Dòng biển là gì? Trên thế giới có những dòng hải lưu nào? … tất nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn đang tìm kiếm câu trả lời. Hải lưu hay còn gọi là hải lưu là sự chuyển động liên tục, trực tiếp và tương đối ổn định của nước biển lưu thông trong đại dương. Trái đất có hai loại dòng hải lưu: dòng nóng và dòng lạnh. Tuy nhiên, để hiểu thêm về các dòng hải lưu, đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

Dòng biển là gì ?

Như đã đề cập ở trên, dòng chảy thay đổi là sự chuyển động tịnh tiến của nước biển từ các phần khác nhau của đại dương trên trái đất. Nguyên nhân chính của các dòng hải lưu là gió. Những cơn gió ổn định và thường xuyên thổi theo một hướng nhất định, chẳng hạn như bão Maopai hoặc Xiwen, tạo thành các dòng chảy trong đại dương. Các dòng hải lưu khác nhau được tạo ra do sự khác biệt về nhiệt độ, độ mặn và mật độ giữa các thủy vực ở các vùng biển khác nhau.

Hải lưu hay còn gọi là hải lưu có thể di chuyển quãng đường hàng nghìn km. Chúng rất quan trọng để xác định khí hậu lục địa, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Ví dụ, quần đảo Hawaii có khí hậu cận nhiệt đới, nơi nhiệt độ sẽ mát hơn so với các vùng ở cùng vĩ độ do Dòng hải lưu California tạo ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Những Điểm Mạnh Của Bản Thân Nên Trả Lời Khi Phỏng Vấn

Các dòng chảy trên bề mặt chủ yếu được luân chuyển bởi gió, và ở bán cầu bắc chúng thường xoắn theo chiều kim đồng hồ, trong khi ở bán cầu nam thì ngược lại do hiệu ứng Coriolis. Tuy nhiên, trong một số dòng hải lưu nơi gió lưu thông, hiệu ứng xoắn ốc Ekman khiến dòng chảy tạo thành một góc so với hướng gió.

Các dòng biển sâu luân chuyển do sự khác biệt về nhiệt độ và mật độ. Một số dòng hải lưu sâu còn được gọi là “băng chuyền đại dương” do sự truyền nhiệt từ muối. Vì chúng chảy sâu dưới đáy biển, con người không thể nhận thấy được nên được gọi là sông ngầm dưới đáy biển. Đối với sinh vật, dòng hải lưu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát tán và di cư. Ngoài ra, các dòng chảy này còn làm tăng quá trình trao đổi nước, độ mặn, phân bố lại nhiệt độ,… ảnh hưởng lớn đến chu trình nước trong đại dương, cũng như hoàn lưu khí quyển và khí hậu thế giới, nhất là đối với các nước sát đại dương.

Các dòng hải lưu nóng và lạnh trên thế giới

Như vậy qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được dòng hải lưu là gì rồi phải không? Nguyên nhân nào gây ra các dòng hải lưu … tuy nhiên, trên thế giới hiện nay có bao nhiêu dòng hải lưu? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông tin bên dưới nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con Chem Chép Là Con Gì? Có Mấy Loại & Nấu Món Gì Ngon

Trên thế giới có hai loại dòng hải lưu: dòng nóng và dòng lạnh. Khi nước đại dương chảy từ đại dương lạnh sang đại dương nóng, nhiệt độ của nó thấp hơn môi trường xung quanh nên được gọi là hải lưu lạnh. Ngược lại, khi nước từ biển nóng chảy vào biển lạnh, làm cho nhiệt độ ở đây cao hơn môi trường xung quanh thì gọi là hải lưu nhiệt.

Các dòng biển nóng thường xuất hiện ở hai bên đường xích đạo, chảy về phía Tây, gặp các lục địa và di chuyển về các cực. Các dòng biển lạnh thường xuất hiện gần bờ biển phía đông của đại dương, chảy từ vĩ độ trung bình 30-400 độ về phía xích đạo, hòa với dòng biển nóng tạo thành hoàn lưu đại dương.

Ở Bắc bán cầu, các dòng hải lưu chảy theo chiều kim đồng hồ và ở Nam bán cầu ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, ở Bắc bán cầu còn có các dòng biển lạnh từ các cực chảy dọc theo bờ biển phía tây của đại dương về phía xích đạo. Ở những nơi có gió mùa, các dòng biển đổi hướng theo gió mùa. Các dòng biển nóng và lạnh thường chảy đối xứng nhau qua hai bờ biển.

Các dòng biển có tác động lớn đến sự hình thành khí hậu vì chúng truyền nhiệt của nước biển so với không khí, các dòng biển nóng và lạnh giúp ôn hòa sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vĩ độ. Dọc theo bờ biển, các dòng hải lưu nóng chảy qua và nước bốc hơi, tạo ra không khí ẩm gây ra lượng mưa lớn. Nơi có dòng biển lạnh chảy qua nước khó bốc hơi nên ít hoặc không có lượng mưa. Ngoài ra, chúng còn có tác động rất lớn đến lượng mưa, độ ẩm, sinh vật biển, … chảy qua chúng. Ví dụ, cho ăn hải sản và các loài thủy sản bằng hình thức vận chuyển sinh vật phù du. Vì vậy, những nơi có dòng chảy, thường có ngư dân đánh bắt hải sản.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  COO Là Gì? Phân Biệt Chức Danh COO & CEO Trong Doanh Nghiệp

Như vậy, bài viết trên đã cho chúng ta hiểu rõ về dòng hải lưu là gì? Các dòng biển trên thế giới? Nguyên nhân và ảnh hưởng của dòng hải lưu là gì,… hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho những ai nghiên cứu lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *