Bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là quốc gia nghèo nhất trên thế giới? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng điểm lại và tìm ra các quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay nhé!

Bên cạnh những quốc gia giàu có và phát triển bền vững, nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới đang ở trong hoàn cảnh đáng thương. Có nhiều nguyên nhân khiến các quốc gia này khó cạnh tranh với các cường quốc. Cùng xem danh sách nước nghèo nhất thế giới dưới đây

Eritrea

Eritrea được coi là quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. GDP bình quân đầu người chỉ là 482 đô la Mỹ, và tỷ lệ nghèo đói cao tới 69%. Triển vọng kinh tế của Eritrea không có gì ngoài bóng tối.

 • GDP bình quân: 482 USD
 • Dân số: hơn 6 triệu người
 • Diện tích: 118.000 km2

Nền kinh tế của Eritrea chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, với 80% dân số làm nghề trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, hạn hán dai dẳng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của quốc gia nghèo nhất thế giới.

Không những vậy, việc giao thương với Ethiopia bị gián đoạn đã để lại cho Eritrea nhiều lỗ hổng cần được lấp đầy. Có thể nói, xóa đói, giảm mù chữ, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân là những bài toán khó mà đất nước đông dân này phải đối mặt.

Cộng hòa Haiti

Cộng hòa Haiti cũng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. Bất chấp những nỗ lực cải cách của chính phủ, dường như có rất ít thay đổi và không đạt được tiến bộ nào. Khi nói đến một nền kinh tế thịnh vượng, đó là một hành trình khó khăn và đầy thử thách đối với Cộng hòa Haiti.

 • GDP bình quân: 726 USD
 • Dân số: 8.527.777 người
 • Diện tích: 27.750 km2

Theo Ngân hàng Thế giới, hơn một nửa dân số Haiti kiếm được dưới 1 đô la mỗi ngày. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2010 ước tính là 40,6%.

Mặt khác, Haiti, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa như trận động đất năm 2010, đã khiến khoảng 46.000-85.000 người thiệt mạng, so với con số chính thức là 316.000 người mà chính phủ Haiti đưa ra.

Ngân hàng Thế giới ước tính tổng thiệt hại do trận động đất là 8 tỷ USD, tương đương 120% GDP của cả nước.

Burundi

Danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới năm 2021 chính thức có tên Burundi. Nền kinh tế của Burundi còn nghèo nàn, lạc hậu, chủ yếu là nông nghiệp, chiếm 35% GDP. Phần lớn 90% dân số Burundi kiếm sống bằng nghề này.

 • GDP bình quân: 727 USD
 • Dân số: hơn 10 triệu người
 • Diện tích: 27.834 km2

Burundi nổi tiếng là nơi sản xuất các loại khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, uranium,… tuy nhiên sự phát triển công nghiệp của đất nước này chưa nhiều nên doanh thu từ kim cương chỉ chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu tiền điện tử.

Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm cà phê, chè và chuối. Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu cà phê, chiếm 80% thu nhập ngoại hối. Do đó, khả năng thanh toán hàng nhập khẩu không ổn định và phụ thuộc vào thị trường cà phê thế giới.

Ngoài ra, đất nước đã trải qua nhiều cuộc bạo loạn và xung đột sắc tộc lớn kể từ tháng 10 năm 1993, giết chết khoảng 250.000 người và 800.000 người mất nhà cửa. Không có đủ thức ăn, thuốc men, điện và nước.

Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi từng là quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng theo bảng xếp hạng kinh tế thế giới mới nhất, quốc gia này đã leo lên một bậc. Tuy nhiên, nhìn chung, Cộng hòa Trung Phi vẫn là quốc gia nghèo thứ hai trên thế giới. Cả nước có tỷ lệ thất nghiệp trên 30% và tỷ lệ hộ nghèo trên 80%.

 • GDP bình quân: 746 USD
 • Dân số: hơn 4.7 triệu người
 • Diện tích: 622.984 km2
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Phương Pháp Vay Tiêu Dùng Hiệu Quả

Nền kinh tế của quốc gia nghèo nhất thế giới vẫn chủ yếu tập trung vào nông nghiệp và lâm nghiệp. Không có các tuyến đường biển, cơ sở hạ tầng yếu kém, giao thông kém và hệ thống giáo dục kém và chưa hoàn thiện. Ngoài ra, lực lượng lao động không có việc làm và bất bình đẳng về thu nhập.

Ngày nay, quốc gia này vẫn là một quốc gia chủ đạo về nông nghiệp, chiếm 55% GDP, chủ yếu là canh tác tự cung tự cấp. Các mặt hàng xuất khẩu chính là kim cương và đồ nội thất và một số kim loại khác. Đồng thời, hầu hết hàng hóa nhập khẩu là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Ngoài ra, Cộng hòa Trung Phi vẫn nhận viện trợ nước ngoài hàng năm, nhưng chỉ là một phần cho nhu cầu trong nước.

Zimbabwe

Tiếp theo sẽ là một quốc gia có tỷ lệ hộ nghèo cao tới 72% là Zimbabwe. Chính tình trạng tham nhũng trầm trọng và nền kinh tế không thể quản lý được đã khiến quốc gia này trở thành quốc gia tồi tệ nhất thế giới hiện nay.

 • GDP bình quân đầu người: 776 USD
 • Dân số: 15.165.811 người
 • Diện tích: 386.606 km2

Lạm phát ở Zimbabwe là 100.000%. Lạm phát giống như một chuyến tàu tốc hành phóng túng không người lái và không giới hạn tốc độ. Để đứa trẻ này ai cũng phải chịu chung cảnh ngộ, luôn trong tâm trạng lo sợ.

Chính phủ cũng không giải quyết được. Và chính phủ có các khoản nợ phải trả cho nước ngoài, chẳng hạn như hóa đơn tiền điện, tiền xăng dầu, tiền mua vũ khí. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên đối với nhiều người khi Zimbabwe được xếp vào hàng những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Cộng hòa Dân chủ Congo không bị ảnh hưởng bởi sự cực đoan và nghèo đói. Kể từ khi giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, đất nước này đã phải chịu đựng nhiều thập kỷ độc tài, bất ổn chính trị và bạo lực liên tục. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

 • GDP bình quân: 791 USD
 • Dân số: 90.888.251 người
 • Diện tích: 2.264.847 km2

Tháng 12/1998, nền kinh tế nước này cũng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá dầu và xung đột vũ trang nội bộ, dẫn đến thâm hụt ngân sách trầm trọng và gây khó khăn cho nền kinh tế.

Ngoài ra, thu nhập của người dân không đồng đều và chỉ tập trung ở một nhóm người, phần lớn dân cư vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Thiếu quy định, lạm phát và tham nhũng đã đẩy đất nước này thành một trong những nước nghèo nhất trên thế giới.

Ma-rốc

Có một quốc gia ở Tây Phi nổi tiếng về sự giàu có về khoáng sản, đó là Maroc. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng, Maroc vẫn đứng thứ 6 trong top 15 quốc gia nghèo nhất thế giới.

 • GDP bình quân: 1.234 USD
 • Dân số: hơn 37 triệu người
 • Diện tích: 446.373 km2

Về mặt địa lý, Maroc có đặc điểm là núi non hiểm trở, vùng sa mạc rộng lớn và đường bờ biển dài dọc Đại Tây Dương và biển.

Giống như hai quốc gia trên, nền kinh tế Maroc đang gặp khó khăn. Đói nghèo vẫn đeo bám đất nước. Người dân ở đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp để mưu sinh.

Ngành công nghiệp chủ yếu được đại diện bởi các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi mức sống nhìn chung đã được cải thiện ở khu vực thành thị, thì tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu vực nông thôn lại rất cao. Do đó, nhiều tệ nạn đã phát sinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  +101 Hình Ảnh Tiền 500K & Những Thông Tin Thú Vị Về Tờ Tiền Này

Nigeria

Tiếp theo, một trong những quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới phải kể đến là Nigeria. 80% là lãnh thổ nội địa, được bao phủ bởi sa mạc Sahara, và dân số đang tăng lên nhanh chóng. Điều này đã khiến Nigeria rơi vào khủng hoảng kinh tế và trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay.

 • GDP bình quân 1.280 USD
 • Dân số 208.617.918 triệu người
 • Diện tích 910.802 km2

Sự phát triển kinh tế của Nigeria đã bị cản trở bởi sự cai trị của quân đội. Ngoài ra, chế độ bảo mật vẫn còn thấp. Nạn đói và bệnh tật liên tục xảy ra khiến chính phủ càng phải đau đầu.

Mặc dù đây là một quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản và giàu tài nguyên nhân văn. Tuy nhiên, do khai thác quá mức nên cạn kiệt dần. Ngoài ra, giá cả cũng không nhiều, không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống.

Mozambique

Mozambique là quốc gia có vị trí địa lý nông nghiệp vô cùng thuận lợi và có nhiều loại khoáng sản quý hiếm. Ngoài ra, việc bốn quốc gia giáp Mozambique phụ thuộc vào vai trò trung gian cho quá trình thương mại hóa toàn cầu đã giúp quốc gia này phát triển nhanh hơn.

 • GDP bình quân: 1.310 USD
 • Dân số: 31.684.845 người
 • Diện tích: 785.556 km2

Tuy nhiên, bạn có biết tại sao Mozambique vẫn được xếp vào danh sách những quốc gia nghèo nhất thế giới? Nguyên nhân chính là bất ổn chính trị và các cuộc chiến tranh liên miên.

Ngoài ra, điều kiện khí hậu khá khắc nghiệt và nạn tham nhũng vẫn tồn tại. Kết quả là, tình trạng thất nghiệp và nghèo đói đang gia tăng ở Mozambique, quốc gia nghèo nhất thế giới.

Liberia

Mặc dù có khí hậu thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Liberia được xếp hạng trong số 15 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Nguyên nhân là do chính phủ đã không giải quyết một cách thỏa đáng các vấn đề mang tính hệ thống và những thách thức về cơ cấu do quản lý yếu kém.

 • GDP bình quân: 1.413 USD
 • Dân số: 5.115.583 người
 • Diện tích: 96.351 km2

Ngoài các cuộc nội chiến thường xuyên và kéo dài, cơ sở hạ tầng ngày càng trở nên tồi tệ. Nông nghiệp là ngành công nghiệp chính của đất nước, với 75% lực lượng lao động đang làm việc và đóng góp một nửa GDP của cả nước. Trong khi đó, khu vực công nghiệp và dịch vụ chỉ đạt lần lượt khoảng 15% và 35%.

Nam Sudan

Châu Phi được biết đến là một lục địa có nhiều nước nghèo, trong đó có Nam Sudan. Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất trên thế giới, được công nhận sau khi tách khỏi Cộng hòa Sudan vào năm 2011. Nam Sudan vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới do nền kinh tế vẫn còn tụt hậu và phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp.

 • GDP bình quân: 1.613 USD
 • Dân số: Hơn 11 triệu người
 • Diện tích: 612.184 km2

Ngoài ra, xung đột và bạo lực xảy ra sau đó. Kết quả là, ước tính khoảng 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột và hơn 4,3 triệu người phải di dời.

Mặc dù có lượng dầu dồi dào và các nguồn tài nguyên quý giá, nhưng hầu hết nó đều nằm trong khu vực xung đột này. Do đó, hoạt động khai thác vô cùng khó khăn, khiến quốc gia nghèo nhất thế giới rơi vào nhiều cuộc khủng hoảng và nền kinh tế của nó trở nên kiệt quệ.

Comoros

Về mặt tự nhiên, Comoros được coi là thiên đường với những bãi biển đẹp và thảm thực vật rừng đa dạng. Nhưng về mặt tài chính, nó thực sự đáng buồn. Các nhà chức trách đã không ngần ngại trực tiếp liệt kê đất nước này là nước nghèo nhất thế giới.

 • GDP bình quân: 1.662 USD
 • Dân số: 878.394 người
 • Diện tích: 1.861 km2
Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Là Gì ?

Sau khi giành được độc lập vào năm 1974, Comoros đã trải qua một thời kỳ dài bất ổn chính trị. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và buộc nhiều người phải rời bỏ đất nước.

Kết hợp với sự không chắc chắn về chính trị, tài khoản tài chính đang gặp rắc rối. Tình trạng mất điện kéo dài khiến doanh nghiệp không thể hoạt động được.

Tình trạng thất nghiệp đang diễn ra đáng kinh ngạc, và nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật. Người dân có trình độ dân trí thấp chủ yếu sống bằng nghề nông, ngư nghiệp và lâm nghiệp. Đây là những lý do điển hình khiến Comoros trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

Madagascar

Madagascar là quốc gia tiếp theo trong 15 quốc gia nghèo nhất thế giới mà bạn nên biết. Madagascar là một quốc đảo nhỏ trên bờ biển Ấn Độ Dương. Nước này đã và đang nhận được sự hỗ trợ kinh tế từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

 • GDP bình quân: 1.699 USD
 • Dân số: 28.039.132 người
 • Diện tích: 582.145 km2

Nền kinh tế của quốc đảo vẫn chủ yếu là nông nghiệp, với 80% dân số tham gia sản xuất. Nền kinh tế của đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kéo dài trong nhiều năm. Ngoài ra, theo thống kê, khoảng 90% dân số nước này hiện có mức sống dưới 2 USD / ngày.

Bangladesh

Bangladesh là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Á, với GDP bình quân đầu người chỉ 797 USD. Bất chấp những nỗ lực trong nước và quốc tế nhằm cải thiện nền kinh tế và nhân khẩu học, Bangladesh vẫn là một quốc gia kém phát triển và dân số quá đông, đứng thứ 7 trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

 • GDP bình quân: 797 USD
 • Dân số: 16.238.167 người
 • Diện tích: 144.000 km2

Quốc gia nghèo nhất thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và lốc xoáy thường xuyên. Các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả và liên kết yếu trong quản lý cơ sở vật chất.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của lực lượng lao động vượt xa nguồn cung việc làm và việc sử dụng năng lượng kém hiệu quả như khí đốt tự nhiên. Chính phủ đã chậm chạp trong hành động cải cách kinh tế, cạnh tranh chính trị và tham nhũng.

Đây là những nguyên nhân chính khiến Bangladesh trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới. Người dân ở đây sống trong cảnh nghèo đói. Nó khiến cuộc sống của con người trở nên bế tắc và khó khăn vô cùng.

Myanmar

Myanmar là quốc gia cuối cùng trong số các quốc gia nghèo nhất trên thế giới hiện nay. Myanmar cũng là một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á. Hiện nay, 25,6% dân số sống dưới mức nghèo khổ quốc gia, mức kỷ lục tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.

 • GDP bình quân: 868 USD
 • Dân số: 54,107,323 người
 • Diện tích: 676.577 km2

Nền kinh tế Myanmar, nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới, đã trì trệ trong nhiều thập kỷ do quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt quốc tế. Rất ít người có quyền truy cập Internet; cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 40 trẻ chết trước sinh nhật đầu tiên của chúng. Người dân luôn bị tra tấn dưới bàn tay của quân đội.

Đây là 15 quốc gia nghèo nhất trên thế giới mà mình muốn bạn biết đến. Hy vọng rằng các chính phủ khác có thể nhanh chóng đưa ra các giải pháp kịp thời để cải thiện nền kinh tế của họ và thoát khỏi các quốc gia nghèo nhất thế giới trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *