Erratic là gì?

Erratic trong tiếng Việt có nhiều nghĩa như khác thường, không ở một chỗ, khác đời, kỳ dị, …

Từ erratic có nguồn gốc từ erratĭcus, một thuật ngữ tiếng Latinh. Erratic là một tính từ cho phép xác định điều gì đó bất thường như là di chuyển vô định, không có phương hướng cụ thể.

Ví dụ: “Dáng đi thất thường của người phụ nữ trẻ khiến cảnh sát nghi ngờ” (The erratic gait of the young woman aroused suspicions in the police) hay “Khi một trong những chiếc lốp bị nổ, chiếc xe bắt đầu di chuyển thất thường trên đại lộ” (When one of its tires burst, the car began to move erratically down the avenue).

Trong lĩnh vực vật lý, chúng ta nói về một chuyển động thất thường khi gia tốc, vận tốc và vị trí của một vật không thể được mô tả thông qua một hàm toán học liên tục duy nhất dọc theo quỹ đạo của nó. Điều cần thiết trong những trường hợp này là một loạt các hàm cho phép xác định chuyển động ở các khoảng thời gian khác nhau.

Đối với địa chất, một khối thất thường là một mảnh đá, do loại và kích thước của nó, khác với đá bản địa trên bề mặt mà nó nằm trên đó. Cách đây rất lâu, các khối đá thất thường đã bị băng hà di chuyển; khi nó tan chảy, các khối được lắng đọng ở các khu vực khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Con Chem Chép Là Con Gì? Có Mấy Loại & Nấu Món Gì Ngon

Mặt khác, tính từ erratic được sử dụng trong ngôn ngữ phổ thông để chỉ điều gì đó không ổn định, không có tính vững chắc hoặc không thể dự đoán được: “Kế hoạch kinh tế thất thường của chính phủ sẽ chỉ tạo ra tỷ lệ thất nghiệp cao hơn” (The government’s erratic economic plan will only generate higher unemployment), “Hành vi thất thường của tổng thống khiến các nhà phân tích chính trị lo lắng” (Erratic behavior The president worries political analysts), “Đội tuyển quốc gia trở thành một đội thất thường, với các cầu thủ lang thang trên sân mà không biết phải làm gì” (The national team became an erratic team, whose players wander the playing field without knowing what to do).

Nhiều khi, khái niệm này bị nhầm lẫn với sai, mặc dù có sự trùng hợp về âm thanh nhưng chúng lại khác nhau. Mặc dù cả hai đều xuất phát từ động từ thành sai lầm, nhưng “sai lầm” dựa trên nghĩa đen của động từ “sai lầm”, trong khi “thất thường” làm như vậy theo một sắc thái mới có nghĩa là “đi không mục đích”.

Vì vậy, trong khi một cái gì đó thất thường là một cái gì đó không chính xác không thể dự đoán được, thì cái gì sai lại ám chỉ hướng đi sai. Ví dụ, khi nói về hành vi thất thường, nghĩa là ám chỉ tình trạng không thể đoán trước của nó, trong khi hành vi sai trái là hành vi đi ngược lại với các nguyên tắc của thẩm phán. Chúng tôi cũng có thể nói thêm rằng một hành vi sai lầm có thể thất thường nếu người thực hiện hành vi đó không tuân theo khuôn mẫu hành vi của chính mình, nhưng cũng có thể không thất thường, nếu người đó thực hiện trung thành với một dòng hành vi có thể đoán trước được, ngay cả khi anh ta phản đối ý tưởng về những người đánh giá cô ấy.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Cách tính trả phụ cấp kiêm nhiệm theo qui định hiện hành

Tâm lý thất thường

Khái niệm thất thường cũng được sử dụng trong lĩnh vực tâm lý học để chỉ một số rối loạn nhân cách nhất định có trong nhiều rối loạn, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn nhân cách ranh giới.

Các hành vi thất thường là một triệu chứng được phân tích để xác định trạng thái của hệ thống cảm xúc của bệnh nhân. Hành vi sai trái được đặc trưng bởi những thay đổi đột ngột trong hành vi mà không có lý do rõ ràng.

Rối loạn hung hăng thụ động có trong một số chẩn đoán nhất định được đặc trưng bởi việc thể hiện thái độ tách rời khỏi những trách nhiệm thông thường mà người lớn phải đảm nhận, đồng thời thể hiện sự thay đổi tâm trạng đột ngột trong cách cư xử với người khác mà không cần phải có sự thuyết phục. lý do cho điều này.

Những người mắc chứng rối loạn này thường cảm thấy hung hăng liên tục bên trong bản thân, mặc dù không phải lúc nào họ cũng biểu hiện ra bên ngoài. Bạo lực như vậy có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng bất cứ lúc nào và, bằng cách làm như vậy, đe dọa sự cân bằng rõ ràng trong môi trường của bệnh nhân. Sự cáu kỉnh, chia rẽ và miễn cưỡng thường đi kèm với loại rối loạn này có thể ảnh hưởng hoàn toàn đến sự phát triển bình thường trong cuộc sống của người mắc phải nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nằm Mơ Thấy Lợn Rừng Có Ý Nghĩa Gì? Đánh Lô Gì, Số Mấy Dễ Trúng?

Khái niệm glacial erratic

Glacial erratic dùng để chỉ hiện tượng các tảng đá xuất hiện bất thường ở nhiều vị trí. Những khối đá nằm trơ trọi ở một vùng mặt phẳng, hoàn toàn không phù hợp với bối cảnh.

Hiện tượng này được giải thích là do sự tan chảy của băng tuyết, qua các kỳ băng hà đã di chuyển những khối đá đi xa hàng kilomet đến những vị trí ngẫu nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *