Mỗi loại kim loại sẽ có các chất dẫn điện khác nhau, tùy thuộc vào cấu tạo vật liệu của chúng. Việc phát minh ra kim loại dẫn điện đã cải thiện đời sống của con người rất nhiều. Vậy bạn có biết kim loại nào dẫn điện tốt nhất không?

Các nguyên tử trong kim loại tạo thành một ma trận mà qua đó các điện tử bên ngoài có thể di chuyển tự do và dễ dàng. Thay vì quay quanh các nguyên tử tương ứng, chúng tạo thành một biển electron xung quanh hạt nhân dương của các ion kim loại tương tác, sau đó chúng chuyển động tự do khắp vùng biển. Điều này làm cho kim loại trở thành một chất dẫn điện tốt. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, hãy cùng xem qua các Kim loại dẫn điện tốt nhất dưới đây nhé!

Bạc (Ag)

Đứng đầu danh sách các chất dẫn điện tốt nhất là bạc. Bạc có tính dẻo, dễ uốn, có thể biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau Bạc có màu trắng, dẫn điện tốt. Hiện nay bạc có rất nhiều công dụng trong đời sống như: dùng làm đồ trang sức, tráng gương, hàn sắt, ngày xưa bạc được dùng để đúc tiền … Tuy là chất dẫn điện tốt nhất nhưng giá thành của bạc lại rất cao, vì vậy rất đắt. Thường không được sử dụng làm chất dẫn điện, nhưng được sử dụng rộng rãi trong chế tác đồ trang sức.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Insight Là Gì? Tác Dụng Insight Trong Hoạt Động Marketing

Đồng (Cu)

Đồng là kim loại dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Đồng có đặc điểm là rất dễ uốn và đã được tìm thấy rất sớm trong tự nhiên. Đồng được sử dụng rộng rãi trong đời sống và tương đối rẻ tiền nên được sử dụng rộng rãi làm chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Chúng được dùng để làm dây điện, đúc tượng, cuộn từ tính cho nam châm điện, động cơ điện … hoặc làm đồ gia dụng như dao kéo, lư đồng hoặc đồ dùng cúng tế …

Vàng (Au)

Đứng thứ 3 trong top 10 vật dẫn điện và dẫn nhiệt là vàng. Đặc điểm của vàng là không dễ bị oxy hóa và có khả năng chống ăn mòn mạnh. Vàng tuy là chất dẫn điện tốt nhưng là kim loại đắt tiền nên người ta không dùng làm chất dẫn điện và dẫn nhiệt. Thay vào đó, nó được sử dụng để làm đồ trang sức, kim loại và trao đổi tiền tệ. Vàng được sử dụng phổ biến nhất trong ngành trang sức.

Nhôm (Al)

Kim loại dẫn điện tốt tiếp theo là nhôm. Nhôm có các đặc điểm của độ dẻo tốt, nhiệt độ nóng chảy cao và chống ăn mòn tốt. Nhôm đóng một vai trò quan trọng trong hàng không vũ trụ, vật liệu kết cấu. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng sử dụng rất nhiều các sản phẩm từ nhôm, như: tôn, cửa, tủ, chậu thành phẩm …

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Tổng hợp những mẫu báo cáo công việc mới nhất

Natri (Na)

Natri là một trong những chất dẫn điện tốt nhất. Natri có đặc tính mềm, màu trắng bạc, nhưng trở nên trắng nhạt khi bị oxy hóa. Natri có nhiều công dụng quan trọng trong đời sống, chẳng hạn: trong sản xuất este và các hợp chất hữu cơ, sản xuất xà phòng, làm nhẵn bề mặt kim loại …

Wolfram (W)

Wolfram là một kim loại cũng dẫn điện. Wolfram có đặc điểm là cứng, giòn, nặng và có khả năng chống lại axit, kiềm và oxy hóa rất tốt. Do tính dẫn điện tốt nên vonfram được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp điện, chúng được dùng để chế tạo dây tóc bóng đèn, mục tiêu bắn phá điện tử, ngoài ra nó còn được dùng để chế tạo kính hiển vi và cột điện.

Đồng thau (CuZn37)

Đây là hợp kim của đồng và kẽm, mặc dù dẫn điện nhưng đồng thau dẫn điện hơn đồng nguyên chất. Đồng thau thường được sử dụng để làm đồ trang sức có giá trị thấp. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất vật liệu hàn, làm nhạc cụ hoặc nghệ thuật trang trí.

Sắt (Fe)

Sắt là kim loại tiếp theo dẫn điện khá tốt, nhưng ít được sử dụng làm chất dẫn điện. Sắt có đặc điểm là cứng, mạnh và có tính đa hình. Từ xa xưa, sắt đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, dùng để làm cuốc, xẻng, thanh gỗ, làm đồ dùng gia đình (bàn, tủ, giường, cầu thang…) và nhiều lĩnh vực khác. Sắt đóng vai trò quan trọng trong sản xuất ô tô và kết cấu công trình: tạo độ cứng và vững chắc cho các công trình và sản phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Nhân Viên Thời Vụ Là Gì? Những Lưu Ý Khi Làm Công Việc Thời Vụ

Crôm (Cr)

Crom được đặc trưng bởi khả năng chống xước cao, độ giòn, độ cứng và tính chịu lửa nóng chảy. Crom cũng là một kim loại có ích, là một trong những chất xúc tác không thể thiếu trong công nghiệp, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Ngoài ra, crom được sử dụng như một thành phần trong chất bổ sung chế độ ăn uống, hoặc là một chất phụ gia quan trọng cho nhiên liệu xăng.

Chì (Pb)

Top 10 ngày nay là kim loại chì. Chì có đặc điểm là mềm nhưng trọng lượng nặng, chì rất độc hại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chì được sử dụng với số lượng lớn trong đời sống con người, ví dụ như trong sản xuất pin, làm lớp che chắn các chất phóng xạ trong công nghiệp phóng xạ, đặc biệt là trong nhựa PVC.

Hiện nay, trong mỹ phẩm như son môi, người ta còn sử dụng chì để tăng độ mờ và bám trên da người, nếu lạm dụng có thể dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí gây ung thư.

Trên đây là tất cả những thông tin mà mình đã chia sẻ với các bạn về các loại kim loại dẫn điện tốt nhất. Hãy theo dõi website hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *