàng đánh chặn bóng và ngăn tiền đạo đối phương tấn công.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Một lưu ý quan trọng sau khi tiếp cận đối thủ là hậu vệ không nên lao vào để lấy bóng. Điều này sẽ giúp đối thủ vượt qua dễ dàng hơn.

Tốt nhất, cầu thủ phòng ngự cần giảm tốc độ sau khi gây áp lực, giữ khoảng cách hợp lý và chú ý đến chân đối phương. Hãy cẩn thận với kẻ thù, chúng rất khó bị đánh bại.

Nhưng để áp dụng kèm người một cách linh hoạt, việc giảm tốc độ không phải lúc nào cũng hợp lý. Điều quan trọng là phải biết giữ khoảng cách và giữ khoảng cách để khi đối phương di chuyển, chúng ta có cơ hội chặn bóng.

Khoảng cách này đảm bảo không quá gần cũng không quá xa. Theo các chuyên gia bóng đá, khoảng cách gần bằng chiều dài một sải tay là hợp lý.

Xác định góc phòng thủ

Bạn cần xác định phạm vi hoạt động phòng thủ của mình. Ép đối phương ra biên hoặc vị trí có nhiều đồng đội, khiến đối phương khó chuyền bóng và sút trực diện. Sút vào giữa khung thành rất nguy hiểm và thủ môn rất khó đoán hướng bóng.

Hãy sử dụng cơ thể của chúng ta để che đường chạy của đối phương theo hướng mà chúng ta muốn  đối thụ chạy, khiến họ khó sử dụng chân không thuận của mình.

Trên đây là tổng hợp các kỹ thuật kèm người trong bóng đá mà bạn nên biết để bổ sung cho kiến thức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *