Vay tiêu dùng hiện đang là hình thức vay vốn hứa hẹn bùng nổ ở Việt Nam. Với ưu điểm về thời gian giải ngân và điều kiện vay đơn giản, loại hình này được nhiều người lựa chọn. Bài viết bên dưới sẽ cùng bạn tìm hiểu về vay tiêu dùng là gì và phương pháp vay tiêu dùng hiệu.

Giới thiệu vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng hay còn gọi vay tín chấp, là sản phẩm vay không cần tài sản thế chấp của ngân hàng. Ngân hàng hoặc công ty tín dụng dựa trên uy tín cá nhân của người vay để xét hồ sơ, gồm:

  • Uy tín: vị trí, địa vị xã hội của người vay… 
  • Lịch sử vay: người vay từng vay nợ hay chưa, hiện tại có vay ở đâu không, có trễ thanh toán vay không…
  • Thu nhập: nguồn thu nhập của người vay có ổn định và đủ khả năng trả nợ không.
  • Uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty nơi người vay đang làm việc.

Từ đó, hồ sơ vay tiêu dùng của khách hàng sẽ được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng phê duyệt.

Phương pháp vay tiêu dùng hiệu quả

Lựa chọn tổ chức cho vay uy tín

Vì có tính rủi ro cao nên các ngân hàng có yêu cầu cao đối với khách hàng vay tiêu dùng. Chính vì vậy, những người không đáp ứng đủ điều kiện, thường tìm đến các tín dụng đen. Điều này dễ dẫn đến các hệ lụy xấu sau đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách Tính Lương Tăng Ca Mới Nhất Dễ Hiểu Có Ví Dụ Minh Họa

Vậy nên, để đảm bảo an toàn, bạn hãy tìm hiểu các ngân hàng hoặc công ty tín dụng uy tín, đáng tin cậy. Nếu cần, có thể đến các tổ chức này để nhận được tư vấn giải pháp tài chính, sản phẩm vay phù hợp và chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Khả năng trả nợ

Điểm lôi cuốn của vay tiêu dùng, chính là nhanh chóng, đơn giản. Nhưng đừng để sự lôi cuốn này ảnh hưởng đến quyết định vay ngay của bạn. Trước đó, hãy cân nhắc khả năng trả nợ để tránh việc bị phạt khi trễ hạn thanh toán.

Khi vay tiêu dùng, bạn nên vạch ra kế hoạch trả nợ và chắc rằng mình có thể thực hiện kế hoạch. Tiền nợ chỉ nên khoảng 30 – 40% trong tổng thu nhập hàng tháng để không rơi vào cảnh mất khả năng thanh toán. Ngoài ra, hãy đọc kỹ quy định về lãi suất  sau khuyến mãi và các phí dịch vụ, phí phát sinh để không “vỡ kế hoạch” trả nợ.

Lãi suất

Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính lãi suất khác nhau và khách hàng rất quan tâm đến yếu tố này. Có 2 cách tính lãi suất, thường được ngân hàng và công ty tín dụng áp dụng:

  • Lãi suất theo dư nợ ban đầu: Mỗi tháng, khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định. Ví dụ, nếu vay 100 triệu, lãi suất 1% mỗi tháng, trả trong 20 tháng. Như vậy, tiền cố định bạn trả mỗi tháng là 5 triệu gốc và 1 triệu tiền lãi.
  • Lãi suất theo dư nợ giảm dần: Mỗi tháng, tiền gốc và lãi suất được tính trên số tiền thực tế còn đang nợ. Theo ví dụ trên, nếu vay 100 triệu đồng, trả trong 20 tháng, lãi suất 1% một tháng. Tháng thứ nhất, khách hàng phải trả số tiền bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 1 triệu đồng tiền lãi. Qua tháng tiếp theo, số tiền lãi được tính bằng 1% của khoản nợ còn lại là 95 triệu đồng, tức khách hàng phải trả tiền gốc 5 triệu đồng và tiền lãi là 950.000 đồng. Cứ vậy, lãi sẽ giảm dần vào các tháng tiếp theo.
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Top +10 Nước Nghèo Đói Nhất Thế Giới Hiện Nay

Tìm hiểu hợp đồng và quy trình vay

Trước khi vay, bạn phải đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, chú ý các thông tin như: lãi suất, khoản trả góp hàng tháng, thời hạn, phí phạt… 

Thông thường, chỉ cần cung cấp CMND/CCCD và hộ khẩu là có thể duyệt những khoản vay có giá trị thấp. Đối với khoản vay có giá trị cao hơn, bạn có thể được yêu cầu bổ sung giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc hóa đơn tiền điện, tiền nước… Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết, hồ sơ vay của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng.

Vậy là bạn đã có thông tin về vay tiêu dùng là gì và biết được cách vay tiêu dùng hiệu quả. Nếu cần thiết, hãy liên hệ ngay với tổng đài viên của nơi cung cấp sản phẩm để có thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *