Balanced scorecard là gì? Bài viết này sẽ làm rõ khái niệm về Balanced scorecard (BSC) & những điểm cốt lõi cần nắm trong hoạt động quản trị và điều hành doanh nghiệp.

Balanced scorecard là gì?

Balanced scorecard dịch sang tiếng Việt là Thẻ điểm cân bằng – là một công cụ được sử dụng trong bối cảnh quản lý chiến lược của công ty, cho phép bạn chuyển từ sứ mệnh và tầm nhìn của công ty sang một loạt các chỉ số hiệu suất, cho phép bạn đo lường một cách định lượng kết quả mong đợi của quy trình của công ty.

Chiến lược này được Kaplan và Norton đưa ra vào những năm 1990. Mục tiêu là cải tiến các phương pháp đo lường với sự quản lý cân bằng giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Ưu điểm và tính năng của balanced scorecard

Thẻ điểm cân bằng là một phương pháp chuyển hiệu suất kinh doanh thành các phương pháp tự động hoặc bán tự động để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty.

Các yếu tố được xem xét là:

  1. Hiệu quả tài chính: khách hàng, thu nhập, doanh thu
  2. Sự hài lòng của khách hàng: khiếu nại, lòng trung thành
  3. Sự đổi mới: sản phẩm mới, bộ phận nghiên cứu và phát triển, tiếp thị tập trung vào tính mới
  4. Sự hài lòng của nhân viên: doanh thu, các giải thưởng trao cho nhân viên
Có Thể Bạn Quan Tâm:  NFT Là Gì ⚡️ Cách Tạo NFT Miễn Phí Để Bán Đơn Giản
Balanced scorecard là gì?
Balanced scorecard là gì?

Chức năng của balanced scorecard

Mục đích chính là thiết lập các mục tiêu có thể đo lường và đạt được, xác định các thủ tục để đo lường các mục tiêu, đảm bảo rằng toàn công ty chấp nhận chúng, thu thập và phân tích dữ liệu hiệu suất và lập các báo cáo có thể đưa ra ý tưởng về các giải pháp thiết kế và hoạt động của công ty để đi đến thành công, cải tiến quy trình, khắc phục sai sót.

Một công ty được quản lý theo phương pháp này có thể lập kế hoạch quản lý có tổ chức và đồng nhất các quy trình và số liệu của công ty, đặc biệt hữu ích trong các trường hợp sản xuất phức tạp và nhiều khớp nối. Một dự án về các chỉ số và chỉ số hoạt động là bước đầu tiên để hình thành một chiến lược thẻ điểm cân bằng đúng đắn.

Phương pháp áp dụng cho lĩnh vực hành chính

Giả sử bạn đang hành động trong bối cảnh sản xuất quy mô trung bình, phương pháp được mô tả ở trên có thể tỏ ra hữu ích, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính. Khối lượng công việc giữa các công đoạn chào hàng, ước tính, giám sát khách hàng và nhà cung cấp của một văn phòng hành chính có thể là đáng kể. Do đó, việc thiết lập các chiến lược đo lường hiệu suất, khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng và kiểm soát công việc của nhân viên có thể mang lại kết quả đáng kể, đặc biệt là trong dài hạn. Các công ty chăm sóc sức khỏe đã sử dụng thành công mô hình hướng đến người dùng cuối, đó là bệnh nhân. Ở các công ty khác, hiệu quả đã đạt được thành công trong 70% trường hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Hướng Dẫn Sử Dụng MT4 Trên Điện Thoại Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Dự án

Balanced scorecard cho dự án có năm giai đoạn cơ bản:

  1. Xác định điểm mạnh và điểm yếu trong bối cảnh công ty (ma trận SWOT), đặc biệt của bộ phận hành chính
  2. Ban quản lý chuyển các điểm mạnh và điểm yếu thành một chiến lược được xác định rõ ràng, được đo lường bằng các chỉ số hiệu suất  KPI  (sự hài lòng của khách hàng, số lượng đề nghị được thực hiện / số lượng đề nghị được chấp nhận, tính đúng giờ trong thanh toán, …)
  3. Xây dựng chiến lược làm việc có tính đến các yếu tố đã phân tích trước đó (ví dụ: cải tiến phần mềm quản lý hoặc quản lý của yêu cầu chào hàng)
  4. Khảo sát dữ liệu, phân tích và thiết kế bất kỳ chiến lược đền bù nào cho những sai sót được thực hiện
  5. Phân tích dữ liệu, xử lý thống kê và đánh giá cuối cùng về công ty.

Kết luận

Balanced scorecard – Thẻ điểm cân bằng có thể được phân tích từ các góc độ khác nhau: quan điểm của khách hàng, quan điểm tài chính, quan điểm quy trình nội bộ và quan điểm học tập phát triển. Đối với mỗi khía cạnh này, cần phải xem xét các mục tiêu, các biện pháp trên cơ sở đó để hành động, các chỉ tiêu hoặc các giá trị khách quan của các biện pháp và sáng kiến ​​được thực hiện để đạt được các mục tiêu.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  20 Nghìn Đô (20.000 USD) Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hiện Nay

Thẻ điểm cân bằng thể hiện một phương pháp rất hiệu quả, trong các bối cảnh kinh doanh khác nhau và cho phép xây dựng chiến lược hoạt động tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *