Thông qua các hóa thạch, cổ vật và dấu vết của các thành phố cổ đổ nát, các nhà khảo cổ học và sử học giúp chúng ta hiểu được những nền văn minh lâu đời nhất và vĩ đại nhất trên thế giới. Sau đây, Mình sẽ giới thiệu đến bạn mười nền văn minh hàng đầu trên thế giới. Cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về lịch sử văn minh thế giới nhé!

Nền văn minh Lưỡng Hà (3500 TCN – 500 TCN)

Lưỡng Hà là nền văn minh đầu tiên xuất hiện. Mốc thời gian của Lưỡng Hà cổ đại thường được coi là từ khoảng năm 3300 trước Công nguyên đến năm 750 trước Công nguyên. Lưỡng Hà thường được coi là nơi đầu tiên bắt đầu hình thành một xã hội văn minh thực sự.

Khoảng 8000 năm trước Công nguyên, con người đã phát triển khái niệm nông nghiệp và dần dần bắt đầu thuần hóa động vật để làm thực phẩm và giúp đỡ việc trồng trọt.

Nền văn minh Thung lũng Indus (3300 TCN – 1900 TCN)

Một trong những nền văn minh lâu đời nhất trong danh sách này, Nền văn minh Thung lũng Indus là trung tâm của các nền văn minh tiếp theo trong khu vực Thung lũng Indus. Nền văn minh này phát triển mạnh mẽ ở các khu vực từ vùng ngày nay là đông bắc Afghanistan đến Pakistan và tây bắc Ấn Độ. Cùng với Ai Cập cổ đại, Lưỡng Hà là một trong ba nền văn minh sơ khai trong thế giới cổ đại.

Người dân của nền văn minh Thung lũng Indus đã đạt được độ chính xác cao trong việc đo chiều dài, chất lượng và thời gian, và dựa trên các hiện vật tìm thấy trong các cuộc khai quật, rõ ràng nền văn hóa này cũng rất phong phú về nghệ thuật và thủ công.

Nền văn minh Ai Cập cổ đại (3150 TCN – 30 TCN)

Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh lâu đời nhất và giàu văn hóa nhất trong danh sách này. Ai Cập cổ đại là một nền văn minh hùng mạnh bên bờ sông Nile, được biết đến với nền văn hóa tráng lệ, các pharaoh, kim tự tháp trường tồn và tượng nhân sư.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Insight Là Gì? Tác Dụng Insight Trong Hoạt Động Marketing

Nền văn minh hòa nhập với sự thống nhất chính trị của Thượng và Hạ Ai Cập dưới thời pharaoh đầu tiên vào khoảng năm 3150 trước Công nguyên (theo niên đại truyền thống của Ai Cập). Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có những người định cư xung quanh Thung lũng sông Nile sớm nhất là vào năm 3500 trước Công nguyên. Ai Cập cổ đại đã cho chúng ta kim tự tháp, xác ướp của các pharaoh cổ đại, chữ tượng hình, v.v. Ai Cập cổ đại đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Tân Vương quốc, khi các pharaoh như Ramses Đại đế cai trị với quyền lực đến mức một nền văn minh đương đại khác, người Nubia, cũng bị Ai Cập cai trị.

Nền văn minh Maya (2600 TCN – 900 SCN)

Vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên, nền văn minh Maya cổ đại phát triển mạnh mẽ ở Trung Mỹ. Sau khi thành lập, nền văn minh Maya tiếp tục phát triển thịnh vượng, và dân số của nó tăng lên khoảng 19 triệu người vào thời kỳ đỉnh cao. Đến năm 700 trước Công nguyên, người Maya đã phát minh ra hệ thống chữ viết của riêng họ, được sử dụng để làm lịch mặt trời khắc trên đá.

Theo họ, thế giới được tạo ra vào ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công nguyên, ngày bắt đầu lịch của họ. Ngày kết thúc dự kiến ​​là ngày 21 tháng 12 năm 2012. Người Maya cổ đại có nền văn hóa phong phú so với nhiều nền văn minh đương thời, và cả người Maya và người Aztec đều xây dựng các kim tự tháp, nhiều kim tự tháp lớn hơn ở Ai Cập. Nhưng nguyên nhân khiến nền văn minh Maya đột ngột sụp đổ vẫn còn là một bí ẩn.

Nền văn minh Trung Hoa (1600 TCN – 1046 TCN)

Nền văn minh sông Hoàng Hà được coi là sự khởi đầu của toàn bộ nền văn minh Trung Quốc vì nó là nơi đóng quân của các triều đại sớm nhất. Vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên, vị hoàng đế huyền thoại bắt đầu trị vì của mình, sau đó dẫn đến sự ra đời của nhiều triều đại cai trị Trung Quốc đại lục.

Năm 2070 trước Công nguyên, nhà Hạ trở thành triều đại đầu tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc trong các biên niên sử cổ đại. Kể từ đó, một số triều đại đã nắm quyền vào nhiều thời điểm khác nhau cho đến khi kết thúc triều đại nhà Thanh vào năm 1912 sau Công nguyên, cuộc Cách mạng Tân Hợi. Điều này đánh dấu sự kết thúc của bốn nghìn năm văn minh Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời điểm này, người Trung Quốc đã mang một số phát minh và sản phẩm hữu ích nhất của họ đến với thế giới, chẳng hạn như thuốc súng, giấy, in ấn, la bàn, cồn, đại bác, v.v.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Made In Germany Là Nước Nào? Mã Vạch Là Bao Nhiêu?

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại (2700 TCN – 479 TCN)

Người Hy Lạp cổ đại có thể không phải là nền văn minh lâu đời nhất, nhưng họ chắc chắn có ảnh hưởng lớn nhất. Mặc dù sự trỗi dậy của Hy Lạp cổ đại có thể bắt nguồn từ nền văn minh Cycladic và Minoan (2700 TCN – 1500 TCN), nhưng vẫn có bằng chứng về những cuộc chôn cất vào khoảng năm 7250 TCN trong hang động Franchthi ở Argolid, Hy Lạp hàng năm.

Lịch sử của nền văn minh này kéo dài đến nỗi các nhà sử học đã chia nó thành các thời kỳ riêng biệt, phổ biến nhất là thời kỳ cổ đại, cổ điển và Hy Lạp. Trong thời gian này, nhiều người Hy Lạp cổ đại bước vào ánh đèn sân khấu, nhiều người trong số họ đã thay đổi thế giới mãi mãi và vẫn còn được nhắc đến ngày nay. Trong số những thứ khác, người Hy Lạp đã phát minh ra Thế vận hội Olympic cổ đại và hình thành khái niệm dân chủ và Thượng viện. Họ đặt nền móng cho hình học, sinh học và vật lý hiện đại.

Nền văn minh Ba Tư (550 TCN – 331 TCN)

Đã từng, nền văn minh Ba Tư cổ đại thực sự là đế chế hùng mạnh nhất trên thế giới. Chỉ 200 năm trước khi họ xây dựng một đế chế rộng lớn như vậy trong không gian, trước năm 550 trước Công nguyên, Ba Tư đã bị chia thành các phe phái bởi một số nhà lãnh đạo. Nhưng vua Cyrus II, sau này được gọi là Cyrus Đại đế, đã lên nắm quyền và thống nhất toàn bộ vương quốc Ba Tư trước khi tiến hành chinh phục Babylon cổ đại.

Trên thực tế, cuộc chinh phạt của ông nhanh chóng đến nỗi vào cuối năm 533 trước Công nguyên, ông đã xâm lược Ấn Độ càng xa càng tốt về phía đông. Ngay cả sau cái chết của Cyrus, các hậu duệ của anh ta vẫn tiếp tục sự mở rộng không ngừng này, thậm chí còn chiến đấu trong trận chiến đã trở thành huyền thoại chống lại những người Sparta dũng cảm. Vào thời kỳ đỉnh cao, Ba Tư cổ đại cai trị toàn bộ Trung Á và Ai Cập. Nhưng tất cả đã thay đổi khi một người lính Macedonian huyền thoại, Alexander Đại đế, tiêu diệt toàn bộ Đế chế Ba Tư và kết thúc nền văn minh Ba Tư vào năm 331 trước Công nguyên.

Nền văn minh La Mã (550 SCN- 465 SCN)

Đế chế La Mã trong thời kỳ hoàng kim của nó đã cai trị một vùng đất rộng lớn, và các quốc gia Địa Trung Hải ngày nay đều là một phần của La Mã Cổ đại. Thời kỳ đầu La Mã được cai trị bởi các vị vua, nhưng sau khi chỉ có bảy vị vua cai trị, người dân đã nắm quyền kiểm soát các thành phố của họ và tự cai trị. Họ đã đưa vào một ủy ban gọi là Thượng viện để điều hành họ. Kể từ đó, Rome được gọi là Cộng hòa La Mã.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con Chem Chép Là Con Gì? Có Mấy Loại & Nấu Món Gì Ngon

Rome cũng chứng kiến ​​sự thăng trầm của một số hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, chẳng hạn như Julius Caesar, Trajan và Augustus. Nhưng cuối cùng, đế chế trở nên rộng lớn đến mức không thể nằm dưới một lãnh thổ duy nhất. Cuối cùng, Đế chế La Mã đã bị hàng triệu man rợ từ Bắc và Đông Âu tràn ngập.

Nền văn minh Aztec (1345 SCN – 1521 SCN)

Sự trỗi dậy của người Aztec diễn ra trong vòng một thế kỷ sau sự suy tàn của một nền văn minh có ảnh hưởng khác ở Mexico và Trung Mỹ, người Maya. Thành phố Tenochtitlan là cơ sở của sức mạnh quân sự và là mũi nhọn của cuộc chinh phục các vùng lãnh thổ mới, nhưng các hoàng đế Aztec không trực tiếp cai trị mọi thành phố hay khu vực. Chính quyền địa phương ở lại và buộc phải cống nạp cho Triple Alliance.

Vào đầu những năm 1500, nền văn minh Aztec đã thực sự ở đỉnh cao. Nhưng sau đó người Tây Ban Nha đã đến. Điều này dẫn đến một trận chiến lớn giữa người Inca và những kẻ chinh phục Tây Ban Nha và các đồng minh bản địa của họ do Hernán Cortés khét tiếng lãnh đạo vào năm 1521, thua trận quyết định cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của đế chế lừng danh một thời.

 Nền văn minh Inca (1438 SCN- 1532 SCN)

Đế chế Inca là đế chế lớn nhất ở Nam Mỹ thời tiền Colombia. Nền văn minh này phát triển mạnh mẽ ở khu vực ngày nay là Ecuador, Peru và Chile, và trung tâm hành chính, quân sự và chính trị của nó nằm ở khu vực ngày nay là Cusco, Peru. Nền văn minh Inca là một xã hội được hình thành và phát triển. Người Inca là những tín đồ sùng đạo của thần mặt trời Inti, và vua của họ được gọi là “Sapa Inca”, có nghĩa là con trai của mặt trời.

Pachacuti, hoàng đế đầu tiên của người Inca, đã biến thủ đô từ một ngôi làng khiêm tốn thành một thành phố hình cầu lớn. Ông tiếp tục mở rộng truyền thống thờ cúng tổ tiên. Khi nhà vua qua đời, con trai ông sẽ thừa kế mọi quyền lực, nhưng tài sản của ông sẽ được phân phối cho những người thân khác của ông, những người đổi lại sẽ bảo vệ xác ướp và duy trì ảnh hưởng chính trị của mình. ông nội. Các thành phố Machu Picchu và Cusco thuộc nền văn minh này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *