Giá trị văn hóa doanh nghiệp được xem là một trong những tài sản của doanh nghiệp với những phẩn chất riêng biệt để nhận biết với các doanh nghiệp, tổ chức khác. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới đây.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị được tạo dựng lên trong quá trình phát triển doanh nghiệp từ lúc bắt đầu, tồn tại và phát triển theo thời gian. Từ đó, trở thành tập quán, quan niệm đi sâu vào tiềm thức của mỗi thành viên công ty.

Văn hóa doanh nghiệp là niềm tin mà mọi người cùng chung tinh thần, thói quen hành động, chi phối cảm xúc. Tất cả cùng theo đuổi một mục đích và thành công của toàn doanh nghiệp.

Văn hóa công ty là những sản phẩm riêng biệt được tạo ra bởi mỗi công ty khác nhau. Là tài sản riêng của công ty đó, đáp ứng nhu cầu về giá trị chung. Một hệ thống chung được thiết lập về giá trị của công ty được mọi thành viên chấp thuận, làm theo và chia sẻ.

Văn hóa doanh nghiệp được cấu thành qua 3 yếu tố:

 • Tầm nhìn;
 • Sứ mệnh
 • Giá trị cốt lõi.

Văn hóa doanh nghiệp được thể hiện qua 2 yếu tố:

 • Hữu hình như đồng phục, quy định, khẩu hiệu,.. và
 • Vô hình: phong cách, suy nghĩ,…

Giá trị hình thành nên văn hóa công ty

Yếu tố cốt lõi của văn hóa công ty là tinh thần công ty và quan điểm giá trị của công ty. Quan trọng và có lợi ích là 2 từ đáng giá xây dựng lên văn hóa công ty hay doanh nghiệp. Vì việc tạo dựng hình ảnh văn hóa của công ty không phải là điều dễ dàng với các lãnh đạo nếu họ không bảo vệ lợi ích của văn hóa. Đội ngũ nhân viên được đào tạo và ý thức tự giác thực hiện văn hóa công ty như mặc đồng phục, đeo thẻ. Điều này giúp thể hiện sự tự hào của họ và có lợi trong công việc.

Văn hóa công ty sẽ mất giá trị và trở thành phong trào nếu nhân viên không được truyền đạt kỹ càng. Giá trị có phù hợp hay không phụ thuộc vào mỗi tổ chức riêng. Bên cạnh đó cũng có một vài giá trị chung cho tổ chức ở Việt Nam.

 • Thành thực: không gian lận, dối trá trong công việc. Thực hiện đúng đủ các điều đã cam kết, hứa hẹn với công ty.
 • Tự giác: luôn tự nguyện với công việc, luôn vì mục đích có lợi cho công ty.
 • Khôn khéo: biết điều, biết đưa ra ý kiến đúng thời điểm. Khôn khéo trong cách nói chuyện và xử lý tình huống ở công ty.

Lợi ích của việc xây dựng văn hóa công ty là gì?

Văn hóa doanh nghiệp giúp công ty được trường tồn và phát triển theo thời gian. Có thể nói văn hóa công ty là một gia tài riêng của mỗi doanh nghiệp, tạo những lợi ích nhất định cho công ty.

Tạo động lực thúc đẩy làm việc

Văn hóa công ty vạch ra mục đích, định hướng và bản chất rõ ràng, tạo nên động lực làm việc hơn cho nhân viên. Giá trị văn hóa công ty còn nâng cao tinh thần của toàn nhân viên, tạo mối quan hệ khăng khít của tập thể. Môi trường làm việc là yếu tố động lực và giữ chân người nhân viên.

Tránh xung đột

Văn hóa doanh nghiệp giúp gắn kết nhân viên lại với nhau, tạo thành thể thống nhất giúp tránh xảy ra xung đột hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Địa Điểm Kỳ Lạ Nhất Trên Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết

Tăng lợi thế cạnh tranh

Tất cả các lợi ích xuất hiện ở trên giúp công ty tạo hiệu quả cho toàn công ty trong công việc, tạo nét riêng  cho doanh nghiệp của bạn và giúp cạnh tranh tốt trên thị trường.

Tuyển dụng

Nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý rằng văn hóa công ty mạnh mẽ là một trong những cách tốt nhất để thu hút nhân viên tiềm năng. Một nền văn hóa tích cực mang lại cho tổ chức một lợi thế cạnh tranh to lớn. Mọi người đều muốn làm việc cho một công ty có danh tiếng tốt, điều này đáng tin cậy hơn đối với nhân viên hiện tại và trước đây. Các công ty có nền văn hóa tích cực thu hút nhân tài sẵn sàng biến nơi làm việc tiếp theo của họ trở thành nhà chứ không chỉ là một bước đệm.

Nhân viên trung thành

Một nền văn hóa tích cực không chỉ giúp tuyển dụng mà còn giúp giữ chân những nhân tài hàng đầu. Người sử dụng lao động đầu tư vào sự hài lòng của nhân viên sẽ khiến nhân viên gắn bó và tự phục vụ.

Văn hóa doanh nghiệp phù hợp có thể giúp nhân viên cảm thấy họ đang làm một công việc có ý nghĩa, cảm thấy tự hào là một phần của doanh nghiệp và tăng lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với người quản lý của họ hơn khi họ cảm thấy họ được đối xử tốt và có nhiều khả năng muốn đi làm hàng ngày.

Tinh thần và động lực của nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp giúp người lao động thấy rõ mục tiêu, phương hướng và bản chất công việc, tạo mối quan hệ nhân viên tốt, tạo môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” diễn ra phổ biến. Lương và thu nhập chỉ là một phần của động lực làm việc. Khi thu nhập đạt đến một mức nhất định, mọi người sẵn sàng đánh đổi mức thu nhập thấp hơn để được làm việc trong một môi trường hòa đồng, thoải mái và được tôn trọng hơn.

Hiệu suất làm việc

Văn hóa công ty mạnh mẽ gắn liền với năng suất cao hơn. Điều này là do nhân viên có xu hướng có động lực hơn và tập trung hơn vào những nhà tuyển dụng đầu tư vào sự hài lòng của họ. Các công ty có nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ có xu hướng giảm bớt căng thẳng và căng thẳng của nhân viên, do đó cải thiện sức khỏe và hiệu suất của nhân viên.

Điều phối và kiểm soát

Văn hóa doanh nghiệp điều phối và kiểm soát hành vi cá nhân thông qua các câu chuyện và truyền thuyết; các tiêu chuẩn, thủ tục, quy trình, quy tắc, v.v. Khi đề cập đến các quyết định phức tạp, văn hóa doanh nghiệp có thể giúp thu hẹp các lựa chọn có sẵn để xem xét.

Làm thế nào để tạo ra văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp có thể được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua quá trình quản lý doanh nghiệp, để tác động tích cực và hiệu quả đến văn hóa doanh nghiệp cần phải có kế hoạch xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Cụ thể, mỗi doanh nghiệp sẽ trải qua quá trình xây dựng văn hóa như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu và hướng đi của doanh nghiệp.

Bước 2: Tập trung vào việc soạn thảo, xây dựng và triển khai các khía cạnh của văn hóa doanh nghiệp:

 • Quy chế, quy định của công ty;
 • Khẩu hiệu (slogan);
 • Tầm nhìn;
 • Sứ mệnh;
 • Giá trị cốt lõi;
 • Triết lý kinh doanh;
 • Đội ngũ nhân sự.

Bước 3: Đánh giá lại quá trình thực hiện văn hóa doanh nghiệp;

Bước 4: Củng cố và điều chỉnh các khía cạnh của văn hóa doanh nghiệp.

Những công ty có văn hóa doanh nghiệp thành công

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Giống như Google, Facebook là một công ty lớn lên với một nền văn hóa công ty độc đáo.

Facebook, giống như nhiều công ty khác, cung cấp thực phẩm, lợi ích cá nhân, không gian làm việc cởi mở, giặt là văn phòng, trò chuyện trực tiếp và môi trường cạnh tranh để giúp nhân viên học hỏi và phát triển. 

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Made In Germany Là Nước Nào? Mã Vạch Là Bao Nhiêu?

Nhưng Facebook cũng có một vấn đề tương tự: môi trường cạnh tranh tạo ra căng thẳng, và dường như các cơ cấu tổ chức xanh, tự do thường thành công hơn ở các doanh nghiệp nhỏ hơn là các doanh nghiệp lớn.

Để đáp ứng thách thức này, Facebook đã xây dựng một số phòng họp, các tòa nhà riêng biệt, một loạt khu vực ngoài trời để nghỉ ngơi và hòn đảo (bao gồm cả CEO Mark Zuckerberg) mở cửa cho nhân viên làm việc trong một phòng kiểu văn phòng duy nhất. Mô hình văn hóa phẳng này tạo ra một sân chơi bình đẳng.

Bài học: Môi trường cạnh tranh có cả mặt tốt và mặt xấu. Giải quyết các vấn đề sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

Văn hóa doanh nghiệp của Google

Sẽ là một sai lầm nếu không sử dụng tên Google để chỉ văn hóa công ty. Văn hóa công ty của Google đã rất phổ biến trong những năm qua.

Bữa ăn miễn phí, kỳ nghỉ, họp mặt nhân viên, hoa hồng tài chính, giới thiệu lãnh đạo, tập thể dục, cho phép chó vào văn phòng, v.v. và nhiều điều tuyệt vời khác. Nhân viên của Google được biết đến như những người tài năng và xuất chúng nhất trên thế giới. 

Khi Google tiếp tục phát triển và công ty đã mở rộng thành các chi nhánh ở nhiều quốc gia, việc duy trì văn hóa này tại trụ sở chính trở nên khó khăn hơn. Công ty càng lớn, văn hóa này càng cần thay đổi để phù hợp với đội ngũ nhân viên địa phương và khả năng quản lý.

Tuy nhiên, Google vẫn có một số phản hồi của nhân viên rằng họ làm việc trong môi trường cạnh tranh quá mức và văn hóa công ty không giúp họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bài học: Ngay cả những nền văn hóa tốt nhất cũng có thể thay đổi để đáp ứng những sở thích đang thay đổi trong toàn công ty. Văn hóa doanh nghiệp thành công sẽ giúp doanh nghiệp thành công.

Văn hóa doanh nghiệp Zappos

Zappos là thương hiệu thương mại điện tử giày dép trực tuyến lớn nhất thế giới. Vậy văn hóa của công ty như thế nào?

Ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên, sự phù hợp với văn hóa công ty là tiêu chí quan trọng, chiếm hơn 50% số điểm của ứng viên. Nhân viên sẽ vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng và chứng tỏ khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Môi trường làm việc tốt mang lại nhiều lợi ích cho người lao động và luôn khiến họ hài lòng, vui vẻ, đây là điều Zappos thực hiện trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Khi bạn có một văn hóa công ty tốt, dịch vụ khách hàng tốt và một thương hiệu tốt sẽ đến một cách tự nhiên.

Bài học: Zappos thuê người dựa trên các tiêu chí phù hợp với văn hóa công ty. Tạo ra các tiêu chuẩn trong công ty và sau đó tìm kiếm những ứng viên phù hợp là phương châm của Zappos.

Văn hóa doanh nghiệp của Southwest Airlines

Ngành hàng không thường bị coi là có những nhân viên cục cằn và dịch vụ chăm sóc khách hàng kém, nhưng Southwest Airlines thì hoàn toàn ngược lại.

Những khách hàng thân thiết của hãng hàng không này thường nhận xét rằng đội ngũ nhân viên rất thân thiện và cởi mở, luôn sẵn lòng giúp đỡ và giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng. 

Văn hóa này không có gì mới. Công ty đã hoạt động kinh doanh hơn 43 năm. Tuy nhiên, ở một mức độ nhất định, các công ty truyền cho nhân viên tầm nhìn và mục đích, để họ hiểu được giá trị mà họ mang lại cho khách hàng. Southwest trao quyền cho nhân viên làm bất cứ điều gì cần thiết để làm hài lòng khách hàng và hiện thực hóa chiến lược văn hóa của công ty.

Bài học: Các công ty thành lập truyền đạt tầm nhìn và giá trị của công ty cho khách hàng để tất cả nhân viên có thể hiểu được.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Quy Chế Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Quy Chế & Quy Định

Văn hóa doanh nghiệp của Twitter

Nhân viên Twitter đã say sưa nói về văn hóa tuyệt vời của công ty họ. Các cuộc họp trên sân thượng, đồng nghiệp thân thiện, môi trường hỗ trợ và đặc biệt là mọi người trong công ty đều cảm thấy là một phần của tầm nhìn chung để phát triển. 

Nhưng nhân viên tại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco cũng được ăn miễn phí, tham gia các lớp học yoga và thời gian nghỉ phép không giới hạn. Điều tuyệt vời nhất về Twitter là nhân viên cảm thấy như họ đang làm việc với những người thông minh

Bài học kinh nghiệm: Môi trường làm việc thân thiện, cởi mở là nền tảng của một văn hóa công ty vững chắc.

Văn hóa Doanh nghiệp của Chevron

Chevron là một công ty nổi tiếng với văn hóa hữu ích. Các nhân viên luôn đánh giá cao Chevron vì sự cống hiến của họ trong việc huấn luyện và cố vấn. Chevron thể hiện sự quan tâm của mình đối với nhân viên bằng cách cung cấp một trung tâm thể dục tại trụ sở công ty và có thẻ thành viên vĩnh viễn. Đồng thời, có massage, giáo dục tư nhân và các chương trình sức khỏe khác. 

Chevron dựa trên thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc. Hành động của Chevron khiến nhân viên cảm thấy được quan tâm và quý trọng.

Bài học: Văn hóa công ty không nhất thiết phải có bàn bóng bàn hay bia miễn phí. Chỉ cần cung cấp cho nhân viên những lợi ích về sức khỏe và hỗ trợ lẫn nhau một cách nồng nhiệt.

Văn hóa doanh nghiệp của SquareSpace

Công ty khởi nghiệp thành công này thường xuyên được đưa vào danh sách những nơi tốt nhất để làm việc ở Thành phố New York. Văn hóa công ty là “phẳng, cởi mở và đổi mới”. Ở đây, có rất ít hoặc không có sự chỉ đạo giữa nhân viên và quản lý.

Cách tiếp cận này phổ biến ở các công ty khởi nghiệp và có thể khó duy trì hơn khi công ty phát triển. 

SquareSpace cũng cung cấp nhiều quyền lợi tuyệt vời cho nhân viên của họ, 100% bảo hiểm sức khỏe tốt, nghỉ mát quanh năm, không gian văn phòng đẹp, các bữa ăn khác nhau, nhà bếp, cuộc họp hàng tháng, khu vực đột phá và huấn luyện viên.

Những lợi ích thiết thực này là văn hóa mà SquareSpace luôn phấn đấu, đảm bảo nhân viên có thể làm việc tốt nhất có thể.

Bài học: Nếu không có quá nhiều tầng lớp lãnh đạo, nhân viên có thể thấy lời nói của họ có trọng lượng. Quyền tự do này cho phép nhân viên của SquareSpace trở thành những nhà sáng tạo và suy nghĩ độc lập hơn.

Văn hóa doanh nghiệp của Adobe

Adobe là một công ty văn hóa có văn hóa tạo ra những thách thức cho nhân viên với những dự án khó và sau đó cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để giúp họ hoàn thành những dự án đó. Adobe cung cấp những lợi ích tuyệt vời giống như hầu hết các công ty khác, nhưng cũng tập trung vào việc tránh các cách tiếp cận quản lý chi tiết, nhỏ để giúp nhân viên tin tưởng rằng họ sẽ làm hết sức mình. 

Các sản phẩm của Adobe đều mang tính sáng tạo. Adobe không sử dụng thang điểm để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.

Các nhà quản lý sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ, cho phép nhân viên thiết lập các mục tiêu và đảm bảo rằng họ có thể đạt được chúng. Nhân viên cũng có thể mua hoặc thưởng cổ phiếu trong công ty. Tổ chức các buổi đào tạo để giúp họ có được các kỹ năng phát triển cần thiết.

Bài học: Tin tưởng nhân viên là một nét văn hóa tốt giúp công ty của bạn phát triển lâu dài, bởi vì lòng tin tạo ra những con người độc lập và tự chủ.

Mong rằng qua bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về văn hóa công ty là gì, cũng như biết về tầm quan trọng mà lợi ích của văn hóa công ty đem lại cho doanh nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *