Việt Nam ngày càng phát triển, nền kinh tế nước ta ngày càng có vị thế cao hơn trên thị trường quốc tế. Nhiều công ty lớn của nước ngoài muốn bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Việt Nam còn có tình hình chính trị ổn định, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nguồn tài năng kỹ thuật trẻ dồi dào. Do đó, nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã có sự “chuyển mình” đáng kể về xây dựng cơ sở hạ tầng và mức sống của người dân địa phương. Hãy cùng nhau điểm qua “10 tỉnh giàu nhất Việt Nam” nhé!

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Diện tích của thành phố chiếm 0,6% diện tích đất nước tôi và 8,34% dân số cả nước, nhưng nó chiếm 20,5% tổng GDP, 27,9% giá trị sinh công nghiệp và 37,9% tổng GDP. Quy mô đầu tư nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều ngành kinh tế đa dạng, từ khai thác, đánh bắt, chăn nuôi, chế biến, sáng tạo đến khám phá, gây quỹ …

Về giao dịch, TP.HCM có rất nhiều trung tâm thương mại, siêu thị và chợ. Chợ Bến Thành là biểu tượng giao lưu buôn bán của thành phố xưa và có vai trò quan trọng cho đến ngày nay. Trong 10 năm trở lại đây, nhiều khu kinh doanh hiện đại đã xuất hiện như khu thương mại, quảng trường kim cương … Mức độ sử dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn nhiều so với phần còn lại của Việt Nam, gấp rưỡi Hà Nội.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh có mã vn-index được thành lập năm 1998. Hiện toàn thị trường có 507 loại chứng khoán được công bố, trong đó có 138 chứng khoán với tổng giá trị thị trường 3,65 tỷ đồng.

Hà Nội

Kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức phát triển khá và dự kiến ​​năm 2014 tăng trưởng 8,8%. Điểm đáng chú ý là hầu hết các ngành sẽ tăng trưởng trở lại: giá trị thặng dư công nghiệp tạo ra tăng 8,4% và tạo ra chỉ tăng 9,9%, mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực trong gần 3 năm trở lại đây. Tiến độ đã được thực hiện và hàng tồn kho đã giảm.

Tốc độ tăng trưởng tổng thể của vùng: 9,0-9,5%, giải pháp 9,8-10,5%, tăng trưởng tạo công nghiệp 8,7-9,0%, chăn nuôi tăng 2,0-2,5%. GRDP bình quân đầu người: 75-77 triệu đồng. Nhiều khu kinh doanh lớn được xây dựng như: Royal City, Times City, Aeon Mall… Là nơi tập trung mua sắm của dư luận và xã hội.

Thủ đô là một tỉnh có tiềm năng phát triển và khám phá. Trung tâm của những công trình này, thủ đô còn có quần thể bảo tàng phong phú nhất cả nước. Thành phố cũng có nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam với du khách quốc tế thông qua trung tâm văn hóa lịch sử, nhà hát dân gian và làng nghề thủ công.

Ngoài 11 khách sạn 5 sao Daewoo, Horizon, Hanoi Opera, Hilton, Meliá, JAL, Sofitel Metropolitan, Sheraton, Sofitel Plaza và InterContinental, Crowne Plaza, Marriott, còn có 6 khách sạn 4 sao và 19 khách sạn 3 sao nhiều khách sạn.

Đà Nẵng

Đà Nẵng là tỉnh trực thuộc Trung ương từ năm 1997, nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, là vùng trung tâm – Tây Nguyên và cả nước. Kinh tế Đà Nẵng phát triển khá phong phú, bao gồm cả công nghiệp, chăn nuôi và các giải pháp, khám phá và giao dịch, trong đó giải pháp và khám phá chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Chó Ai Cập Pharaoh Hound ⚡️ Sự Ra Đời - Ngoại Hình - Tính Cách

Năm 2011, lĩnh vực giải pháp chiếm 51% GDP, công nghiệp 46% và chăn nuôi, trồng trọt 3%. Đến năm 2020, công nghiệp giải pháp chiếm 62-65% GDP, công nghiệp chiếm 35-37%, chăn nuôi chiếm 1-3%. Về giao dịch, thành phố có 30 khu thương mại và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1% so với cùng kỳ.

Đà Nẵng hiện có hai khu chợ nổi tiếng nhất nằm ở trung tâm thành phố là Chợ Hàn và Chợ Rượu, cũng như các siêu thị lớn được thành lập gần đây như Metro, Bigc, Vincom, Parkson, Lotte Mart, Co.opMart. Opmart, intimex, viettronimex, Nguyễn Kim …

Đà Nẵng là tâm điểm kết nối thu chi có giá trị lớn, trên địa bàn thành phố hiện có 60 chi nhánh tổ chức tín dụng và 233 chi nhánh, điểm bán hàng và quỹ tiết kiệm, với nhiều loại hình kinh doanh: 55 ngân hàng thương mại, 1 ngân hàng cộng đồng, công ty tài chính, công ty cho thuê …

Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh ở đông nam bộ Việt Nam. Thị xã Tự Long cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo quốc lộ 13. Bình Dương có khoảng 28 cơ sở hạ tầng vẫn đang hoạt động, trong đó có nhiều cơ sở đang cho thuê chiếm toàn bộ diện tích như: sóng thần i, sóng thần ii, đồng an, nam tân uyên, tân đông hiệp a, việt hương, vsip – nước Việt Nam singapore, mỹ phước 1 , 2, 3, 4 và 5.

Các cụm công nghiệp của tỉnh đã thu hút được 938 quy mô đầu tư, trong đó có 613 đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3,483 tỷ đô la Mỹ và 225 đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 656 tỷ đồng. Để nâng cao sức hấp dẫn tiêu thụ, đất nền đang tập trung hoàn thiện nền tảng kỹ thuật và đẩy mạnh triển khai các cụm công nghiệp mới để gia tăng ngành nghề ở khu vực phía Bắc của tỉnh.

Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía bắc giáp Trung Quốc, phía đông giáp Vịnh Bắc Bộ, phía tây giáp 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương, phía nam giáp thành phố Hải Phòng. Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng như than, đất sét, máy nghiền cao, cát thủy tinh, đá vôi …

Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh kinh tế trọng điểm, đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, có hai di sản thiên nhiên thế giới là Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận. giá trị thẩm mỹ, địa chất, địa mạo. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm Thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu là một tỉnh duyên hải Đông Nam Bộ. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bà Rịa – Vũng Tàu phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận và phía Nam giáp Đông Hải. Đến năm 2020, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố cảng, thành phố cảng lớn nhất cả nước cùng với Hải Phòng, trung tâm logistics và công nghiệp hỗ trợ, trung tâm công nghiệp quan trọng quốc gia. Do đó, GDP bình quân đầu người dự kiến ​​đạt 27.000 USD / người / năm (tương đương với thu nhập của các nước phát triển).

Về cảng biển: Bà Rịa Vũng Tàu là trung tâm cảng biển chính của vùng Đông Nam Bộ, thuộc cụm cảng biển số 05, bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Các container trên 100.000 tấn có thể cập cảng BRVT và trực tiếp đến các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Đến nay, 24/52 cảng trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động, các cảng còn lại đang được quy hoạch và xây dựng. Về du lịch: Vũng Tàu là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước. Bãi biển nổi tiếng và đẹp nhất ở thành phố Vũng Tàu là Bãi Thùy Vân hay còn gọi là Bãi Sau trên đường Thùy Vân. Khu du lịch Đông Hải, Khu du lịch Nghinh Phong và các khu du lịch nổi tiếng khác … Khách sạn Thùy Vân, Khách sạn Sammy, Khách sạn Intourco Resort, Khách sạn DIC và các khách sạn nổi tiếng khác …

Có Thể Bạn Quan Tâm:  【Hướng Dẫn】Cách Viết Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Hay & Chuẩn

Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có diện tích 5.894,73 km vuông, chiếm 1,76% diện tích tự nhiên cả nước và 25,5% diện tích tự nhiên của vùng đông nam bộ. Đồng Nai có vị trí chiến lược về nhiều mặt, phía đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía đông bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây bắc giáp tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước, phía tây giáp thành phố Hồ Chí Minh và TP. về phía tây. Phía Tây và Nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Đồng Nai năm 2019 đạt 4.810 USD, cao hơn mục tiêu 210 USD / người do UBND tỉnh đề ra. Trong nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đồng Nai luôn duy trì trong khoảng 8% đến 9% / năm. Cách đây gần 10 năm, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chính sách trong hai lĩnh vực quan trọng là công nghiệp và nông nghiệp như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp có chọn lọc. Ngoài ra, Đồng Nai cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố cảng ven biển, nằm ở phía Đông vùng duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, phía Bắc và Đông Bắc giáp Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp Hải Dương, phía Tây Nam giáp Thái Bình, phía Nam giáp Quảng Ninh. phía đông từ phía đông của đảo Tế Hải đến cửa sông Thái Bình, bờ biển phía tây bắc.

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất miền Bắc Việt Nam, trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ Việt Nam. Năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của thành phố Hải Phòng dự kiến ​​đạt 16,5%, cao nhất từ ​​trước đến nay, gấp 2,4 lần bình quân chung của cả nước, thu ngân sách nhà nước của vùng ước đạt gần Rp. 90 nghìn tỷ đồng, trong đó thu thuế nội địa đạt 27 nghìn tỷ đồng, thuế hải quan phấn đấu đạt 63 nghìn tỷ đồng.

Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất thuộc đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía đông bắc. Phía Tây và Tây Nam giáp Thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Bắc Ninh là 82.272 km vuông. Diện tích lớn nhất là đất nông nghiệp, chiếm 65,85%, trong đó đất lâm nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ hơn, chỉ 0,81%. Trong quy hoạch xây dựng, Bắc Ninh thuộc vùng thủ đô. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên hai hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh và Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Cần Thơ

Nằm ở trung và hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ trải dài hơn 55 km dọc theo bờ Tây sông Hậu, tổng diện tích tự nhiên của thành phố là 1.401,61 km vuông, chiếm 3,49% diện tích tự nhiên của thành phố. toàn bộ khu vực. Phía bắc giáp tỉnh An Giang, phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phía tây giáp tỉnh Kiên Giang và phía nam giáp tỉnh Hậu Giang.

Có Thể Bạn Quan Tâm:  Kiểm Soát Nội Bộ Là Gì? Kỹ Năng Của Nhân Viên Kiểm Soát Nội Bộ

Năm 2018, GDP của TP Cần Thơ đạt 103,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,81 lần so với năm 2004. Thu nhập bình quân đầu người đạt 80,5 triệu đồng, tăng gấp 7,86 lần. Cơ cấu kinh tế của TP.Cần Thơ chuyển dịch theo hướng tốt hơn, trong đó nông nghiệp, thủy sản chiếm 8,1%, công nghiệp và xây dựng chiếm 32,7%, công nghiệp dịch vụ chiếm 59,13%.

Cần Thơ được xem là “thành phố sông nước” với những dòng sông chằng chịt, những vườn cây ăn trái và cánh đồng bạt ngàn, nổi tiếng với bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng là nét đặc trưng của đời thường. Văn hóa phương nam. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo, công nghệ, y tế, văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Cửu Long và là đầu mối quan trọng. giao thông vận tải trong nước và quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Danh sách các đơn vị hành chính Việt Nam theo GRDP bình quân đầu người (dựa theo số dân năm 2021)

STT Tên tỉnh,

thành phố

GRDP bình quân đầu người

(triệu VNĐ/người/năm)

GRDP bình quân đầu người

(USD/người/năm)

1 Thành phố Hồ Chí Minh 141,7 6 108
2 Bắc Ninh 155,6 6 706
3 Bà Rịa – Vũng Tàu 281,2 12 122
4 Bình Dương 157,4 6 787
5 Quảng Ninh 176 7 586
6 Đồng Nai 119 5 211
7 Hải Phòng 152,3 6 566
8 Hà Nội 128,2 5 523
9 Vĩnh Phúc 114,3 4 881
10 Đà Nẵng 87,9 3 787
11 Cần Thơ 72,3 3 117
12 Thái Nguyên 102,9 4 436
13 Long An 80,1 3 452
14 Tây Ninh 58,03 2.727
15 Khánh Hòa 62,13 2.698
16 Lào Cai 61,84 2.686
17 Quảng Nam 61,07 2.652
18 Lâm Đồng 59,74 2.595
19 Bình Phước 56,85 2.520
20 Quảng Ngãi 57,80 2.510
21 Hải Dương 56,30 2.445
22 Hưng Yên 55,30 2.402
23 Hà Nam 55,20 2.397
24 Nam Định 52,00 2.258
25 Thái Bình 38,00 1.650
26 Ninh Bình 48,50 2.106
27 Hà Giang 20,70 899
28 Cao Bằng 26,70 1.160
29 Bắc Kạn 30,00 1.303
30 Tuyên Quang 45,70 1.984
31 Yên Bái 33,60 1.459
32 Lạng Sơn 38,40 1.668
33 Bắc Giang 52,10 2.230
34 Phú Thọ 38,50 1.672
35 Điện Biên 27,31 1.186
36 Lai Châu 33,00 1.433
37 Sơn La 38,00 1.650
38 Hoà Bình 48,30 2.098
39 Thanh Hóa 41,10 1.785
40 Nghệ An 36,64 1.591
41 Hà Tĩnh 49,50 2.150
42 Quảng Bình 37,50 1.628
43 Quảng Trị 43,60 1.894
44 Thừa Thiên Huế 40,76 1.770
45 Bình Định 48,69 2.115
46 Phú Yên 39,97 1.736
47 Ninh Thuận 39,70 1.724
48 Bình Thuận 50,31 2.215
49 Kon Tum 37,49 1.628
50 Gia Lai 45,36 1.970
51 Đắk Lắk 41,00 1.781
52 Đắk Nông 45,24 1.965
53 Tiền Giang 46,90 2.037
54 Bến Tre 33,00 1.433
55 Trà Vinh 44,00 1.911
56 Vĩnh Long 44,80 1.946
57 Đồng Tháp 40,00 1.737
58 An Giang 34,33 1.491
59 Kiên Giang 48,21 2.094
60 Hậu Giang 38,32 1.664
61 Sóc Trăng 37,50 1.629
62 Bạc Liêu 42,05 1.826
63 Cà Mau 43,29 1.880

Vậy là mình giới thiệu đến bạn 10 tỉnh, thành giàu nhất Việt Nam. Mười tỉnh, thành phố trên đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và công nghệ lớn nhất Việt Nam. Mong rằng trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều tỉnh, thành phố như thế này trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *