Tiền lương, thưởng luôn là chủ đề được mọi người lao động quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người lao động cũng như quá trình làm việc họ. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính lương tăng ca theo quy định hiện hành bạn nhé!

Lương tăng ca là gì?

Lương tăng ca hay còn gọi là lương làm thêm giờ, là khoản tiền (chi phí) mà người, đơn vị thuê lao động trả cho người lao động khoảng thời gian làm thêm giờ đó. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời gian bạn làm việc đã được quy định trong luật lao động.

Quy định của pháp luật về làm thêm giờ được quy định như sau:

  • Cần được sự đồng ý của người lao động.
  • Bảo đảm được số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá khoảng 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.

Trường hợp nếu như áp dụng làm thêm theo thời hạn tuần thì với tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm cũng không quá 12 giờ trong 1 ngày. Thời gian làm thêm cũng không quá 30 giờ trong 1 tháng và không quá 200 giờ làm trong 1 năm (quy định này trừ một số trường hợp đặc biệt do chính phủ quy định giờ làm thêm không quá khoảng 300 giờ trong 1 năm).

Có Thể Bạn Quan Tâm:  1 Tỷ Đô La (Dollar) Mỹ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam ?

Sau khi kết thúc mỗi đợt làm thêm nhiều giờ ở trong 1 tháng thì doanh nghiệp cần phải bố trí cho người lao động của mình được nghỉ bù với số thời gian không được nghỉ nhằm giúp người lao động thư giãn và lấy lại tinh thần, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động của mình.

Cách tính lương tăng ca hiện hành bạn có thể tham khảo

Để tính lương tăng ca, người ta phân thành 2 loại người lao động bao gồm: Người lao động hưởng lương theo thời gian và người lao động hưởng lương theo sản phẩm. Với mỗi cách tính lương tăng ca khác nhau, sẽ có cách tính khác nhau.

Cách tính lương tăng ca đối với người lao động hưởng lương theo thời gian

Công thức tính tiền lương tăng ca theo thời gian như sau:

Tiền lương tăng ca = tiền lương giờ thực trả của ngày lao động bình thường x mức lương ít nhất 150% (Hoặc 200%, 300%) x số giờ làm thêm.

Trong đó:

Tiền lương giờ thực của ngày lao động bình thường: Được tính trên cơ sở là tiền lương thực trả theo công việc mà người lao động đó đang làm của tháng (trừ đi khoản tiền lương tăng ca), sau đó chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng (không tính số giờ tăng ca).

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp trả lương thực của ngày hoặc tuần làm việc đó (trừ đi khoản tiền lương tăng ca) sau đó chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc tuần.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +101 Hình Ảnh Tiền 500K & Những Thông Tin Thú Vị Về Tờ Tiền Này

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% sẽ được xác định theo:

  • Mức ít nhất bằng 150% được áp dụng vào giờ làm thêm là ngày thường;
  • Mức ít nhất bằng 200% được áp dụng vào giờ làm thêm là ngày nghỉ hằng tuần;
  • Mức ít nhất bằng 300% được áp dụng vào giờ làm thêm là ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ phép có hưởng lương (chưa kể khoản lương hưởng theo quy định Bộ luật Lao động vào ngày nghỉ lễ, Tết).

Cách tính lương tăng ca đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm

Công thức tính tiền lương tăng ca dành cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm như sau:

Tiền lương tăng ca = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm

Trong đó, mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% sẽ được xác định theo:

  • Mức ít nhất bằng 150% được áp dụng với sản phẩm vào thêm là ngày thường;
  • Mức ít nhất bằng 200% áp dụng với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;
  • Mức ít nhất bằng 300% áp dụng với sản phẩm làm thêm vào ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cách tính lương tăng ca mà bất cứ người lao động nào cũng quan tâm! Bạn cũng có thể tìm đọc thêm những bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục của chúng tôi

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Alipay Là Gì? Cách Tạo Tài Khoản & Sử Dụng Alipay Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *